Thứ năm, 29/07/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Bình Dương: Nhiều kết quả tích cực trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình
15:00 - 27/12/2019
(Cổng ĐT HND)-  Sau 10 năm triển khai Luật Phòng chống bạo lực gia đình trên địa bàn toàn tỉnh, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, các tổ chức Hội đoàn thể và sự hưởng ứng đồng thuận của các tầng lớp nhân dân đã góp phần tạo nên những chuyển biến rõ nét, giúp công tác phòng, chống bạo lực gia đình đạt nhiều kết quả.

Pano tuyên truyền về phòng, chống bạo lực gia đình (Ảnh minh họa)

 
Mười năm qua, Tòa án nhân dân 2 cấp trong tỉnh đã giải quyết 38.620/39.518 vụ án hôn nhân gia đình, chiếm tỷ lệ 97,73%. Trong đó, hòa giải thành 33.391 vụ, đạt tỷ lệ 86,5%; ly hôn 5.229 vụ, chiếm tỷ lệ 13,5%.

 
Trong tổng số các vụ án hôn nhân gia đình được ngành chức năng thụ lý, có 875 vụ án hôn nhân gia đình yếu tố xuất phát từ những hành vi bạo lực gia đình, chiếm tỷ lệ 2,62%; có 874 trường hợp người bị bạo lực cũng chính là vợ của đương sự gây ra bạo lực; giải quyết 19/20 vụ án hình sự liên quan đến bạo lực gia đình. Vấn đề giải quyết các vụ việc hôn nhân gia đình liên quan đến bạo lực gia đình đều đạt tỷ lệ cao (99%). Các vụ, việc đều được xem xét, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên đương sự.

 
Qua các vụ việc được phát hiện và xử lý cho thấy, hiện các khu vực ở nông thôn vẫn đang là địa bàn thường xuyên diễn ra tình trạng BLGĐ, đối tượng bị bạo lực chủ yếu vẫn là nữ giới, chiếm gần 90%. Nguyên nhân của các vụ bạo lực gia đình chủ yếu xuất phát từ những mâu thuẫn phát sinh trong cuộc sống vợ chồng hoặc do mâu thuẫn với các thành viên khác trong gia đình.

 
Cùng với việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về Luật Phòng chống bạo lực gia đình, các ngành chức năng trong tỉnh đã thành lập các Tổ hòa giải ở cơ sở. Thông qua các Tổ hòa giải đã hướng dẫn, giúp đỡ, tư vấn cho các thành viên gia đình cách tự giải quyết những mâu thuẫn, tranh chấp trên cơ sở có lý, có tình.

 
Đến nay, các Tổ hòa giải cơ sở ở khu dân cư đã tư vấn, hòa giải 1.015 vụ; góp ý, phê bình trong cộng đồng dân cư được 856 vụ; áp dụng biện pháp cấm tiếp xúc 01 trường hợp; xử phạt hành chính 159 vụ. Qua đó, góp phần giữ gìn tình đoàn kết, thương yêu, chia sẻ giữa các thành viên trong gia đình với nhau.

 
Cùng với những biện pháp cứng rắn để xử lý đối với người gây ra bạo lực gia đình, công tác tổ chức các hoạt động nhằm can thiệp, hỗ trợ nạn nhân cũng được quan tâm thường xuyên. Theo đó, các địa phương trong tỉnh tiến hành tư vấn cho 492 nạn nhân bị bạo lực gia đình; 535 người gây ra bạo lực gia đình. Ngoài ra, tổ chức 619 buổi trợ giúp pháp lý với 42.401 lượt người tham dự; tư vấn trực tiếp 180 cuộc với trên 15.052 lượt người tham dự.

 
Tỉnh đã thành lập mô hình “Địa chỉ tin cậy ở cộng đồng” với 367 thành viên tham gia nhằm tư vấn, giải quyết mâu thuẫn bạo lực gia đình; trợ giúp kịp thời những nạn nhân bị bạo lực gia đình.

 
Với trên 54.000 hộ hội viên, nông dân đang sinh hoạt ở địa phương, trong đó có rất nhiều nam giới, hàng năm, các cấp Hội thường xuyên phối hợp mở các lớp tập huấn kiến thức về BLGĐ, kỹ năng ứng xử trong gia đình, ứng xử khi mâu thuẫn giữa các thành viên; phương pháp, kỹ năng tư vấn hòa giải mâu thuẫn, tranh chấp, ngăn chặn BLGĐ… cho đông đảo cán bộ, hội viên, nông dân tham dự.

 
Sau khi được tập huấn, các cán bộ Hội sẽ là lực lượng nòng cốt để tiếp tục tuyên truyền, vận động đến từng hộ gia đình, hội viên, nông dân, giúp người dân có nhận thức cao hơn về BLGĐ. Từ việc nâng cao nhận thức để chuyển đổi thành hành động, bước đầu những cán bộ Hội tích cực tham gia vào các Tổ hòa giải ở cơ sở, kịp thời có tiếng nói nhằm giúp đỡ và bảo vệ những nạn nhân trước vấn nạn bạo lực gia đình.

 
Với nhiều hình thức tuyên truyền, giáo dục thiết thực, phù hợp gắn với thực hiện các phong trào thi đua yêu nước của địa phương và 3 nhiệm vụ trọng tâm của Hội; các cấp Hội thường xuyên lồng ghép nhiều nội dung cụ thể, thiết thực vào các buổi sinh hoạt chi, tổ Hội, các câu lạc bộ nghề nghiệp… để tăng tính hiệu quả. Hiện nay, các cấp Hội trong tỉnh đã thành lập được 276 mô hình Câu lạc bộ các loại, với trên 9.450 thành viên thường xuyên sinh hoạt.

 
Đáng chú ý, trên cơ sở Đề án của T.Ư Hội NDVN xây dựng về “Giảm thiểu tình trạng BLGĐ tại khu vực nông thôn Việt Nam giai đoạn 2015- 2020”, tỉnh Hội cũng đã xây dựng và được UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch thực hiện Đề án của T.Ư Hội giai đoạn 2016-2020.

 
Kết quả, sau 3 năm triển khai từ  năm 2016- 2018, các cấp Hội đã tổ chức 7 hội nghị triển khai, tập huấn truyên truyền cho gần 1.000 lượt cán bộ hội viên nông dân; tổ chức 2 Hội thi “Kiến thức về phòng, chống BLGĐ”, cung cấp 18.000 tờ gấp truyên truyền đến các chi, tổ Hội; phối hợp với cơ quan tư pháp tổ chức phổ biến pháp luật, trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật cho nông dân…; vận động cán bộ, hội viên, nông dân tham dự các lớp tập huấn mô hình phòng chống BLGĐ ở xã, phường, thị trấn của các huyện, thị, thành phố trong tỉnh; tham gia làm thành viên của các CLB gia đình phát triển bền vững, các nhóm, Tổ hòa giải ở cơ sở…

 
Bên cạnh đó, các cấp Hội còn thực hiện tốt vai trò giám sát, phát hiện và đề nghị các ngành chức năng có liên quan xem xét, xử lý kịp thời các trường hợp bạo lực gia đình. Qua đó, góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của cán bộ, hội viên, nông dân; giữ gìn, phát huy những giá trị đạo đức, lối sống, cách ứng xử tốt đẹp trong gia đình, hướng tới mục tiêu xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc.

 
Mặt khác, từ việc nhận thức rõ tình trạng bạo lực gia đình thường xảy ra đối với các gia đình nông dân còn nhiều khó khăn về kinh tế, không có việc làm, không có thu nhập… Các cấp Hội  còn tập trung dạy nghề và tạo việc làm tại chỗ cho hội viên, nông dân như: Trồng nấm, chăm sóc cây kiểng, trồng rau mầm; Hội phối hợp tổ chức lớp đào tạo các nghề (sửa xe gắn máy, may công nghiệp)… giúp hội viên, nông dân gia tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho gia đình. Nhờ đó, hàng năm, khi Hội phát động đăng ký danh hiệu gia đình nông dân văn hóa, kết quả bình xét trên 98% gia đình hội viên, nông dân được công nhận.

 
Thời gian tới, các cấp Hội tích cực phối hợp với các cấp, các ngành tăng cường việc thực hiện những hoạt động có quy mô lớn và mang tính chất bền vững hơn; hướng đến mục tiêu khiến cho nam giới không còn bị nhìn nhận là đối tượng gây ra bạo lực nữa mà trở thành những người bảo vệ, xây dựng và vun đắp hạnh phúc gia đình.

 

Thùy Linh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá