Thứ hai, 17/05/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Lan tỏa lợi ích từ Chương trình FFF
16:41 - 26/11/2019
(Cổng ĐT HND)- Tại tỉnh Yên Bái, Chương trình FFF giai đoạn I được triển khai tại hai huyện Yên Bình và Trấn Yên. Tham gia Chương trình, các hộ nông dân được các chuyên gia trong và ngoài nước tập huấn, hướng dẫn nâng cao năng lực sản xuất, giá trị và phát triển rừng bền vững.  
Các thành viên HTX Dịch vụ tổng hợp xã Tân Nguyên, huyện Yên Bình được tập huấn nâng cao kiến thức về sản xuất, chế biến, liên kết tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm

Trong đó, tập trung vào các hợp phần: Nâng cao năng lực cho các hộ sản xuất rừng về kỹ năng kinh doanh và tham gia vận động chính sách; tạo diễn đàn liên ngành; chia sẻ kinh nghiệm với khu vực và quốc tế; phương pháp phân tích thị trường và phát triển kinh doanh, quản lý tài chính; hỗ trợ thành lập các THT, hợp tác xã (HTX) tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm tại một số tỉnh; xây dựng mô hình nông lâm kết hợp.

 
Cùng với đó, Chương trình tổ chức các hội thảo nhóm trọng tâm và hội nghị bàn tròn giữa các tổ, nhóm với chính quyền các cấp để tìm các giải pháp và đề xuất các chính sách tháo gỡ khó khăn cho các THT, HTX. 
 
 
Kết thúc giai đoạn I, Yên Bái là một trong 4 địa phương được Chương trình lựa chọn tham gia giai đoạn II (2019 - 2022). Đối tượng tham gia là các tổ chức của người sản xuất rừng và trang trại (FFPO), trong đó ưu tiên phụ nữ, thanh niên là người dân tộc thiểu số. 
 

Chương trình tập trung vào nâng cao năng lực cho FFPO trong phát triển sản xuất và kinh doanh sản phẩm nông nghiệp kết hợp, các hoạt động nâng cao thu nhập từ cảnh quan rừng, giảm nghèo bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu. 

 
Đồng thời, tăng cường năng lực cho các cấp Hội Nông dân để nâng cao hoạt động hiệu quả, cung cấp dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ tốt hơn và tham gia vào quá trình vận động chính sách.

 
Đến nay, Chương trình đã phối hợp với Hội Nông dân các cấp đã tổ chức các cuộc hội thảo, tập huấn kỹ năng, lập kế hoạch truyền thông tại 4 xã tham gia: Thịnh Hưng, Tân Nguyên (Yên Bình), Tân Đồng, Đào Thịnh (Trấn Yên) để giúp các thành viên hiểu rõ hơn về Chương trình FFF giai đoạn II, xây dựng kế hoạch chi tiết các hoạt động và thống nhất cơ chế phối hợp triển khai trong năm 2019.
 
 
Trong giai đoạn I, Chương trình đã phối hợp với Hội Nông dân và chính quyền các cấp hỗ trợ thành lập mới 2 HTX là: HTX Quế Hồi Việt Nam, HTX Nông lâm nghiệp Bình Minh; thành lập 22 THT, 31 nhóm hộ trồng rừng với tổng thành viên trên 1.000 người; hình thành các mô hình liên kết về sản xuất, chế biến và tiêu thụ các sản phẩm gỗ rừng trồng như HTX Nông lâm nghiệp Bình Minh phối hợp với 31 nhóm hộ trồng rừng tại Yên Bình xây dựng xưởng xẻ COC tiêu thụ các sản phẩm rừng trồng được cấp chứng chỉ FSC. HTX Quế Hồi Việt Nam liên kết với 22 tổ hợp tác vệ tinh xây dựng vùng sản xuất quế hữu cơ tại huyện Trấn Yên. 

 
Cùng với đó, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh cũng đã chủ động thực hiện công tác liên kết, phối hợp xây dựng 13 HTX, gần 50 THT trong sản xuất nông, lâm nghiệp. Điển hình như Hội Nông dân huyện Văn Chấn hỗ trợ xây dựng 4 HTX cam Văn Chấn; Hội Nông dân Lục Yên phối hợp xây dựng HTX Cam sành Lục Yên … 

 
Toàn tỉnh Yên Bái hiện có gần 460.000 ha đất có rừng, bình quân mỗi năm khai thác, toàn tỉnh tiêu thụ gần 400.000 mét khối gỗ rừng trồng. Do vậy, việc tham gia Chương trình FFF giai đoạn II sẽ giúp kinh tế lâm nghiệp Yên Bái phát triển bền vững, tiếp cận theo định hướng giá trị và sản phẩm, là tác nhân quan trọng trong chuỗi cung ứng của ngành gỗ và lâm sản ngoài gỗ, tạo động lực để người dân phát triển kinh tế đạt hiệu quả cao đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh.

Minh Huyền - Mạnh Cường
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá