Thứ ba, 13/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Người ươm mầm hoa giống
08:32 - 22/04/2019
"Một năm khởi đầu từ mùa xuân, một đời người khởi đầu từ tuổi trẻ". Anh Nguyễn Văn Chiến ở thôn Phù Liễn, xã Hồng Phong (Nam Sách, Hải Dương) đã dành cả tuổi trẻ để trăn trở, tìm tòi, kiên trì với con đường khởi nghiệp trồng hoa cúc giống...
Anh Nguyễn Văn Chiến chăm sóc vườn hoa giống

Sinh ra và lớn lên ở làng hoa Phù Liễn, nông dân quê anh chủ yếu trồng cây lấy hoa đem bán. Anh Chiến luôn đau đáu làm sao để người dân quê mình có được nhiều giống hoa đẹp để trồng mà không phải mua ở nơi khác. Anh quyết tâm bằng mọi cách, tìm tòi học hỏi và bắt tay vào trồng hoa cúc giống. Ban đầu anh chỉ trồng một góc vườn nhỏ rồi lên đến vài sào.

Nghề trồng hoa cúc giống đòi hỏi tỉ mỉ, kỳ công, cẩn thận mà anh ví như "chăm con mọn". Các cây mẹ đều được anh lựa chọn tìm mua từ nguồn nuôi cấy mô của Viện Nghiên cứu rau quả. Anh trồng và chăm sóc chu đáo. Cúc bố mẹ đến tuổi, mầm được cắt tỉa để ươm riêng, chăm sóc cẩn thận và khi ra rễ khỏe là có thể trồng được. Hoa giống tại vườn nhà anh có quanh năm nhưng tập trung cao điểm nhất vào thời điểm tháng tám âm lịch, phục vụ cho người trồng vào vụ tết.

Khi đã làm chủ kỹ thuật, anh Chiến tiếp tục tìm tòi đổi mới nguồn hoa cúc giống sao cho đa dạng, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Làm sao để cây hoa cúc giống không chịu tác động nhiều bởi thời tiết? Anh mày mò tự làm giàn có che phủ nilon cho từng luống cây. Thấy hiệu quả rõ rệt, anh đã mạnh dạn quyết định đầu tư xây dựng nhà lưới để trồng cúc giống sau khi đã tham quan và học hỏi ở nhiều nơi. Đến nay diện tích nhà lưới của anh đã phát triển lên trên 2 mẫu, với số vốn đầu tư lên tới gần 5 tỷ đồng.

Với kinh nghiệm nhiều năm và luôn tâm huyết, trách nhiệm với nghề, cúc giống của gia đình anh luôn được người trồng trong và ngoài tỉnh tin tưởng, ưa chuộng. Khi được hỏi về thu nhập của gia đình mình, anh Chiến khiêm tốn cười bảo: "Nghề trồng hoa cúc giống thu hoạch quanh năm, nhưng làm lớn thì phải đầu tư lớn, làm được đến đâu lại kiến thiết mở rộng đến đó. Bản thân không bao giờ bằng lòng với những gì đã đạt được mà luôn luôn phấn đấu không ngừng".

Gần 20 năm theo đuổi và gắn bó với nghề trồng hoa cúc giống, anh Nguyễn Văn Chiến cũng đã phải nếm đủ mùi thất bại để có thành công của ngày hôm nay.

Anh chia sẻ: Khí hậu miền Bắc nước ta giâm cây hoa cúc chỉ thuận lợi nhất vào mùa xuân vì có mưa phùn làm mầm cây sau khi tách không bị mất nước và cây đâm rễ nhanh hơn. Song, nhu cầu cây giống của người trồng hoa chủ yếu lại là thời điểm tháng 8 âm lịch. Chính vì thế mà việc giâm cành, giâm chồi cúc của anh đã bị thất bại.

Anh còn nhớ rất rõ những lô mầm cây giống ươm xuống vườn giữa tiết trời thu gió heo may khô hanh đã bị cong queo, khô héo hàng loạt dù đã nhiều lần trong ngày tưới phun mưa.

Giâm cúc trong mùa hè cũng không kém rủi ro. Mầm cúc giâm xuống khi thì nóng quá bị khô qoắt, lúc gặp mưa nhiều lại bị thối rễ mà chết ủng. Muốn chồi cúc nhanh đâm rễ sau giâm, đất vườn ươm đòi hỏi phải được làm cẩn thận và chu đáo, bằng không, hàng loạt mầm chồi hoa sau khi giâm xuống đều bị xóa sổ.

Anh đã phải mày mò, dành công sức học hỏi kỹ thuật làm giá thể giâm cây bằng xơ dừa trộn đất, dinh dưỡng. Ngoài ra, anh còn tìm hiểu thông tin trên internet để nghiên cứu những kỹ thuật chuyên sâu, sử dụng các chế phẩm bổ trợ kích rễ…

Bấy nhiêu thế mà vẫn chưa đủ. Anh bảo rằng, làm nghề hoa giống nếu nói hết các khâu kỹ thuật thì cả ngày chưa xong mà viết ra thì có thể thành cả quyển sách chứ không ít. Thế nên tròn 20 năm anh làm nghề cây giống mà giờ vẫn phải học hỏi.

Đến nay anh đã làm chủ kỹ thuật cắt mầm hoa trên cây mẹ, cắt để mầm không bị thối sau giâm, che gió, che nắng cho mầm, làm mầm quen dần với môi trường bên ngoài... Tất cả những thứ đó đối với "kỹ sư chân đất" như anh là cả một nghệ thuật rồi!

Năm 2018, hộ anh Nguyễn Văn Chiến được công nhận "Hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh". Kiên trì với con đường khởi nghiệp của mình, từ ý tưởng đến quyết tâm hành động, chịu khó tìm tòi học hỏi, đến nay anh Chiến đã khẳng định là người ươm mầm hoa giống.

TRẦN THỊ LIÊN
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá