Thứ ba, 14/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Yên Bái: Lợi nhuận cao từ mô hình nuôi ong lấy mật
16:26 - 24/04/2018
(Cổng ĐT HND) – Đó là mô hình giúp ông Nguyễn Chí Long ở thôn Cầu Vè, xã Tân Lĩnh- huyện Lục Yên thoát nghèo, có thu nhập ổn định.
Ông Nguyễn Chí Long kiểm tra quá trình phát triển của đàn ong

 
Ban đầu, ông Long nuôi thử nghiệm 5 đàn ong nhưng do thiếu kinh nghiệm nên ông gặp nhiều khó khăn. Không nản chí, năm 2013, ông học hỏi kinh nghiệm từ nhiều nơi, thông qua sách, báo, dần dần nhân rộng đàn ong. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, đàn ong mật của gia đình ông sinh trưởng, phát triển tốt.

 
Sau 5 năm vừa nuôi và nhân giống, đàn ong mật của gia đình ông tăng lên trên 45 đàn, trung bình một năm thu được hàng trăm lít mật ong, bán với giá từ 250.000- 300.000 đồng/lít. Từ đầu năm 2018 đến nay, ông đã quay được 150 lít mật, bán 80 lít với giá 300.000 đồng/lít giúp ông thu về trên 20 triệu đồng.

 
Ông Long chia sẻ: Nuôi ong lấy mật không khó nhưng đòi hỏi người nuôi phải khéo léo, tỉ mỉ. Người nuôi cần phải am hiểu về đặc tính của ong như: Xây tổ; chia đàn; các loài hoa, mùa hoa nở; mùa ong đi lấy mật; cách luân chuyển đàn ong tìm kiếm những nơi có nguồn mật hoa dồi dào.


Để tăng đàn, cứ khoảng 2 năm, người nuôi cần tiến hành thay giống ong chúa một lần, thường xuyên vệ sinh thùng, gỗ đóng thùng nên chọn gỗ không có mùi. Mùa đông cần che chắn cẩn thận, không để ong bị lạnh, không để mưa ngấm vào thùng. Mỗi thùng để khoảng 3- 4 cầu ong; mùa xuân mật hoa nhiều hơn thì để 6 cầu ong. Theo ông Long, điều quan trọng nhất trong quá trình nuôi ong là chọn ong chúa. Bởi ong chúa khỏe mạnh thì đàn ong và những lứa sau sẽ khỏe mạnh, cho lượng mật nhiều. Tiếp theo là nguồn phấn hoa, các loại hoa nhãn, hoa cà phê và các loại hoa rừng sẽ cho chất lượng mật tốt… Nhờ đó, chất lượng mật ong của ông Long luôn được nhiều người tin dùng. mua làm quà biếu, bán tại nhiều nơi như: Hà Nội, Yên Bái, Lào Cai và nhiều tỉnh miền Nam.

 
Bên cạnh đó, việc phòng, chống bệnh cho ong cũng rất quan trọng. Tuy nghề nuôi ong mang lại hiệu quả kinh tế cao nhưng khá vất vả, đòi hỏi sự chăm chỉ, chịu khó của người nuôi. Do đàn ong sống trong một quần thể lớn, bay rất nhiều nơi để kiếm phấn hoa nên khả năng nhiễm và lây lan bệnh rất cao, nhất là vào mùa hoa vải, nhãn, điều do người dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhiều. Thời gian tới, ông dự kiến tăng lên khoảng 100 đàn ong.

 
Mô hình nuôi ong mật của ông Long khá mới mẻ nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, ông còn giúp đỡ nhiều hộ khó khăn về: Con giống; chia sẻ kinh nghiệm nuôi, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Khắc Điệp
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
50.170
50.530
Vàng nhẫn
49.880
50.430
Vàng nhẫn
49.880
50.530
Tỷ giá