Thứ sáu, 10/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Độc đáo trái đu đủ in chữ thư pháp, giá cao gấp 10 lần bình thường
16:15 - 17/01/2019
Năm nay là năm thứ ba chị Nguyễn Thị Ướm đã thành công trong việc in chữ thư pháp lên trái đu đủ để chưng dịp tết.

Chị Ướm là người say mê nghiên cứu khoa học. Chị tốt nghiệp đại học ngành nuôi trồng thủy sản năm 2012. Từ đó đến nay chị vừa công tác ở thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, Hậu Giang vừa tìm tòi, nghiên cứu kỹ thuật in chữ thư pháp lên trái đu đủ và trái dưa hoàng kim để tạo ra những sản phẩm chưng tết độc đáo, lạ mắt.

Đu đủ thư pháp trước khi giao cho khách hàng phải bao trái cẩn thận

Chị cho biết sau bốn lần thử nghiệm, tết 2017 chị đã thành công mỹ mãn việc in chữ lên trái đu đủ. Từ đó đến nay, chị và những người đồng hành đã tiếp tục hoàn thiện kỹ thuật in chữ lên trái đu đủ và dự kiến Tết Kỷ Hợi 2019 sẽ xuất bán khoảng 1.500 trái có in chữ: Tài, Lộc, Phước, Thọ, Vạn Sự Như Ý và nhiều chữ có ý nghĩa may mắn, tốt lành nhân dịp năm mới.

Chị Ướm chia sẻ: Quá trình thực hiện trái đu đu in chữ rất công phu, tỉ mỉ và tốn nhiều thời gian. Trước hết chị phải vào vườn chọn ra những cây khỏe mạnh, những trái đều đặn không khiếm khuyết. Khi trái được 3 tháng chị sẽ sử dụng công nghệ áp chữ bằng cách sử dụng loại túi giấy đặc biệt có mẫu chữ để bao trái cẩn thận, tuyệt đối không cho côn trùng vào cắn phá. Sau 1 tháng rưỡi bao trái, phần trái bị che mất ánh sáng sẽ chuyển từ màu xanh sang màu vàng. Riêng chỗ có khắc chữ, do ánh sáng xuyên qua sẽ hiện lên những chữ màu xanh đậm theo ý muốn.

Đu đủ thư pháp có da màu vàng, chữ màu xanh đậm

Ưu điểm của đu đủ in chữ là sau khi thu hoạch có thể chưng được 10 - 15 ngày, trái vẫn tươi và ăn rất ngon vì trong quá trình xử lý, nhà vườn tuyệt đối không sử dụng hóa chất.

Chị Nguyễn Thị Cẩm Nhung, chủ vườn đu đủ và cũng là người đồng hành với chị Ướm cho biết, nhiều khách hàng rất chuộng những dòng chữ mang ý nghĩa may mắn, tốt lành như Tài, Lộc, Phước, Thọ, Khang, Ninh… nên sản phẩm làm ra không đủ để cung ứng. Hơn nữa, kỹ thuật in chữ lên trái vô cùng khó khăn và phức tạp. Với diện tích 1.000m2 trồng đu đủ chỉ chọn được 500 trái để in chữ. Sau khi hình thành, mỗi trái có trọng lượng từ 600gr – 1,3kg. Đặc biệt là thời tiết bất thường cũng sẽ ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng sản phẩm.

Chị Nguyễn Thị Cẩm Nhung giới thiệu trái đu đủ in chữ đã đạt yêu cầu
Đu đủ thư pháp sau khi thu hoạch
Do tốn nhiều công sức và thời gian, đặc biệt là các bao giấy chỉ sử dụng được một lần, năm sau phải thay bao mới với giá 10.000đ/cái nên giá bán phải tăng lên, mỗi trái từ 150.000 – 200.000đ, gấp 10 lần trái đu đủ thường. Tính ra mỗi cái tết, sau khi trừ chi phí 30%, chị còn lời trên 150 triệu đồng.

THÀNH HIỆP
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
50.400
50.800
Vàng nhẫn
50.120
50.670
Vàng nhẫn
50.120
50.770
Tỷ giá