Thứ bảy, 23/03/2019 (GMT+7)
Giá nông sản
Bạc Liêu: Thành công từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh
15:53 - 16/05/2018
(Cổng ĐT HND) - Đó là mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trong hồ nổi theo công nghệ Biofloc với nhiều ưu điểm vượt trội của công ty TNHH MTV Long Mạnh (Doanh nghiệp khoa học công nghệ) tại ấp 15, xã Vĩnh Hậu A- huyện Hòa Bình.
Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng tại công ty Long Mạnh

 
Từ tư duy dám nghĩ dám làm

Là cán bộ kỹ thuật thuộc ngành nông nghiệp, anh Long Văn Nghĩa - Trưởng phòng kỹ thuật Công ty Long Mạnh luôn tìm tòi những mô hình sản xuất hiệu quả; từ đó tuyên truyền vận động người dân áp dụng theo nhằm từng bước cải thiện, nâng cao kinh tế gia đình.
 

Sau khi đi tham quan nhiều nơi, anh nhận ra rằng nếu áp dụng hình thức nuôi tôm thẻ chân trắng trong bể nổi theo công nghệ Biofloc sẽ giúp quản lý hoạt động nuôi tôm, môi trường nước tốt hơn nhằm nâng cao tỉ lệ sống, năng suất và chất lượng của tôm.
 
 
Anh Nghĩa cho biết: Những mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh hiện nay (nuôi tôm trong ao đất, nuôi tôm trong ao đất trải bạt...) khiến người nuôi gặp khó khăn trong việc quản lý môi trường trong ao. Hơn nữa, hạn chế của mô hình nuôi tôm bằng ao đất trải bạt khiến dịch bệnh có thể thẩm thấu qua lớp bạt vào ao nuôi, lượng nước biến động gây bất lợi cho con tôm. 
 

Năm 2017 Công ty Long Mạnh đã đầu tư hơn 1,2 tỉ đồng xây dựng khu nuôi tôm thẻ chân trắng theo công nghệ Biofloc trong hồ nổi bao gồm: 04 hồ nuôi tôm với diện tích 500 m2 /hồ; 02 hồ gièo với diện tích 100 m2/hồ; hệ thống ao cấp, xử lý nước và các trang thiết bị máy móc cần thiết trên diện tích 2 ha. Hồ tròn dựng từ khung thép phủ bạt HDPE có đáy dạng hình phễu, vách đứng.

 
Quy trình nuôi được chia thành 02 giai đoạn: Giai đoạn 1, ương gièo với mật độ 5.000 con/m3, ương từ 20- 30 ngày đến khi tôm đạt cỡ khoảng 2.500- 3.000 con/kg. Giai đoạn 2, thả nuôi với mật độ 300- 500 con/m3. Ưu điểm của mô hình này là tỷ lệ sống của tôm đạt rất cao (từ 90- 100%) bởi công ty sử dụng quạt đảo nước liên tục, lắp đặt hệ thống tuần hoàn nên tiết kiệm được lượng nước sử dụng, hạn chế sử dụng khoáng chất. Ngoài ra, tại mỗi ao nuôi đều lắp hệ thống quan trắc tự động các yếu tố môi trường (pH, oxy hòa tan, độ kiềm....), xiphon tự động, từ đó giúp kiểm soát chất lượng nước.

 
Theo đánh giá của một số chuyên gia ngành thủy sản, nuôi tôm theo công nghệ Biofloc có những ưu điểm vượt trội như: Ammonia tự do (dạng khí độc đối với thủy sản nuôi) trong nước được chuyển hóa thành protein trong sinh khối vi sinh vật dị dưỡng, tập hợp thành Biofloc lơ lửng trong nước và trở thành thức ăn cho tôm. Từ đó, sẽ nâng cao mức độ an toàn sinh học, giảm rủi ro lây nhiễm bệnh do không hoặc ít phải thay nước trong các ao nuôi tôm thâm canh – bán thâm canh.

 
Gặt hái thành công ngoài mong đợi

Đến nay, Công ty đã nuôi thành công được 02 vụ tôm với sản lượng hơn 13 tấn, với giá bán bình quân là 150.000 đồng/kg, hệ số thức ăn 1.1, sau khi trừ mọi chi phí, mô hình cho lợi nhuận đạt gần 850 triệu đồng. Hiện tại, Công ty còn 2 hồ có tôm trên 50 ngày tuổi đang phát triển tốt. Do không sử dụng thuốc kháng sinh trong quá trình nuôi nên tôm nguyên liệu thu được luôn đáp ứng được nhu cầu của những thị trường khó tính.

 
Anh Long Văn Nghĩa khẳng định: Hồ thiết kế tròn nên khi vận hành quạt nước tạo lực ly tâm cao, các chất thải được gom vào chính giữa, thuận tiện cho việc xi phon, quản lý môi trường nước. Hồ tròn có diện tích trung bình 500m2 nên sử dụng dàn quạt ít hơn, chỉ cần 02 dàn quạt cho 01 hồ, tiết kiệm chi phí, nhiên liệu, tiết kiệm nhân công vận hành hệ thống nuôi. Nuôi theo công nghệ Biofloc giúp giảm chi phí thức ăn, thuốc, kháng sinh giúp nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như góp phần bảo vệ môi trường, hướng tới phát triển nghề nuôi tôm bền vững.
 

Theo đánh giá của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh: Đây là mô hình có nhiều ưu điểm vượt trội, có khả năng ứng dụng công nghệ 4.0 vào quy trình quản lý nhằm hiện đại hóa nghề nuôi để Bạc Liêu trở thành trung tâm công nghiệp tôm của cả nước. Thành công của mô hình sẽ giúp mở ra hướng đi mới cho nghề nuôi tôm nước lợ trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu nói riêng và cả nước nói chung.
Trần Thiện
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
36.560
36.700
Vàng nhẫn
36.560
36.960
Vàng nhẫn
36.560
37.060
Tỷ giá
EUR
26754.21
GBP
30545.36
USD
23250