Thứ tư, 22/01/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Nhiều cách nuôi, trồng mới giúp nông nghiệp Kiên Giang “cất cánh"
08:22 - 15/05/2019
Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, một trong những kết quả lớn ngành nông nghiệp Kiên Giang đạt được đó là bước đầu tái cơ cấu, xây dựng nền nông nghiệp toàn diện theo hướng sản xuất hàng hóa lớn, có năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh cao.

Bước chuyển mình

Trong 10 năm qua, nông nghiệp Kiên Giang luôn duy trì tăng trưởng và phát triển khá toàn diện, chất lượng tăng trưởng ngày càng được cải thiện.
 

Năm 2017, ông Kim Dương Liễu – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã (HTX) sản xuất nông sản hữu cơ Rạch Giá đã tạo bước đột phá khi đưa 20 tấn gạo hữu cơ Agribio- Nàng thơm U Minh xuất khẩu sang Phần Lan với giá cao gấp 1,5 lần so với gạo thông thường. Theo ông Liễu, đây chỉ là bước đầu, nếu phía đối tác tiêu thụ tốt sẽ tiếp tục nhập khẩu và nâng giá thu mua. “Lúc mới trồng lúa hữu cơ, chỉ mong cung ứng gạo bán lẻ cho người dân trong nước, chẳng bao giờ tôi dám nghĩ đến chuyện xuất khẩu” - ông Liễu tâm sự.

Nông dân huyện Gò Quao nuôi tôm công nghệ cao thu lợi nhuận hàng tỷ đồng/năm. ảnh Chúc Ly


Theo ông Liễu, mỗi vụ lúa Agribio-  Nàng thơm U Minh kéo dài 4 tháng và mỗi năm chỉ trồng được một vụ, do ông liên kết với một số hộ nông dân xã Đông Thái (huyện An Biên) sản xuất. Do không bón phân hóa học, không thuốc bảo vệ thực vật, chủ yếu sử dụng chế phẩm sinh học để bổ sung dinh dưỡng cho lúa, nên sản lượng chỉ đạt 48 tạ/ha, nhưng giá bán lúa của các hộ dân trong Hợp tác xã ở mức 6.000 đồng/kg, trong khi lúa sản xuất theo truyền thống chỉ có giá từ 4.700 - 4.900 đồng/kg.
 

Ông Đỗ Minh Nhựt- Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Kiên Giang cho biết, song song với việc nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều mô hình mới, đặc biệt là các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, tạo ra hướng đi mới để nông nghiệp phát triển nhanh và bền vững. Điển hình như mô hình sản xuất lúa liên kết với doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm của các thành viên HTX nông nghiệp Kênh 8B, xã Thạnh Đông A (huyện Tân Hiệp).
 

Chia sẻ với chúng tôi, ông Hoàng Bảo Vinh- thành viên HTX nông nghiệp Kênh 8B, cho hay: “Thấy bà con trong ấp làm lúa cấy mạ hiệu quả nên tôi làm theo, chỉ tốn 8kg giống làm mạ so với 25kg giống lúa sạ tay. Nhờ Phòng NNPTNT tạo điều kiện liên kết với Công ty Giống cây trồng miền Nam sản xuất lúa giống xác nhận 1 nên an tâm đầu ra, giá bán lại cao hơn lúa hàng hóa”.
 

Còn đối với những người đi đầu trong việc trở lại với lúa cấy như anh Trương Minh Hùng- thành viên HTX Kênh 8B thì mô hình cấy lúa mạ giúp anh tiết kiệm 2 triệu đồng tiền giống/ha, giảm 6 lần phun xịt thuốc bảo vệ thực vật do cây lúa cấy thưa, khả năng quang hợp tốt, giúp cây lúa khỏe, phòng ngừa được sâu bệnh và ít đỗ ngã như khi sạ dày.
 

Tăng cường đầu tư

Chỉ tính từ năm 2015 đến nay, tổng vốn đầu tư cho nông nghiệp nông thôn Kiên Giang đạt 34.801 tỷ đồng. Hiện, hệ thống thủy lợi cơ bản đáp ứng tưới tiêu, kiểm soát lũ, ngăn mặn để sản xuất 2 vụ lúa ổn định, trong đó có trên 90.000ha có khả năng sản xuất 3 vụ/năm. 
 

Đến nay, tỉnh Kiên Giang có 117 hệ thống cống trên đê góp phần kiểm soát mặn giữ ngọt cho nhân dân sản xuất, 2.700km kênh mương được nạo vét, gần 700 công trình thủy lợi nội đồng theo quy hoạch đã được cải tạo, nâng cấp và có hơn 1.200 trạm bơm được xây dựng mới. 

Một trong những chuyển biến tích cực là việc đổi mới và xây dựng các hình thức tổ chức sản xuất, dịch vụ có hiệu quả ở nông thôn, trong đó chú trọng xây dựng các mô hình HTX kiểu mới, thu hút đầu tư doanh nghiệp. Đến tháng 11.2017, tỉnh có 400 HTX nông nghiệp, 298 tổ hợp tác. Từ năm 2014 - 2017 tỉnh chủ trương xây dựng 415 trạm biến áp, kinh phí 170 tỷ đồng phục vụ tưới tiêu cho hàng trăm ngàn ha đất sản xuất nông nghiệp.
 

Đặc biệt, từ những chính sách kêu gọi đầu tư, số lượng doanh nghiệp nông nghiệp đầu tư vào tỉnh ngày càng nhiều. Ông Phạm Thái Bình - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An cho biết: “Kiên Giang là địa bàn được công ty ưu tiên đầu tư liên kết với HTX và nông dân xây dựng vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao để phát triển xuất khẩu. Mục tiêu của công ty khi liên kết với nông dân Kiên Giang là chỉ sản xuất canh tác trồng lúa theo tín hiệu của thị trường, với chất lượng và giá trị gia tăng cao”.
 

Theo ông Bình, hiện công ty đã đầu tư thực hiện 800ha vùng nguyên liệu lúa sạch và lúa hữu cơ, được UBND tỉnh Kiên Giang công nhận là vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Ngoài ra, công ty còn đầu tư liên kết với nhiều HTX nông nghiệp và nông dân ở 3 huyện Hòn Đất, Kiên Lương và Giang Thành xây dựng vùng nguyên liệu lúa.
 

Năm 2019, công ty sẽ đầu tư xây dựng khu liên hợp chế biến lúa gạo tại trung tâm vùng nguyên liệu mà công ty đang thực hiện, đồng thời tiếp tục mở rộng thêm nhiều cánh đồng lớn liên kết theo chuỗi giá trị tại 3 huyện Hòn Đất, Kiên Lương và Giang Thành để đến năm 2020 xuất khẩu gạo trực tiếp tại tỉnh Kiên Giang đạt tối thiểu 50 triệu USD.


Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
43.300
43.750
Vàng nhẫn
43.450
43.950
Vàng nhẫn
43.450
44.050
Tỷ giá
EUR
26533.06
GBP
30656.9
USD
23245