Thứ ba, 14/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Hà Giang: Trồng tam giác mạch mở hướng thoát nghèo cho đồng bào vùng cao
16:54 - 06/04/2018
(Cổng ĐT HND) - Từ lâu đời, cây tam giác mạch được đồng bào các dân tộc thiểu số vùng Cao nguyên đá Đồng Văn gieo trồng dùng làm lương thực. Ngoài ra, vẻ đẹp tinh khôi của loài hoa này còn tạo nên sức hấp dẫn đối với du khách.

Du khách tham quan, chụp ảnh tại cánh đồng hoa tam giác mạch huyện Đồng Văn

 
Trước đây, diện tích đất canh tác của đồng bào các huyện vùng Cao nguyên đá chủ yếu để trồng ngô một vụ trong năm, năng suất đạt bình quân từ 4,0 - 5,0 tấn/ha tương đương với thu nhập từ 18 - 22 triệu đồng/ha. Sau khi trừ các khoản chi phí, bà con thu về khoảng từ 7 - 8 triệu đồng/ha.

 
Từ năm 2015 – 2017, thực hiện chủ trương của tỉnh, các cấp chính quyền cơ sở tại các huyện vùng Cao nguyên đá đã hỗ trợ về giống, phân bón, vận động nhân dân gieo trồng cây hoa tam giác mạch để tạo cảnh quan du lịch. Nhờ chăm sóc theo đúng qui trình nên diện tích trồng tam giác mạch sinh trưởng tốt và cho hoa đẹp. Tại Lễ hội hoa tam giác mạch, tỉnh Hà Giang đã thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch đến thăm quan, chụp ảnh, với mức phí 10 nghìn đồng/du khách; trung bình mỗi vườn hoa tam giác mạch thu về từ 2- 2,5 triệu đồng/ngày, khi đông khách có vườn thu về trên 5 triệu đồng/ngày.

 
Chị Đặng Thị Sâm ở xã Quyết Tiến huyện Quản Bạ cho biết: Cây tam giác mạch rất dễ trồng, chỉ cần gieo hạt là cây lên, không phải tốn công chăm sóc. Đây là cây trồng không bị sâu bệnh phá hoại, cho thu nhập cao hơn nhiều so với cây ngô. Gần đây, lượng khách du lịch tăng nhiều nên thu nhập từ cây trồng này cũng khá. Có ngày gia đình chị thu được trên 4 triệu đồng.

 
Ngoài gia đình chị Sâm, còn có hàng trăm hộ gia đình trồng hoa tam giác mạch tại các huyện: Đồng Văn, Yên Minh và Mèo Vạc. Từ hoa tam giác mạch, bình quân mỗi ngày bà con thu từ 1,7- 2 triệu đồng.

 
Ngoài việc phục vụ cho du khách đến thăm quan chụp ảnh, hạt của cây tam giác mạch còn được bà con dùng sản xuất bánh, kẹo hoặc xay nhỏ và phối trộn với bột ngô để làm rượu. Rượu tam giác mạch đã trở thành đặc sản của vùng Cao nguyên đá.

 
Có thể thấy, cây tam giác mạch thực sự trở thành cây trồng thế mạnh mang lại nguồn thu nhập cao, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho đồng bào các dân tộc vùng Cao nguyên đá.

 

Phạm Văn Phú
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
50.170
50.530
Vàng nhẫn
49.880
50.430
Vàng nhẫn
49.880
50.530
Tỷ giá