Thứ sáu, 27/05/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Nỗi đau bạo hành tinh thần
16:50 - 24/08/2020
(Cổng ĐT HND)- Người bạo hành tinh thần là người có các hành vi gây tổn hại đến tâm lý của người khác (và thường diễn ra trong khuôn khổ gia đình). Bạo lực tinh thần để lại hậu quả nặng nề cho nạn nhân. Theo kết quả khảo sát về thực trạng BLGĐ đối với phụ nữ, có tới 54% phụ nữ đã từng trải qua lạm dục tinh thần từ người chồng của mình tại một số thời điểm trong cuộc đời.
Bạo lực tinh thần ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại, ở cả những người có địa vị, học vấn cao (Ảnh minh họa)


Theo quy định tại Luật Phòng chống bạo lực gia đình thì bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với thành viên khác trong gia đình.
 
 
Cụ thể, Điều 2, Luật Phòng chống bạo lực gia đình xác định, bạo lực gia đình gồm các hành vi: hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khỏe, tính mạng; lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm; cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng; ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau; cưỡng ép quan hệ tình dục; cưỡng ép tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ; cưỡng ép thành viên gia đình lao động quá sức, đóng góp tài chính quá khả năng của họ, kiểm soát thu nhập của thành viên gia đình nhằm tạo ra tình trạng phụ thuộc về tài chính...
 
 
Những hành vi bạo lực này cũng được áp dụng đối với thành viên gia đình của vợ, chồng đã ly hôn hoặc nam, nữ không đăng ký kết hôn mà chung sống với nhau như vợ chồng. Như vậy là pháp luật thừa nhận hành vi gây tổn hại về tinh thần là một trong những hành vi bạo lực gia đình.
 
 
Tuy khó nhận diện hơn so với bạo lực thể chất nhưng hậu quả, di chứng của bạo lực tinh thần lại có thể kéo dài âm ỉ và có thể gây tổn hại tới sức khỏe tinh thần của nạn nhân. Hơn thế nữa, bạo lực tinh thần ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại, ở cả những người có địa vị, học vấn cao.
 
 
Loại bạo lực này chủ yếu sử dụng lời nói chì chiết, nhục mạ, hạ thấp phẩm giá nạn nhân, kiểm soát hoạt động của nạn nhân, lợi dụng vị thế trong gia đình của mình để gây áp lực, buộc người kia phải tuân theo mình, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của họ.
 
 
Không những thế, các hình thức bạo lực tinh thần dưới dạng “chiến tranh lạnh”- một kiểu hành hạ bằng tình cảm – nghĩa là người chồng tỏ ra thờ ơ, lạnh nhạt, vô trách nhiệm đối với người vợ, thậm chí đem so sánh với người phụ nữ khác,… Nó khó phát hiện và diễn ra lặng lẽ, không có đánh đập, xô xát hay chửi bới sỉ nhục ầm ĩ nên không gây được sự chú ý của nhiều người.
 
 
Nếu như ở nông thôn, bạo lực tinh thần chỉ giới hạn ở việc chửi mắng, lời lẽ xúc phạm, cấm đoán trong quan hệ xã hội và cộng đồng,… thì với phụ nữ ở tầng lớp tri thức thường còn phải đối mặt với tình trạng không có đối thoại, ức chế tâm lý, tổn thương tinh thần ở mức nghiêm trọng hơn rất nhiều.
 
 
Phụ nữ, trẻ em gái cũng thường xuyên bị xúc phạm nhân phẩm ở công sở, ở gia đình, ở trường học; đối tượng có thể là chồng, cha, cấp trên, đồng nghiệp, đồng môn, bạn trai… Phổ biến, các cặp đôi sau khi chia tay, nhiều người quay lại khủng bố, quấy rối tinh thần phụ nữ bằng những lời nói, hành vi mang tính nhục mạ. Phổ biến không kém là từ những vụ việc xích mích nhỏ, người phụ nữ và trẻ em gái có thể bị bêu xấu bằng thư nặc danh, bằng sự đặt điều đến cơ quan, đơn vị, trường học, nơi người phụ nữ, trẻ em gái học tập, công tác, sinh sống. Thậm chí họ có thể bị vu khống trắng trợn về danh dự, nhân phẩm.
 
