Thứ sáu, 31/03/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Sơn La: Hỗ trợ, củng cố các tổ THT, HTX phát triển bền vững
16:45 - 28/02/2022
(Cổng ĐT HND)- Thực hiện Chương trình FFF giai đoạn II, Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã chọn hai xã Đông Sang (Mộc Châu) và Chiềng Xuân (Vân Hồ) triển khai Chương trình. Qua đó nhằm hỗ trợ người dân phát triển kinh tế rừng, trồng một số loại cây dược liệu dưới tán rừng để tăng thu nhập và cải thiện sinh kế cho nông dân.
 
Các sản phẩm từ các THT, HTX tham gia FFF Sơn La tại Festival trái vây và sản phẩm OCOP Việt Nam 2022

Trung tâm Hỗ trợ nông dân tổ chức triển khai ở xã Đông Sang, huyện Mộc Châu với 300 cây mai anh đào; 1.000 kg phân bón hữu cơ cao cấp; 20 kg giống rau cải trồng dưới chân rừng do Chương trình FFF II hỗ trợ. 
 

Tại xã Chiềng Xuân, huyện Vân Hồ, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Trung tâm Chất lượng Nông lâm thủy sản Vùng I hỗ trợ HTX Tiến Thành làm quy trình chứng nhận VietGAP cam, nhãn, truy xuất nguồn gốc, logo, nhãn hiệu sản phẩm, với 30 ha quả nhãn, xoài, cam.

 
Các loại cây dược liệu đã được Chương trình FFF tư vấn cho người dân trồng dưới tán rừng là sa nhân, đinh lăng và một số loại cây khác đang trong quá trình khảo nghiệm. Trong giai đoạn 1, bà con được hỗ trợ, trồng thử nghiệm 50 ha cây sa nhân và đinh lăng.

 
Mục tiêu Chương trình FFF trong giai đoạn 2 đối với Chiềng Xuân là mở rộng mô hình trồng cây ăn quả theo hướng trang trại, tập trung; từng bước hỗ trợ nông dân sản xuất theo quy trình VietGAP, nhằm xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị sản phẩm nông sản.
 

Năm 2022, Chương trình tiếp tục tập trung hỗ trợ, củng cố các tổ THT, HTX phát triển bền vững; hỗ trợ phát triển các THT, HTX mới. Hỗ trợ xây dựng mạng lưới liên kết, hợp tác giữa các THT, HTX; đẩy mạnh liên kết, hợp tác giữa các THT, HTX với các bên liên quan, nhất là với doanh nghiệp.

 
Đồng thời tập trung tìm kiếm các đối tác hoạt động trong lĩnh vực sản xuất dược liệu và tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả cho các hộ hội viên tham gia chương trình. Nghiên cứu đưa thêm một số loại cây dược liệu vào trồng tại xã Chiềng Xuân; mở rộng từ 94 hộ lên 120 hộ tại hai xã Đông Sang và Chiềng Xuân tham gia chương trình.

 
Qua triển khai Chương trình FFF II đã nhận được sự quan tâm của tỉnh, có sự phối hợp chặt chẽ của Hội Nông dân các cấp, sự tham gia, góp ý của các Sở, Ban, Ngành và các cơ quan chuyên môn, sự quan tâm vào cuộc của cấp Ủy, chính quyền địa phương vùng thực hiện dự án.


Việc tham gia Chương trình đã góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên nông dân và người dân tộc thiểu số về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu (BĐKH) và khả năng ứng phó với BĐKH, đồng thời giúp các HTX, THT khai thác tiềm năng về dịch vụ văn hóa, xã hội, sản xuất, kinh doanh các sản phẩm lâm nông nghiệp, phát triển rừng bền vững, gia tăng giá trị từ rừng và cảnh quan rừng, nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững cho các thành viên và cộng đồng.


Hội Nông dân tỉnh Sơn La được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) hỗ trợ triển khai Chương trình “Hỗ trợ Rừng và Trang trại giai đoạn II Việt Nam”. Để triển khai thực hiện Chương trình, Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã thành lập Ban quản lý Chương trình; lựa chọn thúc đẩy viên tại tỉnh, huyện, xã; nhóm nòng cốt cộng đồng ở cấp xã tham gia chương trình và phân công nhiệm vụ các thành viên ban Ban quản lý Chương trình triển khai các hoạt động đầu ra của chương trình (2019-2022) tại 02 xã Đông Sang huyện Mộc Châu, xã Chiềng Xuân huyện Vân Hồ. 

FFF thúc đẩy liên kết, hợp tác giữa các THT, HTX với các bên liên quan, nhất là với doanh nghiệp.

 

Hùng Cường
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá