Thứ sáu, 03/04/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Xã Tân Lợi (Bình Phước): Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong thâm canh bưởi da xanh theo hướng an toàn sinh học
10:20 - 25/08/2019
(Cổng ĐT HND)- Hoạt động trồng trọt có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển của sản xuất nông nghiệp. Nhằm hướng đến một nền sản xuất nông nghiệp bền vững, mô hình “Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong thâm canh cây bưởi da xanh theo hướng an toàn sinh học tại xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú” được bà con nông dân tích cực tham gia. 
Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong thâm canh cây bưởi da xanh theo hướng an toàn sinh học nhằm giảm chi phí đầu vào, góp phần nâng cao thu nhập là một trong những biện pháp quan trọng để giảm nghèo


Qua đó, vừa giúp người dân gia tăng thu nhập vừa góp phần bảo vệ môi trường. Bình Phước là một tỉnh miền núi ở phía Tây của vùng Đông Nam Bộ, phía Đông giáp với Lâm Đồng và Đồng Nai, phía Tây giáp tỉnh Tây Ninh và Campuchia, phía Nam giáp với Bình Dương và phía Bắc giáp tỉnh Đắk Nông và Campuchia.


Tỉnh nằm trong vùng mang đặc trưng khí hậu nhiệt đới cận xích đạo gió mùa, có 2 mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa khô.


Với đặc điểm tự nhiên này, thì rất thích hợp cho việc phát triển các loại cây công nghiệp, cây ăn quả trong đó có cây bưởi da xanh.


Những năm qua, Bình Phước có nhiều chuyển biến tích cực trong mọi lĩnh vực; đã định hướng phát triển kinh tế xã hội phù hợp với định hướng phát triển Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đảm bảo tính bền vững – từ đó chú trọng tới vấn đề bảo vệ môi trường.


Điều này đã giúp tỉnh có những thành tựu rất đáng khích lệ. Tỉnh đã khai thác tốt nguồn nguyên liệu tại chỗ để phát triển ngành công nghiệp chế biến như: Cao su thành phẩm, nhân hạt điều, tinh bột sắn…


Để tăng thu nhập cho người dân nông thôn, tỉnh tập trung chỉ đạo phát triển nông nghiệp, nhân rộng các mô hình hiệu quả.


Trong sản xuất, hình thành vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung đối với các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của địa phương, trong đó có sản phẩm bưởi da xanh. 


Bưởi da xanh có nguồn gốc ở xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre; với dạng hình cầu, nặng trung bình từ 1,2 – 2,5 kg/trái.


Vỏ bưởi có màu xanh đến xanh hơi vàng khi chín, dễ lột và khá mỏng (14 – 18 mm); tép màu hồng đỏ, bó chặt và dễ tách khỏi vách múi; vị ngọt không chua (độ brix: 9,5 – 12%); mùi thơm; không hạt đến khá nhiều hạt (có thể có đến 30 hạt/quả); tỷ lệ thịt/quả >55%, với năng suất trung bình 9 – 14 tấn/ha.


 Giống bưởi này được Bộ NN & PTNT công nhận là giống quốc gia. Hiện bưởi da xanh đã được xuất khẩu sang 50 thị trường khác nhau trên thế giới. Trong điều kiện bình thường mỗi quả bưởi da xanh có thể để lâu hơn 15 ngày  từ 3 – 4 tháng trong điều kiện bảo quản lạnh.


Với nhiều đặc tính tốt, bưởi da xanh đang được phát triển ở nhiều vùng canh tác trong cả nước, đặc biệt ở đồng bằng sông Cửu Long. Để cây bưởi có thể phát triển tốt cần có điều kiện đất đai thích hợp.


Cụ thể: Đất phải có tầng canh tác sâu ít nhất là 0,6m; đất cần tơi xốp, thông thoáng, thoát nước tốt; độ ẩm đất 70 – 80%, pH nước từ 5,5 – 7; có hàm lượng hữu cơ cao >3%, ít bị nhiễm mặn, mực thủy cấp thấp dưới 0,8 m.


Xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú là một xã miền núi có điều kiện đất đai và lực lượng lao động khá dồi dào.


Tuy nhiên, những năm qua, các sản phẩm chất lượng cao từ ngành trồng trọt còn ít chưa trở thành hàng hóa, nông dân trồng trọt chủ yếu theo phương thức truyền thống; việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào trồng trọt còn hạn chế; sản phẩm hàng hoá ít, hiệu quả kinh tế chưa cao.


Nguyên nhân của yếu kém trên là do trên địa bàn xã chưa có chiến lược, định hướng phát triển trồng trọt ở những mặt hàng cây ăn quả có chất lượng cao, bên cạnh đó nông dân còn thiếu vốn, thiếu nguồn giống; trình độ kỹ thuật còn hạn chế, đầu ra gặp nhiều khó khăn.


Để khai thác tiềm năng của xã về phát triển trồng cây ăn quả có chất lượng cao, xây dựng; phù hợp với định hướng và thế mạnh của huyện, tăng cường chuyển giao kỹ thuật cho nông dân.


Giống này của Nghệ An và vùng Bắc Trung bộ cung cấp nguồn giống cây tốt và quả thương phẩm cho nhân dân trên địa bàn xã nói riêng và huyện nói chung thì việc xây dự án trồng cây bưởi da xanh trên địa bàn xã Tân Lợi là yêu cầu cần thiết.


 Vì vậy, việc hỗ trợ hội viên nông dân ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong thâm canh cây bưởi da xanh theo hướng an toàn sinh học nhằm giảm chi phí đầu vào, góp phần nâng cao thu nhập là một trong những biện pháp quan trọng để thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn.


Qua khảo sát thực tế và căn cứ đề xuất của Hội ND tỉnh, dự án hỗ trợ “Xây dựng mô hình ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong thâm canh cây bưởi da xanh theo hướng an toàn sinh học xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước” với quy mô 10 ha, gồm 16 hộ tham gia. Mô hình góp phần cải thiện, nâng cao đời sống cho bà con địa phương.
 
 
 
 

Đức Phúc
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
47.050
48.050
Vàng nhẫn
44.450
45.550
Vàng nhẫn
44.450
45.650
Tỷ giá