 
Khi phải chịu đựng bạo lực tinh thần, phụ nữ sẽ đối mặt với bệnh trầm cảm, bệnh mất ngủ mãn tính,… dẫn đến thể chất suy nhược, tổn hại không chỉ về tinh thần mà còn cả về thể chất.
 
 
Bạo lực tinh thần không chỉ gây tổn thương trực tiếp đến nạn nhân, mà còn ảnh hưởng đến không khí gia đình, và tinh thần của toàn bộ các thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ em.
 
 
Nếu như trẻ em lớn lên trong môi trường bạo hành gia đình, trẻ sẽ có xu hướng sống khép kín, tự ti về bản thân và gia đình, sinh ra tâm lý sợ tiếp xúc với người lạ, thậm chí dẫn đến tự kỷ. Một số khác sẽ có xu hướng sau này lớn lên sợ hôn nhân, sợ cuộc sống gia đình, chán ghét thực tại.
 
 
Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng bạo hành tinh thần, xúc phạm nhân phẩm phụ nữ, trẻ em gái ở nước ta là do tư tưởng phong kiến còn rơi rớt. Đó là quan niệm trọng nam khinh nữ, thói gia trưởng, hiếu thắng của người đàn ông. Vẫn còn tồn tại phổ biến cách nhìn nhận vai trò, vị trí thứ yếu của người phụ nữ và trẻ em gái trong gia đình và xã hội. Ở một thế giới do đàn ông ra lệnh và chỉ huy, người phụ nữ chỉ có thể phục tùng và chịu mọi sự đàn áp, sắp đặt.
 
 
Điều đó diễn ra không chỉ trong khuôn khổ gia đình mà phần nào cũng diễn ra trong hoạt động ở các doanh nghiệp.
 
 
Khi người phụ nữ và trẻ em gái còn bị xếp ở vị trí thấp trong các thang bậc xã hội, trong gia đình thì việc họ bị bạo hành tinh thần, bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm không có gì khó hiểu. Pháp luật nước ta có đầy đủ các quy định, chế tài xử lý hành vi bạo hành tinh thần, xúc phạm nhân phẩm, danh dự công dân nói chung, phụ nữ, trẻ em gái nói riêng, từ phạt hành chính đến xử lý hình sự; song, thực tế hầu như rất ít các vụ việc được phụ nữ, trẻ em gái tố cáo và được cơ quan chức năng xử lý.
 
 
Nếu vướng vào bạo hành tinh thần, thì chúng ta phải tìm ra giải pháp để trấn an tư tưởng và làm cho cuộc sống của mình thoải mái hơn; tham gia những hoạt động xã hội, chú tâm hơn vào công việc, hoặc tìm cách chăm sóc bản thân tốt hơn, làm đẹp, massage, spa hay chăm sóc con cái. Hãy tự chủ và độc lập với cuộc sống của chính mình.
 
 
Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình đã nêu:
 
 
Hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của thành viên gia đình quy định, phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi lăng mạ, chì chiết, xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình.
 
 
Nghị định này cũng quy định, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi: Cấm thành viên gia đình ra khỏi nhà, ngăn cản thành viên gia đình gặp gỡ người thân, bạn bè hoặc có các mối quan hệ xã hội hợp pháp, lành mạnh nhằm mục đích cô lập, gây áp lực thường xuyên về tâm lý đối với thành viên đó...
 
 
Trong những trường hợp thực sự nghiêm trọng, người có hành vi bạo lực tinh thần bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội làm nhục người khác hoặc tội vu khống, với mức hình phạt nghiêm khắc hơn như cải tạo không giam giữ (đến 2 năm), phạt tù (mức thấp nhất là 3 tháng, mức cao nhất là 7 năm).

Quang Huy
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá