Thứ ba, 24/11/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Nóng: Dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại Đồng bằng sông Cửu Long
17:11 - 14/05/2019
Sau khi khống chế được một ổ dịch tả lợn Châu Phi ở huyện Châu Thành A xảy ra trong tháng 4 thì trong tháng 5 này, tỉnh Hậu Giang lại xuất hiện thêm một ổ dịch khác ở huyện Vị Thủy.
Ảnh minh họa

Sáng nay (14.5), thông tin từ Sở NNPTNT tỉnh Hậu Giang cho biết, trên địa bàn đã xảy ra hai ổ dịch tả lợn Châu Phi. Hai ổ dịch này xuất hiện tại chuồng nuôi của hộ gia đình.
 

"Một ổ dịch ở xã Nhơn Nghĩa A (huyện Châu Thành A) và xã Vĩnh Xuân (huyện Vị Thủy). Trong đó, ở xã Nhơn Nghĩa A xảy ở trong tháng 4, còn ở Vĩnh Xuân thì được phát hiện vào ngày 5.5 vừa qua" - ông Trần Chí Hùng, Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Hậu Giang nói.
 

Cũng theo ông Hùng, có tổng cộng 68 con lợn (heo) được phát hiện dương tính với dịch tả lợn Châu Phi. Ngay sau khi phát hiện ổ dịch, Sở NNPTNT đã chỉ đạo ngành thú y phối hợp với cơ quan chức năng có liên quan triển khai chống dịch, lập các chốt kiểm soát việc vận chuyển động vật trong bán kính 3 km tại hai ổ dịch.
 

Hậu Giang là địa phương đầu tiên ở miền Tây xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi. Hiện nay, toàn tỉnh này có trên 15.000 hộ chăn nuôi lợn (chủ yếu quy mô nhỏ lẻ) với tổng đàn khoảng 160.000 con.
 

Dịch tả lợn Châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra, lây lan nhanh ở loài lợn. Bệnh này không lây nhiễm và gây bệnh ở người, không gây bệnh cho các loài động vật khác.
 

Ở nước ta, dịch tả lợn Châu Phi được phát hiện hồi đầu tháng hai tại Hưng Yên, sau đó lan nhanh ra hơn 29 tỉnh thành. Đến nay, trên 1,2 triệu con đã bị tiêu hủy (chiếm hơn 4% tổng đàn lợn của cả nước).

 
Nguồn: Dân Việt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá