Thứ ba, 16/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Ứng dụng công nghệ vi sinh vật vào sản xuất nông nghiệp: Nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm
16:27 - 03/12/2018
(Cổng ĐT HND)- Nhằm tiếp tục hỗ trợ nông dân xây dựng mô hình điểm ứng dụng công nghệ vi sinh vật vào sản xuất nông nghiệp để sản xuất ra sản phẩm nông sản an toàn, có sức cạnh tranh cao trên thị trường; phát triển nền nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá, tập trung, bền vững với quy mô lớn, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho người nông dân ở nông thôn và đảm bảo môi trường, góp phần xây dựng nông thôn mới. 
Nông dân nuôi trồng thủy sản theo hướng an toàn 


Trung ương Hội NDVN đã hỗ trợ Hội Nông dân 8 tỉnh xây dựng 8 mô hình điểm ứng dụng kỹ thuật, công nghệ cao trong chăn nuôi, chăm sóc cây trồng, vật nuôi theo phương pháp đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, giảm thiểu ô nhiễm môi trường nông thôn.


Đó là các mô hình: Hỗ trợ xây dựng mô hình ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất cam Cao Phong tại xã Nam Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình; ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong chăn nuôi lợn thịt tại 02 xã: Văn Xá và Hoàng Tây, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam; ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất cam Vạn Yên tại xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh; ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất Thanh long ruột đỏ tại xã Vĩnh Thuỷ, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị; ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong chăn nuôi gà thả vườn tại 3 xã: Hoà Đồng, Hoà Phong và Hoà Mỹ Đông, huyện Tây Hoà, tỉnh Phú Yên; ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong sản xuất Nho hồng (NH01-152) tại xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận; ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong tái canh cây café vối tại xã Dur Kmăl, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk; ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong cải tạo vườn điều tại tỉnh Bình Phước theo hướng an toàn sinh học.


Dự án sẽ chọn mô hình tổ chức sản xuất theo nhóm hộ có sự tham gia hướng dẫn, giám sát trực tiếp của cán bộ kỹ thuật. Cán bộ kỹ thuật sẽ hướng dẫn nông dân xây dựng mô hình chăn nuôi, trồng trọt theo hướng an toàn sinh học và bảo vệ môi trường; xây dựng kế hoạch và hướng dẫn thực hiện đúng quy trình. Hội viên, nông dân tham gia dự án theo hình thức đóng góp đất đai, công lao động, chuồng trại, đối ứng vật tư...


Việc giám sát và kiểm tra chất lượng sản phẩm được thực hiện ngay từ giai đoạn lựa chọn con giống, lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ; giám sát việc thực hiện quy trình kỹ thuật sản xuất; hình thức giám sát nội bộ có sự tham gia của người sản xuất, cán bộ kỹ thuật, chính quyền địa phương và Hội Nông dân các cấp cũng như các cơ quan chuyên môn có liên quan.


Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tìm kiếm và phối hợp với các công ty kinh doanh thực phẩm an toàn trong nước và các đối tác nước ngoài tại các địa phương và và một số thành phố lớn tổ chức giới thiệu sản phẩm và kết nối nhằm giúp tiêu thụ sản phẩm cho các nhóm nông dân: Người nông dân tự thoả thuận và quyết định giá cả bán trên thị trường.


Các nông dân tham gia mô hình ngoài các tiêu chí tự nguyện, có đủ năng lực về kỹ thuật còn phải có điều kiện về đất đai trong cùng khu vực để có thể tạo thành vùng sản xuất tập trung để thuận lợi điều tiết sản phẩm và giám sát chất lượng; đối với các hộ tham gia xây dựng mô hình chăn nuôi thì chuồng trại phải xây dựng cách biệt, cách xa bệnh viện và khu đông dân cư. Đảm bảo đủ diện tích và điều kiện xử lý chất thải, nước thải theo quy định.

 
Các mô hình sản xuất sẽ được thực hiện ngay tại vườn, chuồng trại và ao nuôi của nông dân trên cơ sở liên kết giữa các hộ dân với nhau cùng thực hiện dự án. Các nông dân tham gia mô hình ngoài các tiêu chí tự nguyện, có đủ năng lực về kỹ thuật còn phải có điều kiện về đất đai trong cùng khu vực để có thể tạo thành vùng sản xuất tập trung để thuận lợi điều tiết sản phẩm và giám sát chất lượng.


