Thứ ba, 29/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Cơ hội cho cây gừng Kỳ Sơn
10:19 - 05/12/2019
Diện tích gừng Kỳ Sơn hiện có trên 513 ha, sản lượng gần 5.000 tấn củ, giá trị ước tính hơn 30 tỉ đồng.
 

Huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An vừa qua được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý sản phẩm gừng Kỳ Sơn theo Quyết định số 5587/QĐ-SHTT ngày 15/11/2019 cho sản phẩm gừng Kỳ Sơn.

Nghệ An có đến 11 huyện, thị thuộc khu vực miền núi cao. Nhưng, có 2 huyện Kỳ Sơn và Tương Dương rất thích hợp cho cây gừng phát triển tốt và chính ở 2 huyện này, hàng năm bà con các dân tộc đã trồng khoảng 530 ha gừng.

Trong đó có xã Na Ngoi sát biên giới Việt - Lào, có đỉnh núi Phu Xai Lai Leng cao 2.200m so với mặt biển, người dân ở đây 100% là đồng bào Mông, năm 2014 gừng được giá, họ trồng lên đến 405 ha. Những năm gần đây giá gừng giảm, diện tích gừng chỉ còn lại 300 ha.

Hiện nay đang mùa thu hoạch gừng của đồng bào dân tộc Mông huyện Kỳ Sơn, người dân ở đây rất vui mừng, vì gừng bán được giá từ 15.000 - 20.000 đồng/kg và càng vui hơn khi có tin sản phẩm gừng Kỳ Sơn được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) vừa cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý. Đây là điều kiện thuận lợi để đồng bào các dân tộc vùng cao biên giới phát triển mở rộng diện tích gừng, mở hướng xuất khẩu trong tương lai gần.

Theo anh Xồng Bá Hươn ở bản Buộc Mú, xã Na Ngoi cho biết, gừng là cây trồng có từ lâu đời ở đây và từ xa xưa chỉ biết trồng gừng để làm gia vị trong bữa ăn hàng ngày, làm thuốc chữa bệnh thông thường. Hôm nay được người ở vùng xuôi lên thu mua nhiều, mua với giá 15.000 - 20.000 đồng/kg tùy loại củ to, củ nhỏ. Với giá này vụ gừng năm nay mỗi gia đình trong bản Buộc Mú có thể thu nhập từ 40 - 45 triệu đồng/năm, có khá nhiều gia đình thu nhập lên đến 70 - 80 triệu đồng.

Ông Xồng Vả Nênh, Phó Chủ tịch UBND xã Na Ngoi tâm sự: Rất vui khi nhận được thông tin sản phẩm gừng huyện Kỳ Sơn, trong đó chủ yếu là gừng xã Na Ngoi chúng tôi được cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm gừng thì bà con nông dân ai ai cũng vui mừng lắm và họ nói với nhau thu hoạch xong vụ gừng này sẽ tiếp tục trồng nhiều gấp 2-3 lần vụ gừng hiện nay, sướng không.

Theo ông Nguyễn Xuân Trường, Trưởng phòng NN- PTNT huyện Kỳ Sơn cho biết: Xã Na Ngoi đời sống còn nhiều khó khăn. Nhưng từ mấy năm nay dân bản ở đây tập trung gieo trồng và thâm canh cây gừng và xem gừng là cây trồng chủ lực, nên đời sống bà con của 19 bản trong xã này luôn luôn có thu nhập ổn định, giảm bớt được khó khăn rất nhiều so với trước đây.

Chắc chắn sau khi được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm gừng Kỳ Sơn, trong đó chủ yếu là gừng được sản xuất ở xã Na Ngoi thì người dân sẽ mở rộng diện tích trồng lên rất nhiều. Vì vậy, địa phương sẽ có kế hoạch tuyên truyền, quảng bá để có nhiều doanh nghiệp vào tham gia liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân.

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Trường cho biết, giống gừng ở Kỳ Sơn rất tốt, lại được trồng trên núi cao nên có vị cay đậm, người đến mua rất ưa chuộng. Hiện ở Kỳ Sơn trồng 512 ha gừng gồm 2 giống gừng, đó là giống gừng dé và gừng sừng trâu.

Gừng dé củ nhỏ, thân tròn, nhiều nhánh, vỏ và ruột màu trắng ngà, lõi củ màu nhạt, có vị rất cay. Gừng sừng trâu củ to, thân tròn, ít nhánh, vỏ và ruột củ có màu trắng, lõi màu vàng nhạt, ít xơ, không cay bằng gừng dé. Năng suất gừng hiện nay đạt trung bình từ 13 - 15 tấn/ha, trong đó giống gừng sừng trâu đạt năng suất từ 18 - 20 tấn củ/ha, giống gừng dé đạt năng suất từ 10 - 12 tấn/ha.

Năm 2020, theo kế hoạch của UBND huyện Kỳ Sơn, huyện sẽ phát động mỗi xã trồng thêm từ 50 - 100 ha gừng chủ yếu bằng giống gừng sừng trâu và UBND huyện sẽ trích kinh phí giao cho Phòng NN- PTNT cùng trạm khuyến nông huyện xây dựng mô hình thâm canh giống gừng sừng trâu trên diện tích 40 ha ở 3 xã Na Ngoi, Nậm Cắn, Tây Sơn để từ đó tuyên truyền mở rộng diện tích trong toàn huyện vào các năm sau.

DOÃN TRÍ TUỆ
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.050
55.550
Vàng nhẫn
52.850
53.400
Vàng nhẫn
52.850
53.500
Tỷ giá