Thứ sáu, 05/06/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Lâm Đồng: Lãnh đạo tỉnh đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho nông dân
16:48 - 26/04/2018
(Cổng ĐT HND) - Vừa qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với trên 800 đại biểu nông dân của 12 huyện, thành phố tại tại hội trường Tỉnh ủy Lâm Đồng. Ủy viên Trung ương Đảng- Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Xuân Tiến chủ trì hội nghị.
Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Tỉnh ủy (Ảnh: Văn Bảo)

 
Tại hội nghị, đã có hơn 50 ý kiến, kiến nghị thuộc 7 nhóm vấn đề về nông nghiệp, nông thôn, nguồn vốn, chế độ chính sách, kinh tế hợp tác, đất đai và công nghệ được nêu ra để các Sở, ban, ngành và lãnh đạo tỉnh cùng trao đổi, tháo gỡ như: Bảo quản nông sản sau thu hoạch, kho chứa tại nơi sản xuất và khó khăn trong đảm bảo tài sản thế chấp vay vốn ngân hàng, nhất là tài sản đảm bảo của các Hợp tác xã; hiệu lực cấp chứng nhận sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP; trở ngại trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nguồn vốn đầu tư sản xuất nông nghiệp, chính sách hỗ trợ sản xuất…

 
Nhiều đại biểu nhấn mạnh việc tìm giải pháp tháo gỡ tình trạng “được mùa, mất giá”; bảo vệ thương hiệu nông sản; xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất- tiêu thụ; kiểm soát vật tư nông nghiệp kém chất lượng; cấp và gia hạn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nông dân để yên tâm canh tác, đầu tư sản xuất...

 
Tại buổi đối thoại, đại diện lãnh đạo tỉnh đã trực tiếp trả lời, xử lý các ý kiến của đại biểu; đồng thời giao cho các Sở, ban, ngành liên quan giải trình, trực tiếp trả lời và tiếp thu các kiến nghị, vướng mắc để nghiên cứu, đưa ra các giải pháp tháo gỡ.

 
Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng nêu bật sự thay đổi vượt bậc của nông nghiệp, nông dân và nông thôn tỉnh Lâm Đồng trong những năm gần đây; địa phương được đánh giá có nền nông nghiệp đứng trong tốp đầu của cả nước.


Năm 2017, giá trị sản xuất nông nghiệp đạt hơn 36,1 nghìn tỷ đồng, chiếm 47% GDP toàn tỉnh. Lâm Đồng hiện có gần 52 nghìn ha sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, chiếm khoảng 20% diện tích canh tác nông nghiệp toàn tỉnh; giá trị sản xuất bình quân đạt hơn 310 triệu đồng/ha/năm. Đặc biệt, có khoảng 11 nghìn ha đạt doanh thu từ 500 triệu- 3 tỷ đồng. Năng suất lao động nông nghiệp bình quân cao gấp 3,5 lần bình quân cả nước.

 
Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Xuân Tiến yêu cầu các cấp ủy, chính quyền địa phương cần cụ thể hóa việc vận dụng các cơ chế, chính sách của Trung ương và địa phương về nông nghiệp, nông dân và nông thôn; đổi mới công tác khuyến nông để bắt kịp sự phát triển của nền nông nghiệp hiện đại và trình độ sản xuất của nông dân; đẩy mạnh liên kết sản xuất, tiêu thụ; thu hút đầu tư công nghiệp chế biến; bảo quản sau thu hoạch; nghiên cứu, áp dụng và nhân rộng các giải pháp thông minh trong nông nghiệp; phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong sản xuất và xây dựng nông thôn mới…


Đối với những ý kiến, kiến nghị của các đại biểu chưa được giải đáp tại Hội nghị, Bí thư tỉnh ủy yêu cầu các Sở, ngành liên quan có văn bản trả lời cụ thể trong thời gian tới.
 

Đây là lần thứ 2 Lâm Đồng tổ chức Hội nghị đối thoại với đại biểu nông dân. Qua đó, đã góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từ cơ sở; đặc biệt từ những trở ngại, vướng mắc trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn để tỉnh có những chủ trương, biện pháp điều chỉnh kịp thời phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Trung Kiên (Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng)
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
48.480
48.820
Vàng nhẫn
47.700
48.300
Vàng nhẫn
47.700
48.400
Tỷ giá