Thứ tư, 08/04/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Chỉ đưa hàng lên biên giới để xuất theo hình thức chính ngạch
09:47 - 19/02/2020
Đó là đề nghị của Bộ Công thương với các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, trái cây sang Trung Quốc trong bối cảnh xuất khẩu sang nước này đang gặp khó vì dịch Covid-19.
Không sử dụng các biện pháp gia tăng sản lượng nhiều loại nông sản, trong đó có thanh long.

Ông Trần Quốc Toản, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), cho biết, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) đang diễn biến phức tạp, khó lường và tác động nhiều mặt tới các hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa, đặc biệt là các mặt hàng nông sản, trái cây.

Để ứng phó, giảm thiểu tối đa những nguy cơ, tác động tiêu cực đến hoạt động xuất khẩu trái cây nói riêng, nông sản nói chung, Cục Xuất nhập khẩu đã có công văn gửi Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) về việc phối hợp rà soát, đánh giá lại tình hình và đề nghị các Sở NN-PTNT trên cả nước có kế hoạch điều chỉnh sản xuất phù hợp với diễn biến dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, đối với những loại nông sản, trái cây đang dựa mạnh vào xuất khẩu theo hình thức trao đổi cư dân biên giới (như thanh long, dưa hấu…), có biện pháp khuyến nghị nông dân điều tiết sản lượng, ít nhất là không sử dụng các phương pháp để gia tăng sản lượng vào thời điểm này.

Đối với những diện tích chưa gieo trồng, xem xét chuyển sang các loại nông sản khác dễ tiêu thụ hơn như chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường tại Hội nghị thúc đẩy thương mại, phát triển sản xuất nông sản trước tác động của dịch Covid-19, tổ chức vào ngày 3/2.

Cũng theo ông Trần Quốc Toản, Bộ Công Thương đang liên tục khuyến cáo, kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân liên quan, theo dõi sát tình hình tại khu vực cửa khẩu biên giới.

Hiện các lô hàng nông, lâm, thủy sản và trái cây Việt Nam mặc dù có thể được làm thủ tục thông quan xuất khẩu sang Trung Quốc qua đường chính ngạch, nhưng tiến độ đang chậm hơn nhiều so với thời gian trước do phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Chính vì vậy, Bộ Công Thương đã đề nghị các doanh nghiệp hạn chế đưa hàng hóa lên biên giới, trừ trường hợp đưa lên để xuất khẩu theo hình thức chính ngạch và phía đối tác Trung Quốc có khả năng nhận hàng.

Các doanh nghiệp chưa xuất khẩu chính ngạch cần liên hệ với đối tác phía Trung Quốc để đàm phán chuyển đổi xuất khẩu sang hình thức chính ngạch và chủ động áp dụng các biện pháp sẵn sàng chuyển đổi như thay đổi bao bì, nhãn mác hàng hóa, dán tem truy xuất nguồn gốc, bảo đảm an toàn thực phẩm…

Cục Xuất nhập khẩu đã và đang chỉ đạo các Phòng Quản lý Xuất nhập khẩu khu vực tại các địa phương, ưu tiên cấp Giấy chứng nhận xuất xứ ưu đãi cho các lô hàng sẵn sàng chuyển sang hình thức xuất khẩu chính ngạch.

Bộ Công Thương đang tiếp tục khuyến khích, kêu gọi các doanh nghiệp dịch vụ logistics, nhất là các doanh nghiệp có kho lạnh, hỗ trợ thông qua việc ưu tiên bảo quản các loại trái cây đang gặp khó khăn, giảm chi phí lưu kho, lưu bãi, giảm phí vận chuyển, bốc xếp hàng hóa.

Toàn bộ hệ thống Thương vụ, Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài cũng đang tham gia tìm kiếm và giới thiệu khách hàng mới, góp phần thúc đẩy chuyển hướng tiêu thụ nông, thủy sản và trái cây trong giai đoạn hiện nay.


SƠN TRANG
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
47.150
48.000
Vàng nhẫn
44.800
45.800
Vàng nhẫn
44.800
45.900
Tỷ giá