Chủ nhật, 31/05/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Tập hợp nông dân từ các mô hình liên kết
18:45 - 20/04/2020
(Cổng ĐT HND)- Mô hình “Hội quán” tại tỉnh Đồng Tháp, An Giang và mô hình “Nông hội” tại Gia Lai ra đời đã nhận được sự quan tâm cấp ủy, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở, tạo điều kiện thuận lợi để các mô hình phát huy hiệu quả và nhân rộng, mang lại lợi ích thiết thực cho hội viên, nông dân.
Các thành viên tại Lễ ra mắt Nông hội quán tại Mỹ Luông, Chợ Mới, An Giang  (ảnh: Báo AG)  


Đến nay, Đồng Tháp đã có 86 Hội quán. Người nông dân phát huy tính năng động, sáng tạo trên tinh thần tự lực, tự quản, tự chủ. Hội quán là nơi bàn bạc giữa bà con nông dân và doanh nghiệp về liên kết sản xuất - tiêu thụ, là nơi các chuyên gia, nhà khoa học chuyển tải kiến thức khoa học công nghệ, thông tin tới bà con nông dân; nơi chia sẻ kinh nghiệm làm ăn, mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả, xây dựng nông thôn mới, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau giữa các thành viên…

 
Hội quán ra đời dựa trên sự tự nguyện tham gia của người dân, cơ chế hoạt động không biên chế, không ngân sách.

 
 Hầu hết các Hội quán được thành lập đều xây dựng ít nhất một thương hiệu nông sản đặc trưng của địa phương. Do đó, hoạt động của từng Hội quán đều mang tính đặc thù riêng, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế-xã hội, quy hoạch phát triển địa phương; Hội quán tập hợp những nông dân cùng sản xuất chung một ngành nghề như làm vườn, trồng rau an toàn, hoa kiểng, cam, bưởi, xoài…hướng tới sản xuất hàng hóa lớn, gắn liên kết sản xuất với tiêu thụ hàng hóa nông sản theo định hướng phát triển của tỉnh.


Mỗi Hội quán đều có lịch sinh hoạt định kỳ. Địa điểm sinh hoạt tại nhà của thành viên Hội quán hoặc Ban Chủ nhiệm. Một số Hội quán còn linh động tổ chức sinh hoạt tại quán cà phê, tạo điều kiện thuận tiện cho các thành viên tham gia.


Hội quán nông dân là mô hình đầu tiên trên địa bàn huyện Chợ Mới, An Giang trong tổng số 11 huyện-thị-thành của tỉnh. Từ 1 Hội quán ban đầu, huyện Chợ Mới đã thành lập 18 Hội quán, tổ hợp tác trong ứng dụng công nghệ cao, chuyển giao khoa học - kỹ thuật ở các xã, thị trấn, với hơn 563 thành viên và ban chủ nhiệm 137 thành viên hoạt động rất hiệu quả.


Từ khi thành lập đến nay, tất cả Hội quán đều tổ chức sinh hoạt mỗi tháng 1 lần. Số thành viên tham dự mỗi kỳ sinh hoạt khá đông đủ, chiếm từ hơn 2/3 số thành viên trở lên. Tại các buổi sinh hoạt hàng tháng đều có đại diện lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Hội Nông dân, các ban, ngành, đoàn thể của các xã, thị trấn tham dự.


Một số Hội quán mời kỹ sư, nông dân giỏi truyền đạt kỹ thuật, kinh nghiệm về thiết kế vườn cây ăn trái, chăm sóc hoa kiểng…
Khác về tên gọi, mô hình “Nông hội” được triển khai tại  13/17 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Gia Lai. Ví dụ như tại Thành phố Pleiku, có 2 mô hình Nông hội rau - hoa tại xã Trà Đa và xã An Phú. Tại xã Trà Đa có 45 thành viên, bầu 01 chủ nhiệm 02 phó chủ nhiệm, trong đó có 01 phó chủ nhiệm là phó Chủ tịch Hội Nông dân xã, địa điểm sinh hoạt tại Uỷ ban nhân dân xã. Tại xã An Phú có 28 thành viên, 01 chủ nhiệm, 02 phó chủ nhiệm, địa điểm sinh hoạt tại hội trường thôn. Tại Thị xã Ayun Pa có 01 mô hình Nông hội tại buôn Ama Djơng (trồng lúa chất lượng cao) tại phường Đoàn Kết, có 41 thành viên, Ban Chủ nhiệm Nông hội gồm 7 thành viên.
 

Mô hình Nông hội tại các địa phương đều lựa chọn những loại cây trồng, sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh để vận động bà con nông dân tham gia. Qua đó, hình thành các tổ, nhóm tập hợp những thành viên có cùng sở thích để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất. Hiện nay, 4 địa phương còn lại là huyện Đak Đoa, Mang Yang, Chư Sê và Ia Pa đang xúc tiến việc ra mắt mô hình Nông hội.


Nông hội là thiết chế tự nguyện của cộng đồng dân cư, tự lập, tự chủ, hoạt động theo nguyên tắc “3 không” (không bộ máy, không kinh phí, không cơ sở vật chất), “3 tự” (tự nguyện, tự quản, tự quyết định) và “3 cùng” (cùng nghĩ, cùng làm, cùng hưởng).
 

Nông hội đáp ứng nhu cầu của người dân về không gian để sinh hoạt, bàn chuyện làng, chuyện xóm, chuyện làm ăn, trao đổi kinh nghiệm, các kỹ thuật mới trong sản xuất, cập nhật thông tin về thị trường, tiêu thụ nông sản. Sẽ có đơn vị chức năng hỗ trợ tập huấn kỹ năng, chuyên môn, công nghệ thông tin, thông tin thị trường, đầu ra sản phẩm. Nông hội phát huy tính đoàn kết, tương trợ, vì cuộc sống cộng đồng, cùng nhau phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững an ninh trật tự địa phương.

 
Để phát huy hiệu quả và nhân rộng các mô hình trên cần sự chung tay, quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, doanh nghiệp, nhà khoa học và Hội Nông dân các địa phương.
 
 

Khánh Hà
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
48.520
48.900
Vàng nhẫn
47.800
48.450
Vàng nhẫn
47.800
48.550
Tỷ giá