Thứ tư, 27/03/2019 (GMT+7)
Giá nông sản
Tỉnh Quảng Nam sẽ mua lại rừng của dân để bảo vệ đàn voọc chà vá
08:22 - 10/08/2018
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã băng rừng hơn 1 tiếng đồng hồ để kiểm tra và lên phương án bảo vệ đàn voọc quý hiếm tại khu vực núi Hòn Dồ, huyện Núi Thành.
Ngày 9.8, ông Lê Trí Thanh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam dẫn đầu đoàn công tác đã có chuyến đi thực địa khu vực sống của đàn voọc chà vá chân xám tại khu vực núi Hòn Dồ (xã Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành, Quảng Nam).
 
Các cá thể voọc chà vá chân xám quý hiếm sinh sống tại núi Hòn Dồ

Sau hơn 1 tiếng băng rừng, đoàn công tác tới khu vực núi Hòn Dồ nơi đàn voọc chà vá chân xám đang sinh sống. Tại đây, đoàn công tác ghi nhận có 3 cá thể voọc đang đi ăn trên những ngọn cây.
 

Sau khi đi thị sát, đoàn công tác đã làm việc với các đơn vị chức năng để nghe những giải pháp để bảo vệ đàn voọc. Theo đó, quần thể voọc chà vá chân xám tại khu vực núi Hòn Dồ có khoảng 20 cá thể với ít nhất 2 đàn voọc. Chúng sống trong tổng diện tích rừng tự nhiên khoảng 10.54ha.
 

Ông Lê Trí Thanh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh, đàn voọc chà vá chân xám sống ở khu vực núi Hòn Dồ trong phạm vi quá nhỏ, được bao quanh và bị chia cắt bởi các rừng keo của người dân, các khu công nghiệp tại địa phương. Nên việc phát triển, sinh trưởng của đà voọc bị chia cắt, ảnh hưởng đến môi trường sống.
 

“Muốn phát triển, bảo vệ đàn voọc chân xám cần tuyên truyền cho người dân hiểu về sự nguy cấp của loại linh trưởng này. Ngoài ra, cần tăng cường các đội, nhóm bảo vệ đàn voọc để chấm dứt tình trạng săn bắn của người dân vùng khác đến.
 

Vì môi trường sống của đàn voọc bị chia cắt, phân tán bởi rừng sản xuất của người dân. Nên tỉnh lên phương án là mua rừng sản xuất của người dân xunh quanh khu vực núi Hòn Dồ để đảm bảo quần thể sống của đàn voọc rộng hơn. Ngoài ra trồng lại rừng, vừa giúp việc di chuyển và đảm thức ăn cho đàn voọc” - ông Thanh nói.
 

Được biết, voọc chà vá chân xám có tên khoa học là Pygathrix cinerea, đây loài đặc hữu của Việt Nam, phân bố ở khu vực trung Trường Sơn, trên địa bàn năm tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Kon Tum và Gia Lai, Việt Nam.
 

Chà vá chân xám nằm trong danh sách các loài cực kỳ nguy cấp trong sách đỏ của IUCN và là một trong 25 loài linh trưởng bị đe dọa nhất Thế giới. Số lượng của quần thể ước khoảng 550 - 700 con.
 

Năm 2016, Tổ chức Động Thực vật Hoang dã Quốc tế Fauna & Flora International đã công bố việc phát hiện quần thể 500 cá thể chà vá chân xám và nâng tổng số lượng loài này lên 1000.

Nguồn: Dân Việt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
36.670
36.790
Vàng nhẫn
36.660
37.060
Vàng nhẫn
36.660
37.160
Tỷ giá
EUR
26765.02
GBP
30725.17
USD
23250