Thứ hai, 12/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Nắng nóng như rang, 134 xã ở Thanh Hóa đối mặt nguy cơ cháy rừng
08:08 - 26/04/2019
Với diện tích rừng rộng lớn, phủ đều các huyện, với tình hình nắng nóng gay gắt, kéo dài như hiện nay, nguy cơ cháy rừng tại 134 xã của tỉnh Thanh Hóa là rất cao.
Hiện Thanh Hóa có 134 xã có nguy cơ cháy rừng cao

Thanh Hóa hiện có 547.000ha rừng, trong đó, khu vực miền núi gồm 7 huyện Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn, Bá Thước, Thường Xuân, Như Thanh và Như Xuân với trên 38.000ha rừng trọng điểm có nguy cơ cháy.
 

Còn ở các huyện trung du và đồng bằng ven biển như Thạch Thành, Tĩnh Gia, Hà Trung, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Đông Sơn, TP.Thanh Hóa và một số xã khu vực núi Nưa thuộc 2 huyện Triệu Sơn và Nông Cống với gần 10.000ha rừng trọng điểm có nguy cơ cháy.
 

Thời điểm có nguy cơ cháy rừng cao ở các huyện này bắt đầu từ tháng 1.2019 đến tháng 4.2019 và tiếp đến mùa nắng nóng từ tháng 5 đến tháng 8.2019. Trong đó, thời kỳ cao điểm của cháy rừng từ tháng 2 đến tháng 8.2019, đỉnh điểm là tháng 5 - 7.2019.
 

Ông Lê Xuân Cải - Trưởng phòng Quản lý bảo vệ rừng thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa cho biết, cuối năm 2018, Chi cục Kiểm lâm đã phối hợp với các địa phương tổ chức nhiều cuộc diễn tập thực binh về chữa cháy rừng. Sở NNPTNT cũng đã có nhiều văn bản tham mưu cho UBND tỉnh Thanh Hóa triển khai các phương án phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) mùa khô 2019.
 

Tỉnh Thanh Hóa đã xây dựng lực lượng sẵn sàng huy động với 715 người, phối hợp giữa kiểm lâm với công an, quân sự, biên phòng. Lực lượng PCCCR ở cấp huyện, xã sẽ lấy lực lượng dân quân tự vệ, công an xã làm nòng cốt. Công tác tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ bảo vệ rừng (BVR), PCCCR, diễn tập cơ chế chỉ huy chữa cháy rừng cho dân quân tự vệ và các lực lượng BVR, PCCCR từ huyện đến xã được tổ chức từ trước mùa nắng nóng. UBND tỉnh Thanh Hóa cũng chỉ đạo các huyện sử dụng ngân sách đầu tư mua sắm máy móc, thiết bị, dụng cụ phục vụ PCCCR. Các địa phương rà soát, bổ sung phương án, bản đồ tác chiến chữa cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ.
 

“Hiện nay, các đơn vị thuộc ngành kiểm lâm đã lên lịch trực, các chòi canh lửa được đặt ở những điểm dễ quan sát nhất và phải có người trực 24/24h. Các nguyên nhân cháy rừng, đặc biệt là nguyên nhân lửa từ Lào sang hiện đã được quản lý chặt. Mùa cháy rừng, cán bộ kiểm lâm phải xác định là không làm việc theo giờ giấc hành chính. Phải tuân thủ lệnh điều động bất cứ lúc nào. Dịp lễ 30/4 lực lượng kiểm lâm sẽ tổ chức trực bảo vệ rừng ít nhất 50% quân số” - ông Lê Văn Mơn, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa khẳng định.

 
 

 

 
Nguồn: Dân Việt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá