Thứ ba, 14/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Đăk Lăk: Ghép chồi cà phê giúp tăng năng suất 3 tấn/năm
18:00 - 18/04/2018
(Cổng ĐT HND) – Đây là cách mang lại năng suất, hiệu quả kinh tế cao cho gia đình ông Trần Mậu Tuất ở thôn 9, xã EaKiết- huyện CưM’gar.
Ông Trần Mậu Tuất bên vườn cà phê “trẻ hóa” của gia đình

 
Năm 2014, sau khi tham gia lớp tập huấn hướng dẫn về cải tạo vườn cà phê bằng phương pháp ghép chồi do Trạm khuyến nông huyện tổ chức, nhận thấy những ưu điểm của phương pháp này, ông Tuất đã mạnh dạn thực hiện “trẻ hóa” 1.700 cây cà phê của gia đình. Giống cà phê gia đình ghép là giống TR4, có năng suất cao, được mua từ Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên. Ông Tuất cho biết: Sau 02 tháng, gia đình ông đã hoàn thành việc ghép giống mới cho 1.700 cây cà phê. Đến khi chồi ghép phát triển tốt thì ông mới cưa cây. Bằng cách làm này, ông vẫn đảm bảo được thu nhập cho gia đình trong niên vụ kế tiếp. 

 
Nhờ áp dụng tốt các biện pháp kỹ thuật nên tỷ lệ mắt ghép thành công đạt khá. Điều đáng nói, việc ghép chồi đều do vợ chồng ông tự học hỏi kỹ thuật rồi thực hiện. Theo ông Tuất, việc cải tạo vườn cà phê bằng phương pháp ghép chồi có ưu điểm không phải phá bỏ vườn cà phê cũ, gây tốn kém; chí phí đầu tư thấp, chỉ tốn công ghép. Nếu nhổ cây lên thì phải vài ba năm sau mới có thể trồng lại được.

 
“Kỹ thuật ghép cà phê tương đối đơn giản, tỷ lệ đạt 95- 99%. Phương pháp này có ưu điểm là không phải che cho cây, chỉ mất tiền mua chồi về ghép (giá chỉ 1.000 đồng/chồi, thời điểm năm 2014). 1.700 cây cà phê của gia đình ông chưa hết đến 02 triệu đồng tiền mua chồi”- Ông Tuất chia sẻ thêm.

 
Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật nên vườn cà phê của gia đình ông sinh trưởng và phát triển tốt. Chỉ sau 02 năm thực hiện phương pháp ghép chồi, 1.700 gốc cà phê của gia đình đã cho những quả bói đầu tiên với nhiều ưu điểm vượt trội như: Quả to, chín đều, vỏ mỏng, nhân dày và ít sâu bệnh. Sản lượng cà phê của gia đình trong đợt này đạt hơn 06 tấn, (bình quân mỗi cây có trọng lượng đạt 3,5 kg). Sang đến năm thứ 02 sản lượng tăng lên hơn 09 tấn, (bình quân đạt 5,2 tấn/ha). Sau khi trừ mọi chi phí, gia đình ông thu lợi nhuận gần 200 triệu đồng. Đây là mức thu nhập cao nhất từ khi trồng cà phê đến nay của gia đình.

 
Theo ông Tuất, thường thì phải bước sang năm thứ 5, hoặc thứ 6 thì cây cà phê mới bước vào thời kinh doanh ổn định, lúc đó năng suất của gia đình sẽ còn cao hơn nữa. Theo quy chuẩn, giống cà phê này có năng suất đạt từ 06 -07 tấn/ha. Ông Tuất chia sẻ: Trước đây, có năm mất mùa, gia đình chỉ thu được 03 tấn, năm thuận lợi lên đến 06 tấn hoặc cao hơn chút. Phương pháp ghép cải tạo lại vườn cà phê đã giúp gia đình ông tăng thêm 03 tấn cà phê/năm. Hiện nay, vườn cà phê của gia đình đang còn thoáng, khi cà phê giao tán hết, năng suất có thể sẽ lên đến trên chục tấn.
 

Để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích canh tác, ông Tuất đã trồng xen gần 1.000 trụ tiêu vào trong vườn cà phê. Cách làm này không chỉ có tác dụng che nắng, chắn gió cho cây trồng chính mà còn mang lại nguồn thu đáng kể. Hiện, với 300 trụ tiêu trong giai đoạn kinh doanh, gia đình ông vẫn thu được 02 tấn tiêu/năm. Dù giá tiêu những năm gần đây liên tục xuống thấp nhưng thu nhập của gia đình vẫn đạt trên 400 triệu đồng, sau khi trừ mọi chi phí, ông thu lãi khoảng 280 triệu đồng.        

 

Trung Dũng – Đài truyền thanh huyện CưM’gar/DakLak
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
50.170
50.530
Vàng nhẫn
49.880
50.430
Vàng nhẫn
49.880
50.530
Tỷ giá