Thứ ba, 11/08/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Người chăn nuôi gà khu vực Nam bộ điêu đứng do giá bán lao dốc
15:21 - 27/09/2019
(Cổng ĐT HND) – Trước nguy cơ thị trường tiêu thụ trong nước sẽ thiếu thịt lợn, Bộ Nông nghiệp & PTNT đã có chủ trương khuyến khích người dân chuyển sang nuôi các loại gia cầm (gà), thủy cầm (vịt), gia súc lớn (trâu, bò)… Hiện nay, có nhiều hộ chăn nuôi tại các địa phương đang ồ ạt chuyển sang đầu tư và phát triển đàn gia cầm với số lượng lớn.

Giá bán các sản phẩm thịt gà công nghiệp liên tục sụt giảm mạnh trong thời gian qua khiến người chăn nuôi trong nước điêu đứng vì thua lỗ


 
Theo thống kê của Cục Chăn nuôi- Bộ Nông nghiệp & PTNT, tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2019, tổng đàn gia cầm của cả nước tăng thêm khoảng 7,5% so với cùng kỳ năm 2018. Đáng chú ý, tại những vùng chăn nuôi lớn, số lượng đàn gà cũng đang tăng đột biến.

 
Tuy nhiên, có một nghịch lý đặt ra đó là nếu người chăn nuôi không thận trọng khi tái đàn sẽ rất dễ xảy ra tình trạng “rớt giá”. Nguyên nhân chính do việc tạo dựng đầu ra ổn định đối với sản phẩm thịt gà chưa có, giá cả bấp bênh theo tác động của thị trường tiêu thụ; trong khi đó, chi phí đầu tư nuôi các loại gia cầm rất cao. Vì thế, những rủi ro đối với người chăn nuôi sẽ càng lớn.

 
Thực tế diễn biến trên thị trường cho thấy, vào thời điểm tháng 4/2019, giá bán sản phẩm thịt gà công nghiệp còn ở mức 25.000 đồng/kg. Thế nhưng, từ tháng 5- 8, giá đột ngột giảm xuống còn có 18.000- 20.000 đồng/kg.

 
Thậm chí, ở thời điểm hiện tại, giá gà lông trắng đang giao dịch ở các trại chăn nuôi chỉ từ 13.000- 14.000 đồng/kg; riêng loại gà vượt trọng lượng (từ 3- 4 kg/con) lại càng giảm sâu hơn, còn có 10.000- 12.000 đồng/kg. Đối với giá bán loại gà lông màu (giống gà Lương Phượng) hiện cũng chỉ đạt trên 30.000 đồng/kg. Như vậy, với mức giá này, người chăn nuôi gà Lương Phượng đang tạm hoà vốn; tuy nhiên, với giống gà lông trắng thì người nuôi đang chịu thua lỗ nặng.

 
Nhiều chủ trang trại nuôi gà thừa nhận rằng họ đang phải gánh chịu khoản lỗ nặng, nợ nần chồng chất và đứng trước nguy cơ phá sản. Trong khi đó, thị trường hiện vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi. Tình trạng này đang diễn ra tại hầu khắp các trang trại chăn nuôi lớn ở một số tỉnh như: Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu.

 
Tại Đồng Nai, ngành chăn nuôi gia cầm của tỉnh đã tập trung thu hút thêm nhiều dự án đầu tư khiến tổng đàn vật nuôi tăng mạnh. Hiện tổng đàn gà ước đạt khoảng 28 triệu con, tăng gần 6 triệu con so với cuối năm 2018. Ngoài ra, các loại gia cầm khác cũng có sự tăng trưởng tương đối lớn, cụ thể: Đàn chim cút có 6 triệu con; đàn vịt, ngan gần 1,2 triệu con.

 
Sau hơn một tháng thả nuôi, trang trại của ông Trần Văn Hoan ở huyện Xuân Lộc vừa mới xuất bán 10.000 con gà công nghiệp với giá 13.000 đồng/kg. Đây đang là mức giá thấp nhất kể từ đầu năm 2019 đến nay, cũng là mức giá thấp kỷ lục trong vòng 10 năm trở lại đây đối với người chăn nuôi gà lông trắng. Do đó, ước tính chung trên cả trại gà, gia đình ông Hoan thua lỗ khoảng 250 triệu đồng. 

 
Cùng chung cảnh ngộ khó khăn, hộ ông Nguyễn Tấn Tam- chủ trang trại chăn nuôi gà công nghiệp ở thị xã Dĩ An- tỉnh Bình Dương hiện cũng đang lo lắng vì giá gà vẫn sụt giảm từng ngày.

 
Trang trại chăn nuôi gà theo hình thức nhóm hộ của ông Tam ược triển khai theo quy mô lớn, với khoảng 10 hộ cùng tham gia, nuôi tổng cộng 650.000 con gà. Hiện bình quân mỗi ngày, trang trại đang cung cấp cho thị trường khoảng 10.000 con gà lông trắng, trọng lượng từ 2,7- 2,8 kg/con. Vì thế, với giá bán lao dốc hiện chỉ còn 12.000- 13.000 đồng/kg, nhóm hộ chăn nuôi của các ông đang lỗ từ 200- 270 triệu đồng/ngày.
 

Theo ước tính của người chăn nuôi, giá thành đầu tư bình quân trên mỗi con gà công nghiệp đang ở mức từ 24.000- 28.000 đồng/kg do chi phí mua nguyên liệu và thức ăn trong thời gian qua khá cao. Vì thế, với giá bán trên thị trường có xu hướng giảm mạnh và gần như xuống đáy như hiện nay, người chăn nuôi gà đang phải gánh chịu mức thua lỗ từ 10.000- 14.000 đồng/kg.

 
Thời gian gần đây, trên đìa bàn tỉnh Bình Phước cũng phát triển mạnh mô hình nuôi gà công nghiệp. Qua phân tích các yếu tố bất lợi của thị trường, nhiều chủ trang trại trên địa bàn đang lo lắng vì tính bình quân trong mỗi lứa gà, quy mô nhỏ nhất của một trang trại gà nuôi khoảng 80.000 con, trại lớn nhất khoảng 400.000 con thì mỗi trang trại có quy mô nhỏ lỗ 2,4- 3,2 tỉ đồng/lứa gà, trang trại quy mô lớn thậm chí lỗ từ 12- 16 tỉ đồng/lứa.

 
Đây cũng là tình cảnh ảm đạm nói chung của ngành nuôi gà công nghiệp tại khu vực phía Nam kể từ đầu năm đến nay. Các chủ trang trại thậm chí sẽ cầm chắc nguy cơ phá sản, gánh nợ các ngân hàng do những khoản đã vay vốn để đầu tư cho chăn nuôi gà.

 
Theo ngành chức năng, một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến giá bán thịt gà công nghiệp sụt giảm mạnh là do nhiều hộ đã mở rộng chăn nuôi một cách ồ ạt với kỳ vọng sẽ bù đắp được số lượng thịt lợn đang thiếu hụt do dịch tả lợn châu Phi. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, nguồn cung thịt lợn mặc dù có sụt giảm nhẹ nhưng vẫn đang dồi dào, giá lợn lại đang duy trì ở mức thấp nên nguồn cung thịt gà bị dư thừa là điều tất yếu.

 
Đáng lo ngại hơn, người chăn nuôi nói chung và nuôi gà nói riêng hiện nay còn phải đối diện với sự rủi ro rất lớn khi các loại thịt gà, thịt lợn đang được nhập khẩu một cách khó kiểm soát. Với giá bán các loại thịt ngoại nhập hiện vô cùng rẻ, lại đang tung hoành khắp các thị trường tiêu thụ nội địa đã khiến nhiều nông dân dở khóc dở cười vì trót đầu tư cho chăn nuôi và phải gánh chịu thua lỗ khoảng 50%.

 
Thống kê của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản- Bộ Nông nghiệp & PTNT cho thấy, tính từ năm 2016- 2018, bình quân nước ta nhập khẩu khoảng 85.000- 128.000 tấn thịt gia cầm, với kim ngạch nhập khẩu đạt 80- 116 triệu USD. Thế nhưng, riêng trong 7 tháng của năm 2019, số lượng thịt gia cầm được nhập khẩu đã lên đến 87.800 tấn, với kim ngạch 78,6 triệu USD. Đây cũng chính là nguyên nhân lớn khiến giá bán sản phẩm thịt gà công nghiệp trong nước sụt giảm thê thảm như vừa qua.

 
Như vậy, việc khuyến khích người dân mở rộng chăn nuôi song lại không hề tính đến đầu ra của thị trường; đồng thời, không có sự kiểm soát chặt chẽ đối với nguồn thịt nhập khẩu đã cho thấy những hệ quả xấu ngay trước mắt, khiến người nông dân phải gánh chịu thiệt hại.

 
Thêm một nghịch lý khác nữa đó là hiện nay, ngành chăn nuôi trong nước đang yêu cầu phải trích xuất nguồn gốc từ khi con giống, xuất bán, giết mổ cho tới khi ra đến nơi tiêu thụ… Thế nhưng, đối với việc kiểm soát nguồn gốc của các sản phẩm thịt nhập khẩu lại đang bị bỏ ngỏ.

 
Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ đánh giá, nếu như vào những tháng cuối năm nay vẫn còn để xảy ra tình trạng thiếu nguồn cung thịt tại chỗ thì không chỉ làm cho giá tiêu dùng trong nước tăng cao mà còn là cơ hội để sản phẩm thịt nhập khẩu tiếp tục tràn về chiếm lĩnh thị trường nội địa. Vì thế, nếu các cơ quan quản lý và ngành chức năng không kiểm soát tốt khối lượng thịt nhập khẩu có giá rẻ thì ngành chăn nuôi trong nước sẽ có nguy cơ phá sản, thậm chí “chết dần” trên sân nhà.

 
Thời gian tới, các cấp, các ngành cần tăng cường kiểm tra chặt chẽ, truy xuất đối với nguồn gốc thịt nhập khẩu nhằm giám sát về chất lượng sản phẩm, ngăn chặn loại hàng cận hoặc đã hết hạn sử dụng; đồng thời, chống bán phá giá, kiểm soát tốt không để lây lan nguồn dịch bệnh. Có như vậy mới tạo lập được sự công bằng cho người chăn nuôi cũng như bảo vệ được ngành chăn nuôi trong nước thoát khỏi sự khủng hoảng.
 
Chu Bình
 
 
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
53.080
54.980
Vàng nhẫn
51.650
53.150
Vàng nhẫn
51.650
53.250
Tỷ giá