Thứ ba, 11/08/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Biến cánh đồng đá ong thành nương chuối xuất khẩu
17:13 - 16/10/2019
Những năm gần đây, nông dân huyện Thống Nhất (Đồng Nai) đã biến những cánh đồng đầy rẫy đá ong thành vườn chuối cấy mô. Cây cho năng suất cao trong khi thị trường xuất khẩu tương đối ổn định nên nhiều gia đình có nguồn thu nhập lớn.

Huyện Thống Nhất (Đồng Nai) là vùng đất có nhiều đá ong. Trong quá khứ, nông dân tại đây từng phát triển hồ tiêu, điều và các giống cây công nghiệp khác. Tuy nhiên, năng suất không cao nên ngày nay, người dân dần chuyển đổi qua trồng chuối cấy mô để xuất khẩu sang Trung Quốc.

[clip] Chuối cấy mô phát triển tốt ở Đồng Nai.

Anh Thạch Linh (ngụ xã Bàu Hàm 2, huyện Thống Nhất) cho biết, anh liên kết với nhiều người khác và thuê tổng cộng 58ha đất để trồng chuối. Cây mà anh trồng thuộc giống chuối già hương, được nhập từ Trung Quốc. Khi được trồng trên vùng đất nhiều đá ong, cây phát triển mạnh, cho năng suất từ 60-80 tấn/ha.

Cũng theo anh Linh, chuối trồng trong thời gian khoảng 8 tháng là cho thu hoạch. Để cây tươi tốt, anh đầu tư hệ thống tưới nước tự động và thực hiện quy trình chăm sóc bài bản. “Vì xuất khẩu qua Trung Quốc nên trái cây phải đẹp, trái không quá to, không quá nhỏ. Hiện nay, giá giao động từ 5.000 - 10.000 đồng/kg. Với mức giá này, người trồng 1ha chuối có thể lãi khoảng 200 triệu đồng”, anh Linh chia sẻ.

Huyện Thống Nhất là địa phương có diện tích chuối lớn của tỉnh Đồng Nai với khoảng 3.000ha. Hiện nay, người dân sản xuất chuối và tự kết nối với thương lái, các doanh nghiệp chuyên đóng hàng xuất khẩu qua Trung Quốc nên có được nguồn thu nhập tương đối ổn định.

MINH HẬU
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
53.580
55.480
Vàng nhẫn
52.250
53.950
Vàng nhẫn
52.250
54.050
Tỷ giá