Thứ hai, 12/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Sau Trảng Bom, Đồng Nai công bố dịch tả lợn châu Phi tại Nhơn Trạch
08:17 - 07/05/2019
Thông tin mới nhất liên quan đến dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) ở Đồng Nai, mới đây UBND huyện Nhơn Trạch cũng vừa công bố tình trạng dịch với 2 xã Hiệp Phước và xã Phước Thiền.

Trong quyết định công bố dịch số 1878, ngày 2.5, UBND huyện Nhơn Trạch xác định các vùng dịch gồm địa bàn 2 xã nêu trên. Vùng uy hiếp nằm trong bán kính 3km bao gồm xã Phước Thiền, xã Hiệp Phước và xã Phú Hội. Vùng giám sát sẽ là các xã còn lại trên địa bàn huyện.
 

Trong thời gian có dịch, UBND huyện Nhơn Trạch đề nghị các xã, các tổ chức cá nhân liên quan phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.
 

Tại vùng dịch, UBND xã Phước Thiền thực hiện các biện pháp bao vây ổ dịch, lập các trạm chốt kiểm dịch, hướng dẫn đi lại, cấm giết mổ lợn đưa vào, mang ra hoặc lưu thông lợn và sản phẩm lợn trên địa bàn xã Phước Thiền trong thời gian có dịch.

Biện pháp quan trọng lúc này là kịp thời hỗ trợ thiệt hại và tăng cường truyên truyền thông tin để người chăn nuôi không bị dao động tâm lý, yên tâm sản xuất. Ảnh: Nguyên Vỹ


Ông Lê Thành Mỹ - Chủ tịch huyện Nhơn Trạch đề nghị với các đơn vị liên quan phối hợp với UBND xã Hiệp Phước tập trung mọi nguồn lực khẩn trương dập dịch; kịp thời thực hiện kinh phí phục vụ công tác phòng chống cũng như hỗ trợ tiêu hủy lợn bệnh.
 

Đồng thời tăng cường thông tin để người dân nắm được diễn tiến dịch bệnh, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống và yên tâm phát triển chăn nuôi; tránh bị kích động hoang mang làm ảnh hưởng đến thị trường tiêu thụ đối với lợn và sản phẩm lợn.
 

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Trường Giang –  Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai xác nhận hiện đã ghi nhận DTLCP trên địa bàn 2 huyện Trảng Bom và Nhơn Trạch.
 

“Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn đang được khống chế; chưa ghi nhận thêm ổ dịch nào khác ngoài 2 địa phương này”, ông Giang nói.
 

Trước đó, tại cuộc họp “nóng” do Ban Chỉ đạo phòng, chống khẩn cấp DTLCP tỉnh Đồng Nai tổ chức hồi cuối tháng 3; Nhơn Trạch được đánh giá là 1 trong số các huyện còn lơ là trong công tác phòng chống DTLCP.
 

Theo thống kê, Nhơn Trạch là huyện có đàn lợn ít nhất tỉnh Đồng Nai với tổng đàn khoảng 21.000 con của 9 trang trại và khoảng 300 hộ chăn nuôi. Khó khăn không nhỏ trong triển khai công tác phòng dịch tại địa phương này là nhận thức của các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ còn kém.
 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh, kiêm Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống khẩn cấp DTLCP tỉnh Đồng Nai đã nhấn mạnh, việc quan trọng nhất trong công tác phòng, chống dịch bệnh vẫn là ở người chăn nuôi. Phải chú trọng công tác kiểm tra, giám sát và có giải pháp xử lý với những hộ, trại chăn nuôi cố ý không thực hiện các biện pháp phòng, chống khiến dịch bệnh lây lan.


Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá