Thứ ba, 14/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Trị: Hướng đi mới cho gạo sạch Triệu Phong
17:21 - 16/04/2018
(Cổng ĐT HND) - Tin vui lại đến với sản phẩm gạo sạch Triệu Phong khi quy trình sản xuất gạo vừa đạt giải nhất về công nghệ phù hợp thân thiện với môi trường năm 2017 tại Hội nghị quốc tế về công nghệ phù hợp thân thiện với môi trường diễn ra tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Đây là giải thưởng của các trung tâm công nghệ quốc tế phối hợp tổ chức dành cho các quy trình kỹ thuật phù hợp chống biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường đem lại lợi ích cho cộng đồng. Để giành giải nhất, gạo sạch Triệu Phong là sản phẩm của phương thức sản xuất không sử dụng các loại phân bón hóa học.

Gạo sạch có giá gấp đôi so với gạo sản suất bằng phương pháp thông thường

 
Trước đó, Cục Sở hữu trí tuệ- Bộ Khoa học và Công nghệ đồng ý đăng ký nhãn hiệu chứng nhận thương hiệu “Gạo sạch Triệu Phong”. Việc đạt giải thưởng quốc tế và sẽ sớm được công nhận thương hiệu đã mở ra cơ hội mới cho sản phẩm của địa phương để mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước cũng như xuất khẩu.

 
Được triển khai từ năm 2015, sản phẩm gạo sạch Triệu Phong được người tiêu dùng biết đến thông qua chuỗi cửa hàng bán lẻ vào năm 2017. Thôn An Hưng, xã Triệu Tài là nơi có nhiều hộ dân tham gia sản xuất gạo sạch nhất huyện. Chị Phạm Thị Thu Hương, thành viên HTX Nông sản sạch canh tác tự nhiên Triệu Phong có 3 năm tham gia sản xuất gạo bằng phương thức canh tác tự nhiên.

 
Chị Hương cho biết: Sản xuất nông sản sạch theo quy trình canh tác tự nhiên được Tổ chức Tầm nhìn Thế giới, huyện Triệu Phong phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOIKA) tài trợ. Trong quá trình tạo ra các chế phẩm bón cho lúa, chị đã tuân thủ theo quy trình kỹ thuật của Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện và nhân viên kỹ thuật của Tổ chức Tầm nhìn Thế giới. Phân bón và phòng trừ sâu bệnh đều sử dụng nguyên liệu sẵn có tại các hộ gia đình như: Ốc, cá tạp, vỏ trứng, rau khoai, thân cây chuối, ớt, tỏi. Từ đó, bà con sản xuất ra các chế phẩm vi sinh để cung cấp dinh dưỡng cho cây lúa thay vì sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Do quá trình sản xuất hoàn toàn tự nhiên nên sản phẩm gạo sạch có vị rất thơm, ngon, ngọt, béo, an toàn cho người tiêu dùng. Thời gian tới, chị Hương cũng như nhiều hộ dân tại thôn An Hưng sẽ tiếp tục duy trì phương pháp canh tác tự nhiên để cung cấp gạo sạch cho gia đình và đưa ra thị trường tiêu thụ nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.
 

Để tạo điều kiện thuận lợi trong việc liên kết, tiêu thụ sản phẩm gạo sạch, tháng 10/2017, HTX Nông sản sạch canh tác tự nhiên Triệu Phong được thành lập. HTX ra đời thúc đẩy việc sản xuất nông sản sạch, tạo điều kiện thuận lợi để cung ứng, tiêu thụ sản phẩm canh tác tự nhiên; đồng thời, giúp nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Đến nay, HTX thu hút 88 thành viên tham gia tại các xã: Triệu Tài, Triệu Trung, Triệu Trạch và Triệu Sơn.

 
Giám đốc HTX Nông sản sạch canh tác tự nhiên Triệu Phong Nguyễn Hữu Đạt cho biết: Tuy năng suất của phương pháp canh tác tự nhiên không cao bằng sản xuất thông thường nhưng hiệu quả kinh tế cao hơn và chất lượng sản phẩm gạo tốt hơn, an toàn với sức khỏe người tiêu dùng, thị trường ưa chuộng. Nếu trồng cùng một loại giống lúa, năng suất sẽ ít hơn so với phương pháp canh tác thông thường từ 30- 40 kg/sào; tuy nhiên, giá sản phẩm gạo sạch lại cao hơn từ 1,5- 1,7 lần, hiện giá bán từ 22- 25.000 đồng/kg. Vụ Đông Xuân 2017- 2018, HTX triển khai sản xuất theo phương thức canh tác tự nhiên trên diện tích 30 ha và sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trong những năm tới. Đi đôi với mở rộng diện tích, HTX phối hợp với Tổ chức Tầm nhìn Thế giới, huyện Triệu Phong kết nối với các doanh nghiệp tại Nha Trang (Khánh Hòa), thành phố Hồ Chí Minh và Công ty cổ phần Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị để tiêu thụ gạo sạch cho người dân.

 
Ông Đào Văn Đức- Quản lý Dự án Tầm nhìn Thế giới tại huyện Triệu Phong cho biết: Giải thưởng là tín hiệu vui với nông dân khi gạo sạch của huyện Triệu Phong được quốc tế công nhận và xa hơn là quảng bá thương hiệu đến với các nước trên thế giới. Tin rằng, không chỉ có thương hiệu gạo sạch Triệu Phong mà người dân sản xuất theo quy trình canh tác tự nhiên còn có thể áp dụng để trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất ra những sản phẩm sạch khác, nâng cao hiệu quả kinh tế, cải thiện thu nhập cho gia đình và ngày càng tạo ra nhiều sản phẩm nông nghiệp sạch để cung cấp cho thị trường.

Lê Cảnh Thu – Trần Thúy
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
50.170
50.530
Vàng nhẫn
49.880
50.430
Vàng nhẫn
49.880
50.530
Tỷ giá