Thứ ba, 06/06/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
FFF góp phần phát triển kinh tế địa phương
10:43 - 21/07/2021
(Cổng ĐT HND)- Yên Bái là tỉnh miền núi, sản xuất nông lâm nghiệp, đặc biệt phát triển lâm nghiệp đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, tăng thu nhập cho người dân, từ đó thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.
Thành viên Tổ hợp tác trồng và chăm sóc Quế xã Tân Đồng, huyện Trấn Yên, Yên Bái tham gia chương trình FFF mang lại thu nhập cao hơn


Từ năm 2016 đến nay, tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo rất quyết liệt và quan tâm đúng mức tới phát triển kinh tế rừng và trang trại. Tính đến năm 2017, trên địa bàn toàn tỉnh có 1.737,5 ha rừng thuộc các xã Đại Đồng, Phú Thịnh, Tân Hương, Thịnh Hưng và Thị trấn Yên Bình của huyện Yên Bình được cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững FSC, với 494 hộ tham gia.

 
Trong năm 2019, tỉnh tiếp tục hoàn thiện các thủ tục để cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững FSC cho khoảng 4.300 ha tại huyện Trấn Yên và Yên Bình. Trong giai đoạn tới, tỉnh Yên Bái tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ nhân rộng mô hình quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững FSC ra các huyện khác trên địa bàn toàn tỉnh, nhằm tạo nguồn nguyên liệu đầu vào ổn định, có chất lượng phục vụ chế biến.

 
Song song với đó, tỉnh Yên Bái cũng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện công tác liên kết, phối hợp xây dựng các hợp tác xã, tổ hợp tác trong sản xuất nông, lâm nghiệp, giúp hình thành các mô hình liên kết về sản xuất, chế biến và tiêu thụ các sản phẩm từ rừng.

 
Trong Chương trình FFF giai đoạn I, FAO đã hỗ trợ nông dân tỉnh Yên Bái thành lập 3 hợp tác xã (HTX), 5 tổ hợp tác (THT) với 216 hộ thành viên tham gia. Tiêu biểu là HTX Quế hồi hữu cơ tại xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên; HTX Dịch vụ nông lâm nghiệp xã Tân Nguyên, huyện Yên Bình; HTX Bình Minh tại xã Phú Thịnh, huyện Trấn Yên; THT Thảo dược Tân Đồng, huyện Trấn Yên; THT Trồng rừng và nuôi ong xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình... 
 

Qua đó, đã giúp nông dân tham gia Chương trình FFF phát triển tổ chức, cách thức sản xuất rừng và trang trại theo chuỗi hiệu quả. Các thành viên THT, HTX hiểu được lợi ích làm việc theo nhóm và hợp tác có thêm thông tin về thị trường, cùng nhau đầu tư vào sản xuất, tham gia chuỗi, chế biến gia tăng giá trị, tìm các đối tác, công ty mua sản phẩm với giá tốt hơn, phát triển thành viên, nâng cao kiến thức kỹ năng và kỹ thuật, hiểu về quản lý, phát triển rừng bền vững, các HTX, THT, có tiếng nói với chính quyền địa phương. 
 

Đây là cơ sở để FAO tiếp tục tài trợ Chương trình FFF giai đoạn II tại Yên Bái với mục tiêu: Tăng quyền và năng lực cho các tổ chức người làm rừng và trang trại để phát triển bền vững, giảm nghèo, tăng khả năng thích ứng và phục hồi với biến đổi khí hậu, chú trọng sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ. 
 
 
Yên Bái là tỉnh có tiềm năng như: người nông dân có kiến thức khoa học, kỹ thuật, đất đai rộng lớn, nhiều sản phẩm nông lâm nghiệp đã được nông dân sản xuất theo hướng hữu cơ có hiệu quả tốt như: sản phẩm quế của HTX Quế hồi, sản phẩm gỗ rừng trồng được cấp chứng chỉ FSC (rừng được công nhận đã tuân thủ theo 10 nguyên tắc về môi trường, kinh tế và xã hội). 

 
Do vậy, trong giai đoạn II của Chương trình FFF, Hội Nông dân tỉnh tiếp tục kết nối với FAO giúp nông dân thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp, góp phần bảo vệ môi trường sống, gia tăng giá trị sản phẩm nông nghiệp, giảm nghèo bền vững bằng phương pháp sản xuất hữu cơ.

 
Có thể nói, kinh tế lâm nghiệp Yên Bái đang ngày một phát triển theo hướng bền vững, tiếp cận theo định hướng giá trị và sản phẩm, là tác nhân quan trọng trong chuỗi cung ứng của ngành gỗ và lâm sản ngoài gỗ, tạo động lực để người dân phát triển kinh tế đạt hiệu quả cao đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh, trong đó có đóng góp không nhỏ của Chương trình FFF.
 

Lâm Anh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá