Chủ nhật, 07/06/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Hậu Giang: Nhiều diện tích mía vẫn chưa được ký hợp đồng bao tiêu
08:03 - 13/08/2019
Vụ ép mía đường đã cận kề nhưng Hậu Giang vẫn còn gần 3.000 ha mía của nông dân chưa được ký hợp đồng bao tiêu, chiếm khoảng 50% diện tích toàn tỉnh.
Niên vụ ép đường đã cận kề nhưng gần 3.000 mía nguyên liệu của nông dân Hậu Giang vẫn chưa được ký hợp đồng bao tiêu.

UBND tỉnh Hậu Giang vừa có buổi làm việc với các nhà máy đường trên địa bàn về tiến độ bao tiêu mía và kế hoạch sản xuất của niên vụ mía 2019-2020. Tại buổi làm việc, lãnh đạo Cty CP Mía đường Cần Thơ (Casuco) cho biết, đến đầu tháng 8, đơn vị đã trực tiếp ký hợp đồng bao tiêu với nông dân trong vùng mía nguyên liệu do mình phụ trách tại Hậu Giang là 3.888 ha, sản lượng ước đạt 266.340 tấn. Trong đó, tại huyện Phụng Hiệp đã bao tiêu được 3.000 ha, TX Ngã Bảy 325 ha và TP Vị Thanh 560 ha.

Về giá thu mua mía sẽ được Casuco công bố theo tình hình giá đường vào từng thời điểm nhưng không thấp hơn giá sàn được ký kết là 700 đồng/kg, mía 10 chữ đường tại ruộng.         

Hiện diện tích mía của Casuco phụ trách mà chưa được bao tiêu còn lại khoảng 2.138 ha nên đơn vị đang khẩn trương thực hiện ký kết hợp đồng hết diện tích này đến ngày 10/8 tới. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là người vẫn dân quen cách bán mía thông qua thương lái hoặc chủ quan cho rằng còn nhiều nhà máy đường trong khu vực hoạt động nên chưa chịu ký.

Nhiều nông dân Hậu Giang vẫn quen cách bán mía cho thương lái, nhưng niên vụ này nếu không có hợp đồng Casuco sẽ không mua.

Trong khi đó, bắt đầu từ vụ ép này, Casuco sẽ không mua mía với thương lái mà mua trực tiếp với người dân nên những hộ nào không có hợp đồng sẽ không bán mía được. Casuco còn đề ra một số quy định mới, như: mía nguyên liệu bán cho nhà máy phải đảm bảo không có mía măng, không còn ngọn non, loại bỏ các lá xanh và tạp chất. Đồng thời cam kết không để mía chở ra nhà máy bị lưu bãi quá 24 giờ…

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh Hậu Giang còn  diện tích mía tại vùng nguyên liệu do Công ty TNHH Mía đường cồn Long Mỹ Phát (Lusuco) phụ trách, với tổng diện tích khoảng 655 ha. Nhưng Lusuco đang bị ngành chức năng Hậu Giang đình chỉ hoạt động do được xác định là thủ phạm xả thải gây ô nhiễm môi trường nước các đây mấy tháng. Do đó, chưa biết nhà máy này có được hoạt động trở lại trong niên vụ này hay không.

Casuco đã thông báo tạm ngưng hoạt động nhà máy đường Vị Thanh, trong khi Lusuco thì đang bị đình chỉ hoạt động do xả thải, nhiều khả năng Hậu Giang chỉ có 1 nhà máy đường Phụng Hiệp vào vụ.

Như vậy, nhiều khả năng niên vụ ép đường 2019-2020, trên địa bàn tỉnh Hậu Giang chỉ có 1/3 nhà máy là xí nghiệp đường Phụng Hiệp hoạt động, vì trước đó Casuco đã có thông báo tạm ngưng hoạt động nhà máy đường Vị Thanh vì không đủ mía nguyên liệu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Trương Cảnh Tuyên chỉ đạo, các địa phương có vùng mía nguyên liệu tiến hành rà soát lại những hộ nào chưa ký kết hợp đồng bao tiêu với Casuco thì khuyến khích bà con sớm làm việc này, nhằm đảm bảo tất cả nông dân đều bán được mía.

Đ.T.CHÁNH
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
48.250
48.650
Vàng nhẫn
47.250
47.850
Vàng nhẫn
47.250
47.950
Tỷ giá