Thứ ba, 13/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Triển vọng từ mô hình trồng xoài Đài Loan da xanh ở Quảng Hiệp
15:31 - 31/03/2020
(Cổng ĐT HND) - Những năm gần đây, nhiều nông dân ở huyện Cư M’gar, (tỉnh Đắk Lắk) đã mạnh dạn chuyển đổi đất màu, đất trồng cà phê, hồ tiêu, điều kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái và đã đem lại hiệu quả tích cực. Điển hình như: Mô hình trồng xoài Đài Loan da xanh của anh Vũ Thế Hùng ở thôn Hiệp Đoàn, xã Quảng Hiệp.
Anh Hùng đang giới thiệu về mô hình trồng xoài Đài Loan da xanh của gia đình với cán bộ xãTrước đây, trên 04 ha đất của gia đình anh Hùng chủ yếu trồng bắp, đậu, nghệ, do đất xấu, giá cả bấp bênh, chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tăng cao nên hiệu quả kinh tế đem lại thấp, đặc biệt có những năm mất mùa, giá cả xuống thấp nên thu không đủ chi…


Qua tìm hiểu, học hỏi những mô hình hay từ bạn bè, cũng như những nông dân ở các địa phương khác, nhận thấy trồng cây xoài Đài Loan xanh mang lại hiệu quả kinh tế cao, dễ trồng và chăm sóc, quả to, ít sâu bệnh, phát triển nhanh và phù hợp với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng của địa phương anh đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng 01ha xoài Đài Loan, sau đó mở rộng lên toàn bộ diện tích với khoảng 1.800 gốc. Anh là một trong những hộ có diện tích trồng xoài lớn nhất ở địa phương.


Là một nông dân cần cù, năng động, anh Hùng đã chịu khó học hỏi tìm tòi, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào vườn cây ăn trái của gia đình. Nhờ vậy, vườn xoài của gia đình anh luôn phát triển rất tốt, hạn chế được sâu bệnh. Hiện nay, 02 ha xoài đã được hơn 02 năm tuổi đang cho thu hoạch…


Năm 2019, dù vườn xoài của gia đình chỉ mới cho thu bói nhưng anh vẫn thu được hơn 08 tấn xoài, (bình quân mỗi quả đạt trọng lượng 0,8– 01kg), với giá bán trên thị trường giao động từ 12 – 15.000 đồng/kg, sau khi trừ mọi chi phí, anh thu lãi hơn 60 triệu đồng. Thời gian tới, khi cây xoài bước vào giai đoạn thu hoạch chính, đặc biệt ở năm thứ tư trở đi thì mỗi cây xoài có thể cho sản lượng đạt trên dưới 200 kg.


Anh Hùng chia sẻ: “Một người làm 01 ha cà phê, tiêu thì vất vả nhưng làm 03-04ha xoài thì vẫn nhàn, lợi nhuận mang lại cũng hơn rất nhiều...Như thời điểm hiện nay, giá xoài không cần cao, chỉ cần nằm ở mức 10.000 đồng/kg là người trồng đã có lãi.”


Theo anh Hùng để trồng xoài đạt hiệu quả thì người trồng cần phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật canh tác, từ khâu chọn đất, chọn giống đến việc trồng và chăm sóc cây.


Cây xoài phải được trồng ở mật độ hợp lý, không nên trồng quá thưa, hoăc quá dày, với khoảng cách mỗi cây là 04m, cách hàng 05m; khi xoài ra trái sớm, không nên để quá nhiều quả sẽ làm cây kiệt sức, giảm năng suất các vụ sau, khi thu hoạch cần cắt cành để tạo độ thông thoáng cho vườn.


Đặc biệt, để có xoài bán quanh năm bà con cần phải kết hợp làm xoài chính vụ và trái vụ thì giá bán sẽ cao hơn. Bên cạnh đó, việc tưới nước, bón phân cho cây phải hợp lý, hạn chế sử dụng phân hoá học; cần phải chủ động phòng bệnh cho cây trồng, với các bệnh như: Thán thư, sâu rầy, đặc biệt là con nhện đỏ, sâu đục thân, bởi khi cây đã mắc bệnh thì rất khó điều trị, làm ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng của vườn cây.


 

Trung Dũng – Đài truyền thanh huyện Cư M’gar -Đắk Lắk
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá