Thứ bảy, 27/02/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Hiệu quả của THT trồng và chế biến tinh dầu Thạch Ngõa
17:12 - 14/08/2019
(Cổng ĐT HND)- Xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể, Bắc Kạn là địa phương có tiềm năng và thế mạnh về sản xuất nông, lâm nghiệp, trong đó có cây hồi. Năm 2015, Chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF), các cấp Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn đã vận động các hộ hội viên nông dân thôn Thạch Ngõa, xã Mỹ Phương thành lập Tổ hợp tác (THT) trồng và chế biến tinh dầu hồi với 08 thành viên tham gia.
Thành viên THT Thạch Ngõa chưng cất tinh dầu hồi

Các hộ tham gia được tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chưng cất dầu hồi; hướng dẫn kỹ năng quản lý tổ nhóm, quản lý tài chính, kỹ năng sử dụng internet, mạng xã hội... để quảng bá sản phẩm, tìm hiểu thị trường; học tập kinh nghiệm thực tế tại mô hình đã có hiệu quả tại địa phương khác.

 
Ngoài ra, Ban quản lý Chương trình FFF còn tổ chức cho các thành viên đi tham quan học tập kinh nghiệm, khảo sát, tìm kiếm thị trường tại tỉnh Cao Bằng và Lạng Sơn.


Thông qua sự hỗ trợ của FFF, Hội Nông dân xã Mỹ Phương đã lập dự án vay vốn từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân với số tiền 20 triệu đồng, cộng với số tiền các thành viên đóng góp để mua lò chưng cất tinh dầu hồi. Quá trình chưng cất ban đầu đã thu được gần 100 lít tinh dầu và bán cho khách hàng tại địa phương 400.000 đồng/lít đến nay giá bán đã tăng lên 800.000đồng/lít.
 

Ông Dương Văn Huynh - Tổ trưởng Tổ hợp tác trồng và chế biến tinh dầu hồi cho biết: Cây hồi được người dân xã Mỹ Phương trồng từ nhiều năm, diện tích khá lớn nhưng hàng năm chỉ bán quả, khi lò chưng cất tinh dầu đi vào hoạt động đã tận dụng cả lá, những cây không ra quả không phải chặt đi nữa.

 
Cứ 1 tạ quả hồi, lá tươi chỉ thu được 3 lít tinh dầu. Do vậy nguyên liệu mua vào giá phải dưới 15.000 đồng/kg thì sản xuất mới có lãi. Việc chưng cất tinh dầu hồi còn phụ thuộc vào thời gian, đối với lá thì khoảng tháng 11-12 âm lịch chưng cất mới có dầu. Hồi được thu hoạch 2 lần trong năm (tháng 2 - 3 và tháng 6 - 8 âm lịch).
 
Sản phẩm tinh dầu hồi được bán ra thị trường với thương hiệu của THT

Để đảm bảo nguồn nguyên liệu ổn định cho sản xuất lâu dài, mỗi năm thành viên THT trồng mới từ 2 - 4ha  hồi. Năm 2017, THT vận động các thành viên trồng được 2.000 cây giống hoa hồi. Thời gian cây hồi cho thu hoạch khoảng 5 năm.

 
Ngoài ra, để đa dạng các sản phẩm, tạo việc làm liên tục, thành viên THT còn trồng và phát triển các loại rau đặc sản như bồ khai, pác khỉ.


Bên cạnh đó, để tạo điều kiện đi lại, các thành viên THT đã góp ngày công lao động và hiến đất mở được 1.500m đường lâm nghiệp, diện tích rộng 3,5m với số tiền 15.000.000 đồng.


Các thành viên trong THT còn giúp nhau vay vốn không lấy lãi hoặc những hội viên nông dân có điều kiện kinh tế khá hơn giúp đỡ hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn và chưa có kinh nghiệm sản xuất, giống cây trồng, giống vật nuôi để nhanh chóng cùng nhau thoát nghèo bền vững.

Ngọc Anh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá