Thứ tư, 23/05/2018 (GMT+7)
Giá nông sản
Lục Yên (Yên Bái): Hiệu quả dự án chăn nuôi trâu, bò sinh sản
11:21 - 16/03/2017
(Cổng ĐT HND) - Những năm qua, được sự hỗ trợ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND), Hội ND huyện Lục Yên đã triển khai thực hiện dự án chăn nuôi trâu, bò sinh sản bước đầu đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho hội viên, nông dân.
Dự án chăn nuôi trâu, bò sinh sản giúp nhiều nông dân Lục Yên thoát nghèo

 
Những năm qua, Hội ND huyện Lục Yên đã tham mưu với UBND huyện triển khai thực hiện dự án ở các xã khó khăn, thiếu đất sản xuất, có nhu cầu vay vốn để phát triển chăn nuôi trâu, bò sinh sản. Từ năm 2013 đến nay, Hội đã triển khai 4 dự án ở 4 xã: Minh Chuẩn, Minh Tiến, Vĩnh Lạc và Động Quan với tổng nguồn vốn là trên 1 tỷ đồng từ Quỹ HTND các cấp. Nguồn vốn này được Hội ND huyện cho 48 hộ vay, trong đó mỗi hộ được vay số tiền là 20 triệu đồng, không phải thế chấp tài sản, lãi suất thấp, trả lãi từng quý và trong 3 năm hoàn trả hết số tiền vay. Các hộ vay vốn đã mua 48 con trâu, bò sinh sản, được lựa chọn tại địa phương để thích nghi với điều kiện khí hậu.

 
Minh Tiến là một trong những xã được vay vốn đầu tiên của dự án và đạt hiệu quả cao. Đầu năm 2013, Hội ND xã đã nhận ủy thác 260 triệu đồng từ Quỹ HTND tỉnh để cho các hộ hội viên, nông dân vay vốn đầu tư chăn nuôi bò sinh sản gồm 13 hội viên tham gia với mức vay 20 triệu đồng/hội viên để mua bò giống, tổng số bò là 13 con. Định kỳ hàng quý, các hộ tổ chức họp trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật chăn nuôi giữa các hội viên. Bên cạnh đó, các hộ tham gia dự án còn được cán bộ khuyến nông huyện chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi như: Cách chăm sóc, phòng chống bệnh cho bò sinh sản...

 
Qua 3 năm thực hiện, tổng số bò dự án đã tăng lên 28 con, hiện tất cả các hộ đã hoàn trả cả gốc và lãi theo quy định. Đây là mô hình chăn nuôi phù hợp với địa phương, mang tính bền vững, góp phần giúp nông dân tăng thu nhập.

 
Xã Vĩnh Lạc, năm 2013, 12 hội viên, nông dân được vay 240 triệu đồng từ Quỹ HTND tỉnh để mua 12 con trâu giống. Đến nay, tổng đàn trâu của dự án đã phát triển lên 21 con. Từ cuối năm 2012 đến đầu năm 2013, được Hội ND xã Vĩnh Lạc tạo điều kiện hỗ trợ vay vốn với số tiền 20 triệu đồng để phát triển chăn nuôi trâu từ nguồn vốn Quỹ HTND, anh Nông Đình Nghị- thôn Yên Thịnh mua 1 trâu sinh sản trị giá 25 triệu đồng. Anh tập trung đầu tư xây dựng chuồng trại đảm bảo thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông, đảm bảo đủ điều kiện để trâu sinh trưởng, phát triển tốt. Đồng thời, anh chuyển đổi gần 2 sào ruộng thiếu nước sang trồng cỏ làm thức ăn cho trâu. Nhờ chịu khó chăm sóc, phòng chống dịch bệnh, đến nay, đàn trâu của gia đình anh phát triển lên 3 con. Anh cho biết: “Với người nông dân khó khăn như chúng tôi, đây thực sự là một nguồn hỗ trợ kịp thời để phát triển kinh tế gia đình, từng bước vươn lên”.

 
Qua kiểm tra, các dự án đều đã phát triển tốt. Tổng đàn trâu bò tăng lên gần 80 con, trong đó các xã Minh Chuẩn, Minh Tiến và Vĩnh Lạc đã hoàn thành nghiệm thu, các dự án đang thực hiện đều phát triển ổn định. Ông Vũ Thái Linh- Chủ tịch Hội ND huyện Lục Yên cho biết: Trong thời gian tới, Hội ND huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động các hội viên, nông dân, các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp trên địa bàn đóng góp, ủng hộ Quỹ HTND để mở rộng quy mô dự án. Đồng thời, đề nghị Trung ương Hội và Hội ND tỉnh tiếp tục bổ sung nguồn vốn của dự án giúp các hội viên đầu tư phát triển chăn nuôi, nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững.

 

Khắc Điệp- Đài TT-TH Lục Yên- Yên Bái
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Lễ tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2016 (Phần 4)

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
36.500
36.700
Vàng nhẫn
35.950
36.350
Vàng nhẫn
35.950
36.450
Tỷ giá
EUR
27040.53
GBP
30805.11
USD
22805

Ý KIẾN THĂM DÒ

Bạn thấy giao diện mới thế nào?
Rất đẹp
Không đep lắm nhưng nội dung phong phú
Cũng bình thường thôi
Rất xấu
BIỂU QUYẾT