Thứ hai, 30/01/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Hiệu quả hoạt động sản xuất dưới tán rừng
08:18 - 06/05/2022
(Cổng ĐT HND) – Những năm qua, chương trình hỗ trợ phát triển rừng và trang trại (FFF) triển khai đã đạt được những kết quả rất tích cực.
Sản phẩm bưởi đỏ Tân LạcChương trình FFF được Hội ND tích cực triển khai thực hiện nhằm nâng cao năng lực cho các tổ chức, nông dân làm rừng và trang trại; các hộ gia đình, phụ nữ, thanh niên người dân tộc phát triển rừng, trang trại bền vững, giảm nghèo và thích ứng với biến đổi khí hậu.


Bên cạnh việc trang bị kiến thức trong sản xuất, Chương trình FFF hỗ trợ HTX, THT, hộ nông dân quảng bá, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm, tham gia các hội chợ giới thiệu sản phẩm như: Hội chợ nông nghiệp, triển lãm sản phẩm OCOP vùng trung du và miền núi phía Bắc; hội chợ, triển lãm tại thành phố Hà Nội.


Chương trình đã hỗ trợ các HTX thực hiện quy trình chứng nhận sản phẩm hữu cơ, tem truy xuất nguồn gốc, nhãn hiệu sản phẩm…


Tại Hòa Bình, Hội ND tỉnh đã triển khai chương trình ở xã An Bình, huyện Lạc Thủy và xã Đông Lai, Tử Nê, huyện Tân Lạc.


Trên cơ sở đó, Ban Quản lý dự án Hội ND tỉnh đã phối hợp với chính quyền địa phương và Hội ND huyện, xã lựa chọn thúc đẩy các cấp, thành lập các nhóm nòng cốt cộng đồng ở cấp xã.

Chương trình FFF hỗ trợ HTX, THT, hộ nông dân quảng bá, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩmĐồng thời đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến Luật Lâm nghiệp, một số chính sách rừng và trang trại, THT, HTX, chính sách liên quan đến phát triển nông, lâm nghiệp tại cơ sở; các hội thảo tập huấn nâng cao nhận thức cho cán bộ Hội và thành viên THT, HTX, về tác động của biến đổi khí hậu, phát thải khí nhà kính, vai trò của rừng trong giảm CO2 và kỹ năng liên quan đến thích ứng, giảm nhẹ với biến đổi khí hậu, giảm rủi ro thiên tai, quản lý rừng bền vững, canh tác hữu cơ; nâng cao năng lực về khả năng kinh doanh và vận động chính sách, tập hợp ý kiến, kiến nghị, đề xuất các nội dung hỗ trợ phát triển sản xuất  kinh doanh rừng và trang trại.


Với những hoạt động thiết thực đó, các thành viên của các THT, HTX, nông dân làm rừng và trang trại được nâng cao trình độ chuyên môn, hiểu được lợi ích làm việc theo nhóm để tổ chức sản xuất rừng và trang trại gắn với bảo vệ môi trường, chủ động và tuyên truyền người dân xây dựng những mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu bảo vệ môi trường.


Từ đó nâng cao hiệu quả kinh tế; giúp phụ nữ, thanh niên và người dân tộc thiểu số trong sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông lâm nghiệp phát triển bền vững, gia tăng giá trị từ rừng.


Đến nay, chương trình FFF triển khai đã mang lại những kết quả đáng ghi nhận, tạo đà cho các nhóm cộng đồng hộ nông dân tiếp tục phát triển sản xuất dưới tán rừng.


Hiện có 3 HTX được thành lập và đang hoạt động hiệu quả, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương gồm HTX nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao Hải Đăng, HTX An Sinh, xã An Bình, huyện Lạc Thủy, HTX trồng bưởi hữu cơ và DVNN Tân Đông, xã Đông Lai, huyện Tân Lạc.


Việc thực hiện Chương trình FFF trên địa bàn tỉnh giúp các cơ chế, chính sách liên quan tới các THT, HTX được thúc đẩy thuận lợi, khả năng kinh doanh, tiếp cận thị trường và tài chính của các THT, HTX  đã tăng lên thông qua chuỗi giá trị gắn với bình đẳng giới và cung cấp dịch vụ cho các thành viên tham gia.
 

Long Trọng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá
EUR
26,249.47
GBP
29,475.66
USD
23,630.00