Thứ sáu, 03/04/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Bình Định: Thu nhập trên 1 tỷ đồng/ năm từ trồng trọt, chăn nuôi kết hợp làm bún tươi
14:08 - 24/02/2020
(Cổng ĐT HND) - Để thoát nghèo bền vững, ông Nguyễn Văn Trung ở Thôn An Đức, xã Cát Trinh, huyện Phù Cát đã chịu khó tìm tòi, học hỏi để phát triển nghề làm bún tươi kết hợp với chăn nuôi, trồng trọt mang lại hiệu quả kinh tế cao. 
Ông Trung đang chăm sóc đàn gà của gia đìnhNăm 2000, ông xin UBND xã khai hoang đất rừng để trồng bạch đàn với diện tích 1,7 ha. Ngoài ra ông còn mua những vườn điều kém hiệu quả để đầu tư phát triển. Rút kinh nghiệm qua thực tiễn sản xuất và thường xuyên tham gia các lớp tập huấn do các cấp Hội tổ chức nên ông đã áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quá trình thâm canh, chăm sóc, thường xuyên cải tạo đất và sử dụng các loại phân bón hiệu quả.


Ngoài ra, gia đình ông còn làm bún tươi bán tại các xã lân cận và nuôi 6 con bò trong đó có 4 bò lai sinh sản và 12.000 con gà/năm (1.000 con/lứa/tháng), với giá bình quân 62.000 đồng/kg, gà bình quân 1,8 kg/con thu nhập trừ chi phí còn 510 triệu đồng; thu nhập từ bò hằng năm 65 triệu đồng. Với 6 ha keo lai, ông trồng theo chu kỳ 2 ha, hằng năm thu nhập gần 140 triệu đồng.


Hằng ngày, gia đình ông làm từ  900 kg- 1.000 kg bún, sau khi trừ chi phí gia đình ông thu nhập 330 triệu đồng. Như vậy, tổng thu nhập của gia đình ông, sau khi trừ chi phí, mỗi năm còn lãi trên 1 tỷ đồng, nhờ đó kinh tế của gia đình ngày càng phát triển.


Ông Nguyễn Văn Trung chia sẻ: “Muốn phát triển kinh tế thành công, trước hết phải chọn hướng đi đúng, kết hợp với sự năng động, sáng tạo, cần cù và quan trọng nhất phải có niềm đam mê và quyết tâm không chịu khuất phục đói nghèo”.


Theo ông Đào Quốc Lợi, Chủ tịch Hội ND xã: “Không những làm kinh tế giỏi, ông Trung còn tham gia tích cực các phong trào do Hội phát động. Ông là một trong những hội viên thực hiện hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất giỏi ở địa phương bằng mô hình kinh tế trang trại trồng trọt kết hợp chăn nuôi và làm bún. Đây là mô hình hiệu quả, Hội ND xã sẽ nhân rộng trong thời gian tới, nhằm giúp hội viên, nông dân phát huy tối đa lợi thế của địa phương để có thêm những tấm gương nông dân sản xuất giỏi như ông Trung”.


Với những thành tích đó, trong nhiều năm liên tục, ông được công nhận là nông dân sản xuất giỏi cấp huyện và cấp tỉnh, được Chủ tịch UBND tỉnh và các cấp Hội tặng bằng khen, giấy khen.

Lương Ngọc Tấn - Hội ND huyện Phù Cát
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
47.050
48.050
Vàng nhẫn
44.450
45.550
Vàng nhẫn
44.450
45.650
Tỷ giá