Thứ bảy, 27/02/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
FFF Sơn La: Tập huấn kiến thức cơ bản về nông nghiệp hữu cơ cho 25 cán bộ nòng cốt
18:00 - 16/12/2020
(Cổng ĐT HND)- Mới đây, Ban Quản lý chương trình FFF 2 Trung ương phối hợp với Ban Quản lý của Hội Nông dân tỉnh Sơn La vừa tổ chức khóa đào tạo về nông nghiệp hữu cơ, tìm hiểu về hệ thống đảm bảo có sự tham gia PGS trong giám sát và đảm bảo chất lượng cho 25 học viên tham gia. Khóa tập huấn diễn ra từ ngày 14 - 16/12/2020.

Các học viên chụp ảnh lưu niệm cùng các chuyên gia tại khóa tập huấn

 
Theo đó, các học viên tham dự đều là những cán bộ nòng cốt của các sở, ngành liên quan (Sở NN và PTNT; Sở Khoa học Công nghệ; Trung tâm khuyến nông tỉnh; Chi cục Trồng trọt & Bảo vệ thực vật…); các thúc đẩy viên; cán bộ Hội Nông dân huyện Mộc Châu, Hội Nông dân và giám đốc/lãnh đạo các Hợp tác xã tại xã Đông Sang (huyện Mộc Châu); cán bộ Hội Nông dân huyện Vân Hồ cùng Hội Nông dân và giám đốc/lãnh đạo một số Hợp tác xã các xã Chiềng Xuân và Tân Xuân (huyện Vân Hồ)…
 

Các chuyên gia chia sẻ những kiến thức về nông nghiệp hữu cơ tại khóa tập huấn


Tại lớp tập huấn, các học viên được nghe những nội dung cụ thể gồm: Về mục tiêu và 4 đầu ra của chương trình Hỗ trợ rừng và trang trại (FFF), nhấn mạnh những điểm sáng và chương trình FFF tại Việt Nam đã đạt được cũng như giới thiệu tóm lược về chặng đường của FFF Việt Nam; khái niệm và kiến thức cơ bản về nông nghiệp hữu cơ; 4 nguyên tắc cốt lõi được coi như kim chỉ nam cho nông nghiệp hữu cơ (sức khỏe- sinh thái- công bằng- cẩn trọng).

 
Đồng thời, các học viên cũng sẽ nắm được một số nội dung cơ bản về PGS (PGS là gì; cách thành lập một PGS; vận hành, quản lý và duy trì PGS trong sản xuất nông lâm nghiệp hữu cơ...). Bên cạnh đó, người học cũng được hướng dẫn cách sử dụng một số công cụ để thanh tra, giám sát chất lượng sản phẩm theo PGS; hướng dẫn xây dựng được kế hoạch hành động trong năm 2021...

 
Để nâng cao hiệu quả chất lượng của khóa đào tạo, các tập huấn viên đã sử dụng phương pháp cùng tham gia lấy học viên làm trung tâm để truyền đạt kiến thức mới và chia sẻ kinh nghiệm giữa học viên và giảng viên. Bên cạnh đó, lớp học được chia ra làm 4 nhóm học tập; qua mỗi chuyên đề đều có các bài tập, câu hỏi cụ thể để yêu cầu các nhóm cùng thảo luận và trình bày trước lớp nhằm giúp người học nắm được các thông tin một cách chính xác, nhanh gọn. Các tập huấn viên nhiệt tình giúp đỡ trong việc phân tích, tổng hợp và hệ thống hóa những ý kiến đóng góp của các nhóm thành kiến thức chung, có bổ sung thêm những thông tin cần thiết và chia sẻ kinh nghiệm từ thực tiễn.


Tham quan, học tập và chia sẻ kinh nghiệm sản xuất tại các mô hình thực tế

 
Bên cạnh đó, các học viên còn được tham gia hoạt động trải nghiệm thực tế khi đến tham quan, học tập và cùng chia sẻ kinh nghiệm sản xuất tại mô hình trồng rau hữu cơ ở bản Áng- xã Đông Sang (huyện Mộc Châu) và Hợp tác xã Rau an toàn tại bản Tự Nhiên- xã Đông Sang (huyện Mộc Châu).

 
Tại đây, các học viên tiến hành quan sát và thu thập thông tin về các mô hình; trực tiếp trao đổi, phỏng vấn các nội dung về kỹ thuật đang được áp dụng cùng những thuận lợi, khó khăn và mong muốn của người nông dân trong sản xuất. Đồng thời, kết hợp quan sát thực tế liên hệ với các nguyên tắc của nông nghiệp hữu cơ để đưa ra biện pháp cải tiến, chuyển đổi nương gừng sang sản xuất gừng hữu cơ; những biện pháp khắc phục vấn đề khó khăn về nguồn nước phục vụ sản xuất…


Các đội thi đều giành điểm số cao và được nhận những phần thưởng xứng đáng

 
Một điểm nhấn của khóa đào tạo chính là việc các tập huấn viên tiến hành chia nhóm và tổ chức cuộc thi tìm hiểu sâu về hai bộ tiêu chuẩn hữu cơ đang áp dụng trong nước hiện nay (Bộ tiêu chuẩn TCVN 11041:2017 và tiêu chuẩn hữu cơ PGS Việt Nam). Tiếp đó, các chuyên gia sẽ phân tích, giải đáp cụ thể các câu trả lời và những tình huống của các đội. Cuộc thi đã thu hút được sự tham gia đầy sôi nổi, hào hứng của tất cả các học viên. Cuối phần thi, đội nào cũng giành điểm số cao và nhận những phần thưởng xứng đáng.

 

Nông nghiệp hữu cơ là một hình thức canh tác nông nghiệp tránh hoặc loại bỏ phần lớn việc sử dụng phân bón tổng hợp, thuốc trừ sâu, các chất điều tiết tăng trưởng của cây trồng và các chất phụ gia trong thức ăn gia súc. Nông nghiệp hữu cơ chính là giải pháp lớn để hướng tới nền sản xuất nông nghiệp sạch.

Nông nghiệp hữu cơ là một hệ thống sản xuất mà những phần tử trong đó tương tác, gắn bó chặt chẽ với nhau. Nông nghiệp hữu cơ lấy đất là linh hồn nên nếu trồng cây trong nước hay phun sương cung cấp chất dinh dưỡng cho cây mà ko có đất hoặc chỉ có các bầu đất, các thùng xốp- chẳng phun gì, chẳng bón gì… thì không đc công nhận là hữu cơ.

 Một số hình ảnh tại lớp tập huấn:

Tham gia giao lưu, giới thiệu để tăng tính kết nối tại lớp tập huấn

Cùng làm việc theo nhóm

Trình bày sản phẩm của nhóm sau thời gian làm việc chung

Và chia sẻ kinh nghiệm sản xuất

Học viên của lớp đào tạo rất hào hứng với mô hình sản xuất khi được đến trải nghiệm thực tế

Thùy Dương
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá