Thứ ba, 26/09/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Nữ nông dân giám nghĩ dám làm
17:12 - 26/10/2020
(Cổng ĐT HND)- Xuất thân là một phụ nữ chân yếu tay mềm nhưng sau bao nỗ lực không ngừng nghỉ, đến nay chị Lương Thị Oanh đã là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) sản xuất nông nghiệp EaWy, thôn 6a, xã Ea Wy, huyện EaHleo, tỉnh Đắk Lắk. 
Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Giám đốc HTX Sản xuất nông nghiệp Ea Wy  Lương Thị Oanh kiểm tra cà phê tại vườn của thành viên HTX.
 

Hợp tác xã Eawy hoạt động trong các lĩnh vực dịch vụ trồng trọt, dịch vụ thu hoạch và sau thu hoạch, bán buôn nông sản nguyên liệu, mua bán phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng vật nuôi, sản xuất thực phẩm (rang xay cà phê, tiêu).


Là người dân tộc thiểu số sống ở miền núi phía Bắc, năm 1990 gia đình chị vào Đắk Lắk xây dựng kinh tế mới. Những ngày đầu gia đình gặp rất nhiều khó khăn do tập quán canh tác du canh, du cư của người dân bản địa cũng như người dân di cư và do đất bạc màu nên việc trồng cây ngắn ngày như bắp, đậu, lúa… cho năng suất thấp.


Trước những khó khăn đó chị đã vận động một số bà con nông dân trồng cây cà phê và cây hồ tiêu. Nhờ trồng cây lâu năm nên cũng phần nào giải quyết được khó khăn về kinh tế gia đình, tuy nhiên lối canh tác nhỏ lẻ, manh mún, hàng hóa bán ra giá cả bấp bênh, điệp khúc được mùa mất giá vẫn luôn là trăn trở lớn nhất khi đó.


Năm 2012 chị tham gia vào tổ chức Hội Nông dân. Từ khi được tham gia sinh hoạt Hội, chị đã được hỗ trợ tiếp cận nhiều chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế, được tham quan học tập kinh nghiệm nhiều mô hình làm ăn có hiệu quả trong và ngoài tỉnh. Hơn thế nữa, chị còn có cơ hội tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăm sóc cà phê, tiêu…


Đây chính là nền tảng quan trọng để cuối năm 2016 chị mạnh dạn đứng ra chịu trách nhiệm, quản lý điều hành HTX sản xuất nông nghiệp Ea Wy khi HTX hoạt động kém hiệu quả sau 01 năm thành lập.


Với vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc HTX, chị đã kiện toàn lại bộ máy tổ chức hoạt động và xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể, xác định mục tiêu xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm: Cà phê và hồ tiêu sạch của HTX là một trong số nông sản chủ lực của địa phương.


Sau khi HTX được kiện toàn, chị cùng với thành viên Hội đồng quản trị HTX tổ chức Họp thống nhất đầu tư 01 lò rang cà phê sử dụng củi đốt với giá 50 triệu đồng, xét nghiệm mẫu đất tại vườn của các thành viên, đăng ký kiểm định chất lượng sản phẩm cà phê và tiêu.


Nhờ có kết quả phân tích mẫu đất, chị đã định hướng và vận động các thành viên HTX áp dụng khoa học kỹ thuật, bón phân đủ liều lượng, đúng thời điểm, tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để canh tác bền vững; đồng thời cũng vận động các thành viên áp dụng phương pháp tưới phun mưa dưới gốc, giúp tiết kiệm nước tưới và giảm công lao động. Nhờ đó, hàng năm cà phê, hồ tiêu của thành viên tăng cả về sản lượng lẫn chất lượng, bình quân mỗi năm sản lượng đạt tư 4,5 - 5 tấn/ha.


Bên cạnh đó, được sự hỗ trợ của Liên minh HTX tỉnh, Phòng NN&PTNT huyện Ea H’leo đã hỗ trợ cho HTX với số tiền 235 triệu đồng để đầu tư mua 01 máy phân loại cà phê nhân, 01 máy sấy hồ tiêu và 01 máy rang cà phê sử dụng điện và gas trị giá 90 triệu đồng. HTX đã mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo ra một số lượng lớn sản phẩm cung ứng ra thị trường.


Qua 4 năm phấn đấu, nỗ lực, hiện nay HTX đã xây dựng được thương hiệu và đưa ra thị trường tiêu thụ: cà phê bột Ea Wy, hồ tiêu Ea Wy. Ngoài ra hàng năm HTX còn cung cấp ra thị trường khoảng 200 tấn cà phê nhân.


HTX còn đứng ra mở 01 đại lý cung ứng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật để ký kết với nhà sản xuất, doanh nghiệp cung ứng vật tư trả chậm như: phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng, vật tư lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm cho thành viên và người nông dân với sản phẩm chất lượng, giá cả phù hợp; hướng dẫn quy trình kỹ thuật cho thành viên và nông dân ngay từ khâu sản xuất đến khâu sơ chế, chế biến sau thu hoạch để sản phấm đạt chất lượng và hiệu quả cao.


Hàng năm, HTX tham gia 2 - 3 đợt hội chợ tại nhiều tỉnh thành để trực tiếp giới thiệu sản phẩm. Bên cạnh đó, HTX đã ký hợp đồng với một đơn vị chuyên quảng bá hình ảnh, bán sản phẩm do HTX sản xuất tại các hội chợ thương mại trên cả nước và bán sản phẩm trên sàn thương mại điện tử nông nghiệp, thực phẩm sạch “Gcaeco.vn”.


Lợi nhuận thu được của HTX năm sau cao hơn năm trước, từ 200 triệu đồng năm 2015, 540 triệu đồng năm 2018 lên tới 560 triệu đồng năm 2019 .

 
Trong 5 năm qua, HTX đã kết nạp thêm được 89 thành viên, nâng tổng số thành viên HTX hiện nay là 105 người. Nhờ có áp dụng khoa học kỹ thuật, giảm chi phí đầu vào, tăng sản lượng và chất lượng đầu ra; đồng thời do HTX mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa mà thu nhập bình quân của một hộ thành viên tăng 52 triệu đồng/hộ.
 

Thanh Kha
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá