Thứ sáu, 25/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Lò đốt rác “made in Việt Nam” được Thủ tướng khen ngợi
08:46 - 22/10/2019
Tham gia trưng bày tại Triển lãm thành tựu 10 năm xây dựng nông thôn mới tại Nam Định, sản phẩm lò đốt rác "made in Việt Nam" của Tập đoàn T-TECH Việt Nam được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tới tham quan khen ngợi và đánh giá cao.

Biến rác thành phân bón hữu cơ cao cấp

TS Nguyễn Đình Trọng - tác giả của lò đốt rác T-TECH, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn T-TECH Việt Nam chia sẻ, cách đây 5 năm, T-TECH bắt đầu nghiên cứu các công nghệ xử lý rác thải và tập trung vào 3 sản phẩm chính: Lò đốt rác thải sinh hoạt, lò đốt rác thải y tế và lò đốt rác thải công nghiệp.
 

Với 3 loại lò đốt trên, T-TECH đều có những giải pháp khác nhau để giải quyết triệt để “bài toán” rác thải nan giải hiện nay. Các lò đốt rác của T-TECH được thiết kế khoa học, tích hợp nhiều công nghệ mới, phù hợp với điều kiện thực tế tại nhiều địa phương, nhưng vẫn đảm bảo các quy chuẩn về môi trường.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sản phẩm hệ thống lò đốt rác thải hiện đại của Tập đoàn T-TECH tại triển lãm diễn ra tại Nam Định ngày 18/10. Ảnh: T.Q

Lò đốt rác thải sinh hoạt Model CNC của T-TECH là sản phẩm tích hợp nhiều nguyên lý khoa học, tạo thành chu trình công nghệ khép kín, từ khâu sấy rác, đốt rác, đốt tro, đốt khí, tản nhiệt, bẫy bụi đến xử lý khí độc. Lò có công suất xử lý 300-5.000kg/giờ, tương đương 7,2-120 tấn/ngày cho một lò đốt.

Theo TS Trọng, hiện nay, khó khăn lớn nhất trong việc xử lý rác thải tại Việt Nam là rác thải chưa được phân loại từ đầu nguồn và chi phí đốt rác quá lớn đối với các khu vực nông thôn của Việt Nam.
 

Vì thế, với mong muốn mang đến những sản phẩm phù hợp với điều kiện trong nước, T-TECH đã nghiên cứu và lắp đặt thành công nhiều lò đốt rác thải, ứng dụng tại các địa phương.
 

Với dây chuyền và giải pháp xử lý rác thải của T-TECH, rác thải được lọc với tỷ lệ chôn lấp dưới 10%. Các chất thải vô cơ như gạch, ngói, vật liệu xây dựng cùng tro xỉ sau khi đốt được phối trộn với xi măng, đá mạt để sản xuất gạch không nung. Rau củ quả và các loại rác hữu cơ sạch được phân loại để ủ làm phân hữu cơ cao cấp...
 

"Các lò này có khả năng đốt kiệt rác mà không tạo ra ô nhiễm thứ cấp, khí thải đầu ra theo quy chuẩn của Bộ Tài nguyên- Môi trường. Hiện nay, đơn vị của tôi có đủ năng lực công nghệ để đầu tư lò đốt rác công suất hàng nghìn tấn rác/ngày với sự ưu việt vượt trội nhất" - TS Trọng chia sẻ.
 

Cần cơ chế hỗ trợ hợp lý

Cũng theo TS Trọng, hiện nay vấn đề về xử lý rác thải vẫn chưa được quan tâm đúng mức dẫn đến tình trạng "vỡ trận" rác thải tại nhiều nơi, nhiều tỉnh, thành.
 

"Để đạt được thành công trên thị trường xử lý rác thải, đòi hỏi doanh nghiệp phải có quyết tâm, sự kiên trì, năng lực chuyên môn cao, khả năng kinh tế, cùng với sự am hiểu thực tiễn trong lĩnh vực này. Vì thế, Nhà nước cần có cơ chế chính sách ưu đãi đối với các doanh nghiệp có công nghệ tốt, khuyến khích doanh nghiệp sáng tạo những công nghệ xử lý hiệu quả, thân thiện với môi trường. Đồng thời, tạo sân chơi “công bằng” đối với tất cả các doanh nghiệp, tránh sự “nể nang”, ưu tiên trong lựa chọn, phê duyệt dự án…" - TS Trọng kiến nghị.
 

Tuy nhiên, theo TS Trọng, quan trọng nhất vẫn là bản thân doanh nghiệp, bên cạnh việc có nguồn lực tài chính lớn, doanh nghiệp còn phải “làm chủ” được công nghệ, am hiểu kinh tế thị trường...
 

Các lò đốt rác của T-TECH chính là một trong những sản phẩm được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao. Thủ tướng khẳng định: "Sản phẩm này rất hiện đại và rất cần thiết trong xây dựng nông thôn mới. Trong thời gian tới, để đưa, áp dụng lò đốt này vào thực tế đạt hiệu quả cao hơn, doanh nghiệp và các cơ quan liên quan cần có đánh giá toàn diện và chuyên sâu hơn để tiếp tục triển khai cho các địa phương xử lý rác thải, bảo vệ môi trường nông thôn, phục vụ cuộc sống cho người dân ngày càng sạch, đẹp, bền vững hơn".


Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.150
55.650
Vàng nhẫn
52.900
53.500
Vàng nhẫn
52.900
53.600
Tỷ giá