Chủ nhật, 17/01/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Mua lúa tươi hữu cơ, trả tiền tươi tại ruộng
09:08 - 30/05/2019
Diện tích thực hiện liên kết sản xuất lúa hữu cơ cánh đồng lớn vụ hè thu 2019 tại tỉnh Quảng Trị bằng hai giống lúa chất lượng cao đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu là ST24 và RVT.

Liên kết theo hai hình thức: Doanh nghiệp đầu tư hỗ trợ cho nông dân 100% phân bón và bao tiêu sản phẩm lúa tươi cho nông dân với giá 6.000 đ/kg; hoặc doanh nghiệp thuê ruộng của người nông dân để sản xuất lúa hữu cơ với mức 26 triệu đồng/ha/vụ.

Nông dân huyện Vĩnh Linh phối hợp với Cty Đại Nam thu hoạch lúa hữu cơ vụ Đông Xuân vừa qua

Bà Nguyễn Hồng Phương, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt - BVTV tỉnh Quảng Trị cho biết, để khai thác tiềm năng lợi thế của từng vùng miền, biến các điều kiện khắc nghiệt thành lợi thế cạnh tranh, tỉnh Quảng Trị đã từng bước xây dựng các vùng sản xuất tập trung các sản phẩm chủ lực như lúa chất lượng cao, cà phê, hồ tiêu, cây ăn quả, dược liệu... theo hướng hữu cơ, sạch, đạt các tiêu chuẩn chứng nhận trong nước và quốc tế (VietGAP, GlobalGAP, 4C...) nhằm đẩy mạnh sản xuất, đáp ứng yêu cầu của thị trường trong nước cũng như xuất khẩu.
 

Từ sản xuất lúa hữu cơ đã cho ra đời thương hiệu “Gạo hữu cơ Quảng Trị” có mặt trên thị trường toàn quốc, hướng đến xuất khẩu.

Trong đó, nổi bật là liên kết sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng hữu cơ của Cty TNHH Sản xuất Thương mại Đại Nam. Qua 4 vụ sản xuất đến nay, toàn tỉnh Quảng Trị có hơn 500 ha lúa sản xuất theo hướng hữu cơ, với tổng sản lượng 3.000 tấn, có sự tham gia của 13 hợp tác xã/tổ hợp tác trên địa bàn các huyện.
 

Theo bà Nguyễn Hồng Phương, với quy trình canh tác chỉ sử dụng phân hữu cơ, không sử dụng phân vô cơ và thuốc BVTV, toàn bộ sản phẩm được Cty TNHH Sản xuất Thương mại Đại Nam bao tiêu với giá 6.000 đ/kg lúa tươi, trả tiền ngay trên ruộng đã mang lại thành công trên cả ba mặt kinh tế - xã hội và môi trường.
 

Người nông dân có lãi hơn so với sản xuất truyền thống từ 8 - 18 triệu đồng/ha, đất đai trở nên phì nhiêu, màu mỡ, hệ sinh thái đồng ruộng được duy trì bền vững, bảo vệ sức khỏe cho người sản xuất và người tiêu dùng.
 

Trên cơ sở những kết quả đạt được trong thời gian vừa qua, vụ hè thu 2019 Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị đã cùng đồng hành với Cty TNHH Đại Nam - Nhà máy sản xuất phân bón Obi - Ong Biển phối hợp với UBND các huyện tiếp tục cùng đồng hành cùng bà con nông dân ký kết hợp đồng sản xuất lúa hữu cơ theo quy mô cánh đồng lớn với diện tích 106 ha tại các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong và Hải Lăng.
 

Diện tích thực hiện liên kết sản xuất hai giống lúa chất lượng cao đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu là ST24 và RVT theo hai hình thức liên kết: Doanh nghiệp đầu tư hỗ trợ cho nông dân 100% phân bón và bao tiêu sản phẩm lúa tươi cho nông dân với giá 6.000 đ/kg; hoặc doanh nghiệp thuê ruộng của người nông dân để sản xuất lúa hữu cơ với mức 26 triệu đồng/ha/ vụ. Với hai hình thức liên kết trên, người nông dân tiếp tục yên tâm sản xuất khi được doanh nghiệp bao tiêu toàn bộ sản phẩm.
 

“Bên cạnh đó, ngành NN-PTNT Quảng Trị cùng với UBND huyện Hải Lăng đang hoàn tất các thủ tục để hỗ trợ Cty Đại Nam chuẩn bị khởi công xây dựng nhà máy chế biến gạo hữu cơ và các nông sản hữu cơ khác tại địa bàn huyện Hải Lăng. Đây sẽ là tiền đề để tiếp tục nhân rộng mô hình sản xuất lúa hữu cơ và các nông sản hữu cơ khác của tỉnh Quảng Trị trong thời gian tới”, bà Nguyễn Hồng Phương cho biết.

Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá