Thứ bảy, 27/02/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Liên kết cùng sản xuất: Bảo vệ môi trường, tăng giá trị nông sản cho người trồng rừng
14:56 - 14/08/2019
(Cổng ĐT HND)- Đó là một trong những mục tiêu mà Chương trình Hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) hướng tới. Kể từ khi FFF thông qua đối tác là Hội NDVN triển khai chương trình tại hai tỉnh Yên Bái, Bắc Kạn (giai đoạn I), đến nay Dự án bước sang giai đoạn II với sự tham gia của 4 tỉnh: Yên Bái, Bắc Kạn, Hòa Bình, Sơn La.
Đoàn chuyên gia của FAO đi khảo sát thực địa tại huyện Trấn Yên

Cùng nhau liên kết, sản xuất lớn

Qua hơn 3 năm triển khai Chương trình, các Tổ hợp tác/ Hợp tác xã (THT/HTX) tại Yên Bái, Bắc Kạn đã thu được nhiều lợi ích cho các hộ tham gia. Từ các hộ sản xuất nhỏ, lẻ, chưa được tiếp cận kiến thức để đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật, vệ sinh an toàn thực phẩm. Đến nay, các thúc đẩy viên tham gia dự án FFF đã biết cách thu hút, vận động các hộ nhỏ lẻ cùng nhau liên kết sản xuất, bước đầu có sản xuất lớn, giá trị sản phẩm tăng lên, các hộ cam kết sản xuất theo đúng yêu cầu, tiêu chuẩn mà thị trường đặt ra.

Đoàn chuyên gia FAO và Ban Cố vấn FFF Việt Nam tham quan Nhà máy sản xuất quế-hồi Việt Nam tại xã Đào Thịnh, Trấn Yên

Thấy được hiệu quả từ dự án, các doanh nghiệp, chính quyền địa phương đã vào cuộc để hỗ trợ các THT/HTX tiêu thụ sản phẩm. Sự lan tỏa từ các dự án đã thu hút nhiều hộ nông dân khác tham gia, hình thành nên vùng sản xuất lớn, đáp ứng thị trường trong nước và xuất khẩu.


Hợp tác xã quế-hồi tại xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên, Yên Bái là một trong những điển hình như thế.

Hiệu quả tăng, nông dân phấn khởi

Anh Hoàng Văn Long, Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Yên Bái cho biết: Các hộ nông dân tại xã Đào Thịnh trước đây mạnh hộ nào hộ ấy trồng quế, hàng sản xuất ra phụ thuộc vào sự thất thường của thị trường nên thu nhập không cao.

Thành viên HTX quế- hồi làm việc với chuyên gia tại nhà máy

Nhận thấy tiềm năng của vùng nguyên liệu và với mong muốn nâng cao đời sống cho các hộ nông dân, Chương trình FFF Trung ương và Hội ND tỉnh đã lựa chọn, xây dựng kế hoạch và tập trung vận động nông dân tham gia HTX. Điều đáng hgi nhận là, các hộ nông dân không chỉ tham gia HTX trồng quế- hồi mà còn hình thành thêm vùng nguyên liệu dưới tán cây rừng, từ đó hình thành thêm các THT/HTX nuôi ong mật; trồng cây dược liệu; trồng dâu nuôi tằm.


Anh Phạm Văn Tiến, thành viên tham gia HTX quế- hồi cho biết: Năm 2015 chỉ có 24 hộ tham gia HTX và góp vốn. Nhận thấy hiệu quả, đến nay HTX có 600 hộ cùng liên kết sản xuất.


Với vùng nguyên liệu rộng lớn 700 ha trồng quế, các thành viên HTX được FFF tập huấn kỹ thuật sản xuất hữu cơ. Đến nay, HTX có 500 ha quế hữu cơ. Trên cơ sở đó, Doanh nghiệp đã quyết định đầu tư và mở Nhà máy thu mua, tinh chế quế- hồi ngay tại xã. Chính quyền địa phương cũng góp phần rất lớn trong việc giải phóng mặt bằng, kéo đường nước sạch từ trên núi về Nhà máy.

Một trong những cánh rừng trồng quế hữu cơ của xã viên tại Đào Thịnh

Nhờ đó, giá trị nông sản của nông dân đã tăng từ 15-20%. Các sản phẩm được cấp chứng chỉ đạt tiêu chuẩn chất lượng và xuất khẩu sang Mỹ, Ấn Độ, châu Âu giá trị tăng thêm 3-5 lần. Mỗi tháng Nhà máy tạo công ăn việc làm cho 70-100 lao động, chủ yếu là phụ nữ tại địa phương.


Chị Dương Thị Trung, thôn 1 xã Đào Thịnh phấn khởi chia sẻ: Chị là một trong những thành viên tham gia HTX đầu tiên, chị cũng là người tích cực vận động chị em phụ nữ tham gia liên kết sản xuất. Lúc đầu bà con chưa tin nên họ còn ngần ngại với lý do, tham gia HTX có được gì không hay lại mất phí… Nhưng sau khi tận mắt chứng kiến hiệu quả của các hộ tham gia HTX/THT, bà con tin tưởng đi theo.


Thông qua hiệu quả của dự án và nhờ FFF tập huấn, Đào Thịnh đã thành lập thêm các THT/HTX khác như THT nuôi ong; tổ nuôi cá; trồng dược liệu; trồng dâu nuôi tằm. Ban đầu THT trồng dược liệu dưới tán cây rừng chưa có ai tham gia thì nay đã có 14 hộ.

 
Với sự hưởng ứng tích cực của các thành viên FFF, sức lan tỏa của Chương trình ngày càng mạnh mẽ. Có kiến thức, có đất đai, cộng với sức mạnh liên kết cộng đồng chính là chìa khóa để nâng cao đời sống cho người trồng rừng.

Linh Trang
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá