Thứ tư, 14/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Quế hữu cơ mang lại lợi ích lớn cho người trồng rừng
16:41 - 21/08/2019
(Cổng ĐT HND)- Nhà máy chế biến sản phẩm quế hữu cơ tại xã Đào Thịnh, Trấn Yên, Yên Bái đã đi vào hoạt động với tổng diện tích trên 14.000 m2, công suất từ 80 - 100 tấn quế tươi/tháng.Nhà máy sản xuất 12 loại sản phẩm chính như: Quế điếu thuốc, quế ống, quế tăm, quế bột, tinh dầu quế. Sản phẩm có sức cạnh tranh mạnh, giá bán ổn định. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2019, Nhà máy đã sản xuất được 200 tấn quế khô thành phẩm sang thị trường EU, Nhật Bản, Ấn Độ.
Các thành viên ban đầu của HTX quế hồi Việt Nam, xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên

Hiện tại, sản phẩm quế hữu cơ đang được 600 hộ thực hiện tại xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên với diện tích 500 ha. Sản phẩm quế được chứng nhận Hữu cơ quốc tế bởi tổ chức Control Union và được các thị trường khó tính như Nhật, Châu Âu, Mỹ chấp nhận. Sản phẩm của người dân được bao tiêu toàn bộ và tăng giá trị đến 20% so với sản xuất quế truyền thống.

Thành công từ trồng…thử quế hữu cơ

Để có được thành công trên cần ngược lại dòng thời gian vào năm 2015, khi đó xuất phát chỉ từ 4 nhóm nông dân sản xuất quế gồm 33 thành viên của xã Đào Thịnh được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Hội Nông dân tỉnh Yên Bái lựa chọn tham gia Chương trình Hỗ trợ rừng và trang trại giai đoạn I (2015 – 2017).


Các hoạt động chủ yếu của Chương trình là nâng cao năng lực về khả năng kinh doanh và vận động chính sách; tổ chức các diễn đàn với chính quyền và các bên liên quan để giải quyết những khó khăn trong sản xuất rừng và trang trại; tổ chức đi học tập kinh nghiệm trong nước, khu vực và quốc tế.


Các thành viên của 04 nhóm này được tham gia 07 khóa tập huấn về kỹ năng thúc đẩy, phân tích thị trường và phát triển kinh doanh, phát triển và quản lý tổ chức, quản lý tài chính;tham gia 07 chuyến tham quan những mô hình sản xuất kinh doanh từ rừng thành công trong và ngoài nước; tham gia 03 hội chợ, giới thiệu sản phẩm; 04 hội nghị khách hàng, kết nối thị trường do Chương trình tổ chức.


Cùng với sự thay đổi về nhận thức, tinh thần hợp tác, liên kết,  sản xuất kinh doanh theo nhu cầu thị trường gắn với chế biến. Cuối năm 2015, 04 nhóm này đã thành lập Tổ hợp tác Liên nhóm Quế xã Đào Thịnh, lập kế hoạch sản xuất kinh doanh, viết đề xuất với Chương trình Hỗ trợ rừng và trang trại thử nghiệm trồng, chăm sóc 1,7ha quế hữu cơ tại xã Đào Thịnh.

Nhà máy quế hồi Việt Nam- nơi bao tiêu toàn bộ sản phẩm quế hữu cơ của Hợp tác xã

Các thành viên cũng được trang bị kỹ năng tiếp cận thông tin về thị trường, kết nối hợp tác với các công ty và người thu gom với giá mua cao hơn giá tại địa phương. Bên cạnh đó, thông qua các cuộc họp nhóm, hội nghị bàn tròn từ cấp xã, cấp huyện đến cấp tỉnh, Tổ hợp tác đã biết đề xuất, kiến nghị những khó khăn trong sản xuất tới các cấp chính quyền, các ngành để tìm cách tháo gỡ.

Liên kết tạo ra giá trị

Thấy được hiệu quả của phát triển quế hữu cơ, tháng 4/2017, Tổ hợp tác đã liên kết với Công ty Quế Hồi Việt Nam thành lập Hợp tác xã Quế Hồi Việt Nam. Hợp tác xã với 23 thành viên, trong đó 18 nông dân của Tổ hợp tác, 04 thành viên của Công ty Quế Hồi Việt Nam, 01 pháp nhân là công ty. Mục tiêu là tập trung xây dựng vùng sản xuất quế hữu cơ, nhằm bảo vệ đất, bảo vệ môi trường, sinh thái bền vững; tạo ra sản phẩm quế an toàn, chất lượng, giá trị cao; đảm bảo sức khỏe cho con người.
Ban Quản lý FFF Trung ương, Lãnh đạo Hội ND tỉnh Yên Bái tham quan HTX quế hồi Đào Thịnh

Để cung cấp nguyên liệu cho các dây truyền sản xuất và cung cấp đủ sản phẩm cho các đơn đặt hàng, Hợp tác xã đã triển khai và áp dụng thành công quy trình sản xuất hữu cơ cho 500 ha quế tại xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên từ tháng 09/2017 và có kế hoạch tiếp tục mở rộng vùng nguyên liệu tại các địa phương khác.

 
Hiện tại, nhà máy đang giải quyết việc làm cho khoảng 100 lao động. Điều kiện, môi trường làm việc của thành viên, người lao động đảm bảo, thu nhập bình quân đạt 6 triệu đồng/người/tháng. Giá quế vỏ tươi hữu cơ bán cho Nhà máy tăng đến 20% so với sản xuất truyền thống.
 
Ngay từ giai đoạn I của Chương trình, các thành viên  HTX quế hồi Đào Thịnh, Trấn Yên đã cùng nhau làm đường để thuận tiện trong khai thác sản phẩm lâm nghiệp

Tiếp nối thành công, tại hội thảo lập kế hoạch Chương trình Hỗ trợ rừng và trang trại giai đoạn II (2019 – 2022), các cấp Hội đã thống nhất xây dựng thêm các mô hình lâm sản ngoài gỗ nhằm gia tăng thu nhập cho nông dân từ rừng như: Phát triển sản xuất cây dược liệu Lá Khôi, cây Ba kích tím dưới tán; phát triển dịch vụ du lịch nông nghiệp; nuôi ong dưới tán rừng keo FSC.

Sản phẩm quế hữu cơ của HTX được đưa tới chế biến tại nhà máy Quế hồi Việt Nam


 
Đối với sản xuất lâm nghiệp, việc đa dạng hóa nguồn thu nhập từ lâm sản ngoài gỗ là thực sự cần thiết để duy trì, giải quyết các nhu cầu về kinh tế ngắn hạn của các hộ gia đình. Góp phần bảo vệ rừng, phát triển lâm nghiệp bền vững. Vai trò của Hội Nông dân trong hỗ trợ, giúp đỡ nông dân sản xuất, phát triển kinh tế được khẳng định.

Minh Anh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá