Chủ nhật, 28/02/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Người xây dựng thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp
16:55 - 07/08/2020
(Cổng ĐT HND) – Đó là chị Lại Thị Xuân, Giám đốc Hợp tác xã Liên Gia Trang, xã Thụy Liễu, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ).
Chị Xuân cùng với các thành viên Hợp tác xã làm sản phẩm

 

Với mong muốn xây dựng các sản phẩm nông nghiệp địa phương có thương hiệu quảng bá sâu rộng trong và ngoài tỉnh được mọi người biết đến, chị cùng các xã viên từng bước xây dựng thương hiệu các sản phẩm như: Rau sắn nếp muối chua, cá thính truyền thống và ốc nhồi giống, ốc nhồi thương phẩm.
 

Hợp tác xã Liên Gia Trang được thành lập từ tháng 9 năm 2019 với 10 thành viên, các ngành nghề kinh doanh chính là: Chế biến rau sắn nếp muối chua, cá thính truyền thống và nuôi ốc nhồi giống, ốc nhồi thương phẩm.


Từ khi thành lập đến nay, theo mùa vụ, Hợp tác xã đã tập trung sản xuất, tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có tại các gia đình xã viên và mua nguyên liệu của bà con trong xã.
 

Mỗi ngày Hợp tác xã sản xuất trên 30 kg rau sắn tươi nguyên liệu; từ 5 - 10 kg cá thính, cung ứng đơn đặt hàng cho các nhà hàng và bà con.

 
Các bước sơ chế theo công đoạn được đảm bảo, rau sắn tươi sau khi hái được nhặt kỹ đảm bảo độ non, giòn, sau đó cho vào bể rửa sạch rồi chia cho các thành viên các công đoạn vò, muối ủ, đóng gói theo quy cách từ 600 gam- 1kg, với giá bán từ 20- 35.000 đồng/gói.


Sản phẩm rau sắn, được các nhà hàng, đại lý ở tỉnh Phú Thọ và thành phố Hà Nội thu mua theo hợp đồng. Đối với chế biến cá thính truyền thống các công đoạn được đảm bảo theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Các sản phẩm ốc nhồi giống, ốc nhồi thương phẩm được nuôi tại ao các gia đình xã viên với tổng diện tích trên 11000m2.


Sau gần 1 năm hoạt động, Hợp tác xã đã đưa ra thị trường tiêu thụ 1500 kg cá thính thành phẩm, trên 50000 con ốc nhồi giống và vài trăm cân rau sắn, doanh thu hơn 200 triệu đồng, thu nhập xã viên đạt gần 3 triệu đồng người/tháng.


Chị vui vẻ cho biết: “Các sản phẩm nông nghiệp gắn bó với bà con lâu đời nhưng chưa được tận dụng hết, từ đó chúng tôi thành lập Hợp tác xã xây dựng sản phẩm từ cây rau sắn, cá thính, ốc nhồi, giúp nâng cao thu nhập cho các xã viên và bà con tại địa phương”.
 

Tuy nhiên, Hợp tác xã mới thành lập nên ban đầu còn gặp nhiều khó khăn, chị cùng với các xã viên trong Hợp tác xã mong muốn được các cấp, các ngành quan tâm tạo điều kiện cho vay vốn, mở rộng phát triển sản xuất một cách sâu rộng; đăng ký, xây dựng hoàn thiện tem nhãn hiệu sản phẩm.
 

Với mong muốn tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương, giải quyết việc làm tăng thu nhập cho xã viên và bà con, thời gian tới, Hợp tác xã sẽ mở rộng diện tích trồng cây sắn lấy rau và nuôi trồng thủy sản tạo nguồn nguyên liệu tại chỗ; đẩy mạnh quảng bá xây dựng thương hiệu các sản phẩm để mở rộng sản xuất, nâng cao thu nhập và đời sống cho xã viên.

Mạnh Thuần
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá