Thứ ba, 14/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Huyện Lục Yên (Yên Bái): Trồng dưa chuột Thái Lan lãi gấp 5 lần trồng lúa
15:44 - 13/04/2018
(Cổng ĐT HND) – Đây là mô hình trồng dưa chuột mang lại hiệu quả kinh tế cao, từng bước giúp người dân thị trấn Yên Thế- huyện Lục Yên thoát nghèo và làm giàu.
Trồng dưa chuột Thái Lan giúp nông dân Yên Thế nâng cao thu nhập

 
Trước đây, với diện tích 1 mẫu ruộng, anh Phạm Trường Giang ở thôn Thoóc Phưa cấy 2 vụ lúa nhưng hiệu quả không cao nên anh chuyển sang trồng dưa chuột Thái Lan. Anh Giang cho biết: Vào thời điểm thu hoạch, mỗi ngày gia đình anh thu từ 1- 2 tạ/sào. Trung bình mỗi năm cho thu hoạch khoảng 15 tấn dưa chuột, với giá bán trên thị trường dao động từ 8- 10.000 đồng/kg, trừ mọi chi phí, gia đình anh thu về 50 triệu đồng/vụ.

 
Ban đầu, chỉ có vài hộ trong thôn Thoóc Phưa chuyển đổi từ trồng lúa sang giống dưa chuột này. Vài năm gần đây, do nhận thấy loại cây trồng này cho thu nhập cao nên hiện 10 hộ trên địa bàn thị trấn Yên Thế trồng từ 1 sào trở lên, tập trung nhiều ở các thôn Đồng Phú, Thoóc Phưa với tổng diện tích gần 2 ha.

 
Theo kinh nghiệm của các hộ trồng, đây là loại cây trồng rất thích hợp với thổ nhưỡng, tập quán canh tác của người dân địa phương, chi phí đầu tư thấp, đem lại nguồn thu nhập cao. Người dân cần đầu tư khoảng gần 4 triệu đồng/sào để mua nứa về làm giàn cho cây dưa chuột, số nứa đó có thể tận dụng để trồng thêm từ 2– 3 vụ; đầu tư mua giống, phân bón cũng không tốn kém, chủ yếu bà con phải bỏ công chăm sóc. Cũng theo nhận định của nhiều hộ trồng, dưa chuột Thái Lan dễ trồng, thời vụ ngắn, từ ngày xuống giống đến khi thu hoạch chỉ hơn 1 tháng. Việc chăm sóc đơn giản, trước khi trồng nên bón lót bằng phân chuồng, sau khi xuống giống từ 10 - 15 ngày thì bón thêm lân, đạm. Trong quá trình chăm sóc, người trồng cần thường xuyên theo dõi tình hình sâu bệnh để có biện pháp phòng trị kịp thời, đảm bảo hiệu quả, năng suất.

 
Mô hình trồng dưa chuột của những hộ dân trên địa bàn thị trấn Yên Thế đã cho hiệu quả kinh tế cao, bình quân cho thu nhập từ 5- 6 triệu đồng/sào, cao gấp 5 lần so với cấy lúa. Việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng từ cấy lúa sang trồng dưa chuột ở đây đã góp phần tăng thu nhập và tạo thêm công ăn việc làm cho người nông dân.
Khắc Điệp
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
50.170
50.530
Vàng nhẫn
49.880
50.430
Vàng nhẫn
49.880
50.530
Tỷ giá