Đối với các hộ tham gia xây dựng mô hình chăn nuôi thì chuồng trại phải xây dựng cách biệt, cách xa bệnh viện và khu đông dân cư. Đảm bảo đủ diện tích và điều kiện xử lý chất thải, nước thải theo quy định.


Các hộ tham gia được tập huấn kỹ thuật về quy trình kỹ thuật chăn nuôi và trồng giống mới, cấp ghép cây, ươm cây giống, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản sản phẩm theo hướng an toàn sinh học.


Sau khi kết thúc mô hình, trên cơ sở kết quả đạt được, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chỉ đạo Hội ND các tỉnh, thành phố tập trung khai thác nguồn lực tại chỗ để hỗ trợ nông dân xây dựng các mô hình liên kết sản xuất nông nghiệp bền vững tại các địa phương.


Dự án sẽ góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm trên mỗi đơn vị diện tích đất nông nghiệp từ đó góp phần gia tăng và ổn định thu nhập cho người nông dân.


Giúp cho các hộ chăn nuôi, trồng trọt phát triển một cách bền vững, đồng thời phát huy được tiềm năng đa dạng về đất đai và nguồn thức ăn từ các vùng sinh thái, giải quyết lao động dư thừa ở nông thôn, góp phần giảm nghèo, làm giàu cho nông dân và xây dựng nông thôn mới.


Hiệu quả về xã hội là nâng cao nhận thức cho người nông dân trong liên kết ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong phát triển sản xuất nông nghiệp an toàn; thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa, sản xuất ra các sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần phát triển nền nông nghiệp bền vững và bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.


Việc chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng an toàn với các giải pháp đồng bộ sẽ làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường và ngăn chặn được sự lây lan dịch bệnh.


Dự án hướng người nông dân quen dần và tiến tới xóa bỏ tập quán trồng trọt, chăn nuôi nhỏ lẻ, không tập trung sang sản xuất mô hình tập trung theo hướng an toàn sinh học để quản lý tốt hơn về chất lượng sản phẩm và dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Dự án sẽ là bước khởi đầu cho các giải pháp về mặt công nghệ đối với các sản phẩm nông nghiệp trong thời kỳ hội nhập.


Về môi trường, Dự án sẽ góp phần giúp nông dân thay đổi hành vi, thói quen, tập quán trong sản xuất nông nghiệp, kiểm soát và giảm tối đa việc sử dụng hóa chất, các thành phần vô cơ, các chất tăng trọng trong chăn, trồng trọt, từ đó góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi, cải tạo lại nguồn đất trong trồng trọt.


Hiệu quả đối với Hội Nông dân các cấp: Việc triển khai thực hiện dự án sẽ giúp cho cán bộ kỹ thuật nông nghiệp Hội Nông dân các cấp có được môi trường tốt để áp dụng những tiến bộ kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất, nâng cao kiến thức thực tế trong việc chỉ đạo hướng dẫn hội viên, nông dân phát triển sản xuất theo hướng an toàn, bền vững tại địa phương.


Thông qua các hoạt động của dự án, cán bộ, hội viên nông dân sẽ được tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là các chủ trương chính sách về khuyến khích sản xuất nông nghiệp bền vững và xây dựng nông thôn mới.


Giúp cho Hội Nông dân các cấp xây dựng đội ngũ cán bộ cơ sở Hội chuyên nghiệp hơn, tham gia nhiều hơn vào các hoạt động khuyến nông, tạo nguồn cán bộ khuyến nông cho cộng đồng, tạo niềm tin và sự gắn kết của hội viên, nông dân với tổ chức Hội Nông dân, góp phần xây dựng và củng cố và phát triển hội viên, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh góp phần giữ vững ổn định an ninh – chính trị - xã hội trên địa bàn nông thôn.


Từ năm 2015 đến năm 2017, Trung ương Hội tổ chức xây dựng các mô hình điểm ứng dụng công nghệ vi sinh vật bổ sung cho cây trồng, vật nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao, đáp ứng yêu cầu an toàn, chất lượng, phát triển bền vững.


Kết quả mô hình điểm cho thấy việc ứng dụng chế phẩm vi sinh vật có tác dụng nâng cao hiệu quả sử dụng phân đạm, NPK khoáng trong trồng trọt, đặc biệt khi phối trộn vào thức ăn chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, tăng khả năng hấp thụ và phát triển, chống dịch bệnh, tăng tỷ lệ sống… góp phần giảm chi phí đầu vào, nâng cao năng suất, chất lượng nông sản, tiết kiệm chi phí cho người nông dân. 

Hoàng Anh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá