Thứ năm, 21/01/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang): Tăng thu nhập từ trồng sả
16:44 - 02/05/2018
(Cổng ĐT HND) – Đó là cây trồng giúp bà con nông dân huyện Tân Phú Đông nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.
Cây sả phần giải quyết việc làm cho người lao động tại địa phương

 
Hiện nay, cây sả đã xuất hiện khắp nơi trên địa bàn huyện. Không chỉ trồng chuyên canh, cây sả còn được được trồng xen canh ở bất cứ nơi nào có đất trống. Sau 10 năm chuyển đổi, toàn huyện có 1.500 ha đất trồng sả với sản lượng 22.000 tấn. Trồng sả được tập trung tại các xã: Phú Thạnh, Phú Đông, Phú Tân.

 
Cây sả dễ trồng, chi phí đầu tư thấp, không kén đất, lợi nhuận kinh tế cao gấp 5 - 6 lần so với trồng lúa, năng suất bình quân đạt từ 15- 17 tấn/ha, lợi nhuận khoảng 50 triệu đồng/ha. Nhờ đó, nhiều gia đình tại địa phương có điều kiện phát triển kinh tế, tăng thêm thu nhập.

 
Ông Lê Hoàng Riêng ở xã Phú Đông trở nên khá giả nhờ cây sả chia sẻ: Từ khi có chủ trương chuyển đổi đất kém hiệu quả sang trồng sả, đời sống bà con đỡ khó khăn hơn. Cây sả mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với cây lúa, đặc biệt cây sả thích nghi với khô hạn, rất phù hợp với vùng đất 6 tháng khô hạn của huyện. Gia đình nào có khoảng 2 công đất trồng sả, nếu chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật thì kinh tế sẽ ổn định.

 
Bà Nguyễn Thị Mai ở xã Phú Thạnh phấn khởi cho biết: Gắn bó với cây sả đã hơn 7 năm, gia đình bà có thêm điều kiện nuôi con ăn học. Với giá bán sả từ 4.000 đồng/kg thì gia đình bà đã có lãi và có thể “sống khỏe” nhờ cây trồng này.

 
Cây sả không chỉ mang lại lợi nhuận cho người trồng mà còn góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương nhờ việc thu hoạch sả. Cây sả được xem là cây trồng xóa đói giảm nghèo hiệu quả trên vùng đất cù lao Tân Phú Đông. Nói về việc có thêm thu nhập từ việc làm sả thuê, bà Nguyễn Thị Tú ở xã Phú Đông chia sẻ: Công việc này tương đối ổn định, mang lại thu nhập cao cho bà con ở địa phương, mỗi ngày bà có hơn 100.000 đồng.

 
Tuy đầu ra của cây sả chưa ổn định nhưng hiện nhiều cơ sở thu mua xuất hiện ven đường tỉnh 877B và thu mua toàn bộ sả của người trồng theo giá thị trường. Chính vì thế, ngoài việc vận động người dân tiếp tục tăng diện tích, Hội ND, ngành nông nghiệp của huyện đã kêu gọi các doanh nghiệp, các nhà đầu tư tiếp tục về đặt trụ sở, thu mua, bao tiêu để đầu ra của cây sả được ổn định, khẳng định vai trò của cây trồng xóa đói giảm nghèo. Trưởng Phòng NN & PTNT huyện Tân Phú Đông Nguyễn Văn Hải cho biết: Huyện đang kêu gọi và tạo mọi điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp thu mua, chế biến hương liệu sả về đặt trụ sở tại địa bàn để thu mua sả cho bà con. Bên cạnh đó, định hướng đến việc thành lập các Hợp tác xã vừa thu mua, bao tiêu sản phẩm cho bà con có đầu ra ổn định, góp phần nâng cao thu nhập cho bà con.

Minh Toàn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá