Chủ nhật, 18/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Bí quyết trồng đu đủ Nhật cho thu nhập cao
17:22 - 26/03/2020
(Cổng ĐT HND) - Lão ông Trần Bá Chuốt, ở ấp Tân Khánh, xã Tân Thành, huyện Lai Vung (Đồng Tháp) đã đưa giống đu đủ Nhật về trồng thành công ở vườn cây có múi tại “Điểm tham quan vườn cam, quýt Bá Chuốt”. Đến nay, mô hình trồng đu đủ của ông cho năng suất và giá trị kinh tế cao.
Mô hình của ông Chuốt được nhiều người đến tham quan, tìm hiểu kinh nghiệm

                              
Qua tìm hiểu thông tin về các loại giống cây trên phương tiện thông tin đại chúng, nhận thấy cây đu đủ dễ trồng, cho sản lượng rất cao, dễ bán, thời gian cho trái nhanh, năm 2019 ông mua 100 cây đu đủ giống Nhật ở Bến Tre về trồng.


Theo ông Chuốt, đây là loại cây dễ trồng, nên từ khi trồng, chăm sóc khoảng 6, 7 tháng đu đủ cho thu hoạch; khi trái chín có màu vàng như đu đủ ta, còn ruột màu vàng cam hơn, có vị ngọt mặn nhẹ, thơm; lá xanh, cọng lá màu tím. Để quả to đều, đạt năng suất cao, bà con cần tỉa bớt trái lúc còn nhỏ. Với 100 gốc đu đủ có giá 10.000 đồng/kg, ông thu về 30 triệu đồng. Tính từ lần đu đủ ra trái đầu tiên, khoảng sau 2 tháng ông lại thu hoạch những lứa tiếp theo, nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cây đu đủ mang lại rất khả quan, nên ông Chuốt làm thêm mô hình trồng đu đủ trong chậu xen trong vườn để phục vụ thú chơi kiểng và vẫn bán được, ăn được, đu đủ ít sâu bệnh, không tốn nhiều công chăm sóc, thời gian cho trái kéo dài. Mô hình của ông Chuốt được nhiều người đến tham quan, tìm hiểu kinh nghiệm và áp dụng.


Với cách làm khoa học, không sử dụng thuốc trừ sâu, quả hoàn toàn chín tự nhiên nên ông cung cấp quả sạch ra thị trường, giúp người tiêu dùng an tâm sử dụng. Mô hình trồng đu đủ giống Nhật đã và đang thành công của ông Trần Bá Chuốt đã góp phần đa dạng cây trồng ở huyện Lai Vung, giúp cho bà con nông dân có hướng đi mới trong phát triển kinh tế.

Tạ Văn Phùng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá