Chủ nhật, 17/01/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Khuyến khích nông dân áp dụng '1 phải, 5 giảm'
15:00 - 06/06/2019
Theo các chuyên gia nông nghiệp, việc giảm lượng sử dụng giống gắn với thực hiện đồng bộ kỹ thuật “1 phải 5 giảm” không chỉ giúp nông dân giảm được chi phí SX mà còn góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng để XK.
Việc khuyến khích áp dụng “1 phải, 5 giảm” và giảm lượng sử dụng giống gieo sạ giúp giảm chi phí cho lợi nhuận cao


Thời gian qua, được sự hỗ trợ của Viện Nghiên cứu lúa Quốc tế (IRRI)  thông qua dự án Chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT), Ban Quản lý dự án VnSAT Trung ương và Sở NN-PTNT TP. Cần Thơ đã hỗ trợ nông dân trồng lúa áp dụng kỹ thuật “1 phải, 5 giảm” và thực hiện giảm lượng sử dụng giống bằng nhiều phương thức xuống giống khác nhau.
 

Cụ thể, như sạ tay, sạ bằng dụng cụ kéo hàng, máy phun hạt và cấy máy. Các mô hình này dù mật độ sạ thấp, từ 43 - 130kg lúa giống/ha, nhưng hiệu quả SX rất tốt. Từ đó, nông dân có sự so sánh và lựa chọn mô hình giảm giống phù hợp với điều kiện SX thực tế tại địa phương.
 

Nông dân Nguyễn Đức Tân ở ấp Thạnh Lộc, xã Trung Thạnh, huyện Cờ Đỏ thực hiện các biện pháp giảm giống và áp dụng “1 phải, 5 giảm” cho 1,3ha lúa của mình trong vụ ĐX và HT 2019.
 

Ông Tân cho biết: Hai vụ lúa vừa qua gia đình thực hiện giảm lượng giống gieo sạ bằng phương pháp cấy máy chỉ 6kg/công. Kết quả lúa đạt năng suất cao và chất lượng rất tốt hơn nhiều so với trước đây sử dụng tới 22kg lúa giống/công (sạ tay).
 

Ông Võ Văn Sĩ có 16 công lúa tại ấp Thạnh Lộc, xã Trung Thạnh, huyện Cờ Đỏ cho biết, áp dụng kỹ thuật  “1 phải 5 giảm” vào SX lúa là sử dụng giống xác nhận và giảm giống, phân bón, thuốc BVTV, bơm tưới nước phù hợp để tiết kiệm nước và giảm thất thoát sau thu hoạch.
 

"Tôi đã giảm lượng giống gieo sạ từ 20kg/công xuống chỉ còn 10 - 11kg/công và lượng sử dụng phân bón cũng giảm từ 60 -70kg/công xuống còn 50kg/công, số lần phun thuốc BVTV cũng giảm từ 5 lần xuống còn 2 lần. Đặc biệt, việc thực hiện sạ thưa giúp cây lúa khỏe, cứng cây, ít bị sâu bệnh, ít đổ ngã và tăng hiệu quả sử sụng phân bón", ông Sĩ nói.
 

Bà Phạm Thị Minh Hiếu, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV cho biết, dự án VnSAT triển khai ở các địa phương SX lúa trọng điểm như Cờ Đỏ, Vĩnh Thạnh, Thới Lai và quận Thốt Nốt. Thời gian qua, nông dân tại mô hình cánh đồng lớn ở các địa phương này đã được tăng cường tập huấn, hỗ trợ để thực hiện giảm giống gieo sạ và áp dụng hiệu quả các giải pháp kỹ thuật tiên tiến vào SX lúa.


Được sự hỗ trợ của IRRI thông qua dự án VnSAT, Chi cục cũng đã thí nghiệm so sánh các phương thức xuống giống và áp dụng “1 phải 5 giảm” trong cánh đồng lớn tại xã Trung Thạnh và Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ vụ ĐX 2018-2019 và HT 2019 nhằm có cơ sở để đưa ra các khuyến cáo phù hợp cho nông dân, cũng như thúc đẩy nhân rộng các phương thức và mô hình hiệu quả.

Theo ông Lê Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT), việc giảm giống và áp dụng “1 phải 5 giảm” không chỉ đơn thuần là giải pháp kỹ thuật nhằm giúp giảm chi phí mà còn có ý nghĩa khác về xã hội, môi trường và quyết định chủ yếu đến việc nâng cao chất lượng lúa gạo, nâng giá bán và góp phần xây dựng thương hiệu lúa gạo Việt Nam.

Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá