Thứ hai, 10/08/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Nhức nhối nạn bạo lực tinh thần
20:02 - 22/07/2019
(Cổng ĐT HND)- Thời gian gần đây, bạo lực tinh thần trong gia đình gồm những lời nói, thái độ, hành vi làm tổn thương tới danh dự, nhân phẩm, tâm lý của thành viên trong gia đình diễn biến ngày càng nghiêm trọng. Đây là loại bạo lực khó nhận biết và xử lý vì không để lại tang chứng, vật chứng.
Con cái có vai trò quan trọng trong việc giải quyết xung đột giữa cha mẹ (Ảnh minh họa)


Điển hình như tình trạng gia đình của vợ chồng chị N.T.T ở phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng cứ xa là nhớ, gần lại khắc khẩu. Chính vì thế cảnh hờn ghen, giận dỗi diễn ra như cơm bữa. Khi tức lên, anh chồng sẵn sàng dành cho vợ những từ ngữ như “con điếm”, “con đĩ”; vợ cũng không chịu thua, chê chồng bạt nhược, yếu hèn, kém cỏi, không biết lo kinh tế gia đình, thậm chí không ít lần viết đơn dọa ly dị.
 
 
Tối cãi nhau nhưng sáng chồng vẫn chở vợ đi làm, đi ăn như không có chuyện gì. Kịch bản này cứ thường xuyên lặp lại khiến chị T. tự hỏi, đó có phải là tình yêu và hạnh phúc gia đình vì mỗi lần cãi nhau, chị thấy mệt mỏi và bị xúc phạm.
 
 
Còn một dạng bạo lực khác trong đời sống vợ chồng là “không đối thoại” khi có mâu thuẫn, khúc mắc. Câu chuyện của người phụ nữ trung niên là giảng viên một trường cao đẳng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đáng để chúng ta suy ngẫm. Chị là vợ của một doanh nhân thành đạt, giỏi giang, là mẹ của hai cô con gái xinh đẹp. Chị nói, anh hoàn hảo và tận tụy, hóm hỉnh, đầy nhiệt huyết dù đã ở độ tuổi xế chiều. Hai con chị, từng nói với bạn bè rằng sẽ tìm một người giống ba để lấy làm chồng. Chị hạnh phúc và tự hào về điều đó.
 
 
Thế rồi chị để ý anh hay cầm điện thoại, thường xuyên vào Facebook, quần áo gọn gàng và nhiều màu sắc hơn, chăm tập thể dục, xịt nước hoa mỗi khi ra khỏi nhà.
 
 
Một hôm tối muộn, chồng chị về nhà với hơi men và mở điện thoại soạn tin nhắn có nội dung: “Anh yêu em và tình yêu đó không có gì ngăn cản được…”.
 
 
Khi đó, chị nhìn thấy, chỉ kịp kêu lên hoảng hốt thì anh đã cầm điện thoại chạy sang phòng khác, đóng cửa lại. Đêm ấy chị thức tới sáng, không hiểu chuyện gì đang xảy ra với gia đình mình.
 
 
Thời gian đầu, chị dằn vặt, tra hỏi, trách móc anh đến nỗi bản thân kiệt sức, phải nhập viện 2 tuần. Thời gian chị bệnh, anh lặng lẽ chăm sóc chị, nhưng tuyệt nhiên không nhắc đến người thứ 3 trong bất kỳ cuộc trao đổi nào.
 
 
Mỗi khi chị ở tầng 1, thì anh lên tầng 2, chị lên tầng 2, anh lại vòng xuống tầng 1, tránh mọi cuộc nói chuyện. Mỗi lần chị đề cập chuyện anh có bồ, chồng chỉ nhắn lại: “Em đừng tra tấn anh nữa” khiến chị phát điên.
 
 
Đối với chị, sự im lặng không một lời giải thích thật sự khủng khiếp đối với chị bởi nó như nỗi đau âm ỉ, bào mòn tinh thần, thể xác. Chị khóc lóc, van xin, nhưng anh mặc kệ mọi nỗ lực hàn gắn của chị.
 
 
Tại Quảng Ngãi, theo thống kê của Sở VH-TT&DL, trong 10 năm (2008 – 2018) xảy ra 3.600 vụ bạo lực gia đình. Trong đó, bạo lực tinh thần hơn 800 vụ. Người bị bạo lực chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, phần lớn các vụ bạo lực gia đình đều do người chồng, người cha trong gia đình gây ra.
 
 
Tại Đắk Lắk, trong 10 năm (2008 -2018), toàn tỉnh xảy ra 9.449 vụ bạo lực gia đình, hơn 70% nạn nhân bị bạo lực là phụ nữ; trong đó 35,8% vụ là bạo lực tinh thần.
 
 
Từ giữa năm 2009 đến tháng 6 năm 2018, tại thành phố Hồ Chí Minh có 1.877 vụ bạo lực gia đình, trong đó có hơn 1.400 vụ tập trung tại khu vực nội thành. Trong đó, bạo lực tinh thần chiếm 30,8% (578 vụ).
 
 
Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007 quy định các hành vi bạo lực tinh thần bao gồm: Lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm; cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng; ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con, giữa vợ và chồng, giữa anh, chị, em.
 
 
Theo điều tra của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, bạo lực gia đình diễn tiến phức tạp và có xu hướng gia tăng. Đối với phụ nữ, tỷ lệ từng bị bạo lực về tinh thần là 47,2%.
 
 
Nhiều chuyên gia tâm lý phân tích, bạo lực tinh thần không chỉ gây tổn thương tâm hồn, sức khỏe của nạn nhân, mà còn ảnh hưởng đến các thành viên khác trong gia đình, đặc biệt là trẻ em. Không khí căng thẳng, nặng nề hoặc chì chiết nhau trong gia đình khiến tâm lý trẻ không ổn định, có thể gây lệch lạc về nhận thức cũng như sự phát triển thể chất của trẻ.
 
 
Khi những con trẻ chứng kiến sự bạo hành tinh thần giữa bố mẹ thì trở nên lầm lì, ít nói, ít chia sẻ, không vâng lời, bỏ nhà đi, thậm chí “cãi tay đôi” với bố mẹ khi có chuyện bất đồng.
 
 
Nhiều gia đình vẫn coi việc mắng mỏ, chê bai, mạt sát con cái là một trong những biện pháp để giáo dục chúng mà không biết mình đang bạo lực tinh thần con trẻ. Những cách cha mẹ thường dùng có thể là dọa: Bác sĩ sẽ tiêm, cảnh sát sẽ bắt con,… Đáng nói hơn, nhiều cha mẹ không chỉ dọa con mình mà còn dùng lời lẽ để bạo hành tinh thần con mà không biết rằng hậu quả sẽ vô cùng tai hại.
 
 
Cụ thể: Những câu mắng như: “Mày chỉ là đồ bỏ đi” hay “Cùng là con cái vậy mà mày dốt quá, không giống anh (em) trong nhà…”. Họ không nhận thức thấy mối nguy hại từ những lời chửi mắng đó sẽ khiến các con lớn lên trong sự tự ti, nhút nhát. Thường những đứa trẻ đó sẽ tổn thương về tâm lý, chán ghét chính gia đình mình, thậm chí hận cả anh chị em khi bị đem ra so sánh.
 
 
Một số phụ huynh có con học mầm non chia sẻ: Muốn các con ăn nhanh, hết suất, các cô giáo thường hù dọa để thúc ép trẻ. Nặng nề hơn, khi có trẻ chót tè dầm, có cô lại cho cả lớp đứng ra bêu xấu, tẩy chay trẻ… Những hành động, ngôn ngữ không chuẩn mực đó tạo ra áp lực tinh thần khiến trẻ buồn phiền lo sợ. Nhiều trẻ đêm về mơ ngủ vẫn hoảng hốt vì những chuyện đã xảy ra ở lớp.
 
 
Vì vậy, trẻ có xu hướng hay thu mình, lâu dài trẻ bị thui chột khả năng sáng tạo của bản thân. Với những trường hợp bị bạo lực tinh thần nặng nề từ những người thân, các em sẽ mất niềm tin vào cuộc sống.
 
 
Với con cái, rõ ràng, la mắng con chỉ khiến con sợ hơn, không mang ý nghĩa giáo dục. Thay vào đó, cha mẹ nên dạy con những điều đúng đắn, cho trẻ một lý do thích hợp mỗi khi nhắc nhở trẻ. Đặc biệt, cha mẹ cũng nên thể hiện sự khen ngợi con khi con có hành vi tốt. Trong suốt quá trình phát triển của con, cha mẹ nên theo dõi sự phát triển hành vi của bé trong nhiều khía cạnh khác nhau, giúp con thúc đẩy sự phát triển cả về thể chất cũng như phát huy khả năng sáng tạo của con thích hợp theo từng nhóm tuổi.
 
 
Khi bị bạo lực tinh thần, khi không thể đối thoại, thì chịu đựng nhau có phải là cách tốt nhất để giữ gìn hạnh phúc gia đình? Có thể dễ dàng trả lời câu hỏi này nhưng những người trong cuộc thường không sáng suốt để tìm được cách phù hợp.
 
 
Chính những yếu tố từ phía gia đình và cộng đồng có thể hạn chế, ngăn chặn bạo lực tinh thần. Con cái có vai trò quan trọng trong việc giải quyết xung đột giữa cha mẹ. Khi con cái trưởng thành, hiểu được các khía cạnh của cuộc sống sẽ kiềm chế tốt hơn các hành vi của cha, mẹ. Mặt khác, gia đình sẽ là cầu nối giúp hòa giải mâu thuẫn bằng nhiều cách khác nhau. Cùng với đó, hàng xóm cũng có vai trò tích cực trong phát hiện các mâu thuẫn gia đình, can thiệp kịp thời khi xảy ra xung đột. Từ đó, có thể hạn chế đến mức thấp nhất những tổn thương về tinh thần cho nạn nhân bị bạo lực.
 
 
Ngoài ra, hoạt động phòng ngừa và can thiệp bạo lực tinh thần từ các tổ chức có ý nghĩa quan trọng trong việc ngăn chặn và hạn chế hành vi bạo lực. Đi kèm với đó là phong trào xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa, xây dựng một gia đình ấm no, hạnh phúc nhằm ngăn ngừa các hành vi bạo lực.


Nguồn:
https://binhphuoc.gov.vn/stttt/phong-chong-toi-pham-xam-hai-tre-em/nhan-dien-nhung-hanh-vi-bao-luc-gia-dinh-105.html
https://www.nhandan.com.vn/nation_news/item/40009702-giam-bao-luc-gia-dinh.html
http://baoquangngai.vn/channel/12863/201812/bao-luc-gia-dinh-noi-dau-khong-cua-rieng-ai-2924318/
http://tphcm.chinhphu.vn/hon-60-vu-bao-luc-gia-dinh-o-tphcm-la-bao-luc-than-the
https://baodanang.vn/channel/5433/201808/bao-luc-tinh-than-khong-de-se-chia-3105341/
https://baodanang.vn/channel/5433/201808/bao-luc-tinh-than-khong-de-se-chia-3105341/
https://giaoducthoidai.vn/gia-dinh/khoa-hoc-chung-minh-quat-mang-anh-huong-nang-ne-den-than-kinh-va-tri-nao-cua-tre-3980486-l.html

Trần Đức
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
56.650
58.280
Vàng nhẫn
54.500
55.900
Vàng nhẫn
54.500
56.000
Tỷ giá