Thứ ba, 02/03/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Giá dứa chỉ còn 3.000 đồng/quả, bán cả xe tải dứa vẫn lỗ nặng
08:09 - 17/04/2019
Giá dứa ở Nghệ An rẻ hơn một nửa so với các năm trước khiến nhiều hộ dân bị lỗ nặng.
Vận chuyển dứa từ ruộng ra bãi tập kết. Ảnh: Nguyễn Lê

Đang vào vụ thu hoạch dứa nhưng nửa tháng nay nhiều người trồng dứa ở xã Tân Thắng, Quỳnh Thắng, Quỳnh Châu, Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) lo lắng bởi giá bán đang thấp.
 

Đứng ở đầu ruộng dứa của gia đình, ông Lê Văn Sỹ (xã Tân Thắng), người có 2 ha cho hay, năm nay dứa loại 1 chỉ bán được giá 3.000 đồng mỗi kg; thậm chí loại dứa nhỏ thì chỉ 2.000-2.500 đồng. "Một ôtô dứa trước đây thu về 15-16 triệu đồng nhưng bây giờ chỉ được tầm 7 triệu. Trừ tiền công và chi phí thì gia đình bị lỗ", ông Sỹ nói.
 

Theo ông, một ha dứa nếu được mùa có thể cho sản lượng 30-50 tấn. Với mức giá 6.000-7.000 đồng, sau khi trừ chi phí còn lời khoảng 50 triệu đồng. Tuy nhiên nếu giá từ 3.000 đồng trở xuống thì chắc chắn bị lỗ.
 

Quỳnh Lưu là huyện có diện tích dứa lớn nhất tỉnh Nghệ An với hơn 1.000 ha, trong đó nhiều nhất là xã Tân Thắng có khoảng 900 ha với hàng trăm hộ trồng khoảng 4 năm qua. 
 

Ngày 14/4, ông Đậu Đức Năm - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Quỳnh Lưu, cho hay, hiện chưa có doanh nghiệp hay nhà máy chế biến nào liên kết với người dân đề làm đầu ra. Vì vậy sản phẩm chủ yếu được thương lái tứ xứ đem đi tiêu thụ trong và ngoài tỉnh theo dạng tự do.
 

Trưởng phòng nông nghiệp huyện cũng cho biết, mỗi năm địa phương có khoảng 400.000 tấn dứa. Vị này lý giải, năm nay diện tích dứa ở Thanh Hóa và các tỉnh khác cũng tăng và được mùa nên giá dứa ở huyện bị rớt.
 

"Giải pháp trước mắt của chính quyền là tìm các mối để quảng bá dứa của địa bàn. Còn về lâu dài, với đặc thù cây dứa có thể điều chỉnh được thời gian ra quả nên sẽ tuyên truyền để người dân trồng dàn trải các tháng trong năm, thay vì chọn một vài vụ chính như hiện nay", vị này nói.

 
Nguồn: VnExpress
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá