Thứ năm, 27/02/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Gia tăng nạn bạo lực gia đình do ghen tuông
14:50 - 12/07/2019
(Cổng ĐT HND) – Gần đây, nhiều vụ bạo hành đều xuất phát từ việc nghi ngờ ngoại tình, ghen tuông vô cớ đã để lại những hậu quả vô cùng nặng nề. Nhiều người đã ra tay sát hại tình địch và cả chính người mình từng yêu thương, chung sống.
Để ngăn ngừa tái bạo lực gia đình cần thay đổi nhận thức của nạn nhân (Ảnh minh họa)


Do sự bất bình đẳng về giới nên người đàn ông thường tự cho mình có nhiều quyền như: Dạy dỗ, đánh đập, trừng phạt vợ (người yêu) đặc biệt là khi nghi ngờ người kia có quan hệ ngoài luồng.


Đối tượng thực hiện hành vi này có thể là bất kỳ ai, không phụ thuộc vào trình độ văn hóa, vị trí xã hội, điều kiện kinh tế.


Để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc, người phụ nữ phải ý thức được rủi ro, sự nguy hiểm của bản thân khi ở cạnh người có hành vi bạo lực. Họ cần phải biết bạo lực lần thứ nhất nếu được bỏ qua sẽ có lần hai và những lần tiếp theo, do đó, phải giải quyết triệt để vấn đề.


Điều đáng nói là khi phụ nữ bị bạo hành, đánh đập, các cơ quan chức năng thường giải quyết theo “tình”, luôn cố gắng hòa giải 2 bên. Điều này càng khiến người đàn ông coi thường pháp luật, thách thức những người xung quanh bằng cách gia tăng hành vi bạo lực.


Trong khi đó, không ít nạn nhân bỏ qua hết lần này đến lần khác, thậm chí khi người chồng của họ bị cơ quan chức năng triệu tập, họ còn viết đơn xin tha cho chồng, khiến đối tượng thực hiện hành vi bạo lực sẽ ngày càng ngông nghênh. 


Vướng mắc trong xử lý các vụ bạo hành gia đình hiện nay là chính quyền địa phương thường cho rằng đó là việc nội bộ gia đình, nếu khởi kiện ra tòa thì thương tích của nạn nhân phải trên 11%.


Do vậy, biện pháp tốt nhất để phòng, chống bạo lực gia đình, tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc, điều quan trọng nhất là cần tăng cường tuyên truyền giáo dục để người phụ nữ hiểu được thế nào là bạo lực gia đình và biết cách ứng phó. 


Để ngăn ngừa tái bạo lực gia đình cần thay đổi nhận thức của nạn nhân. Khi bị bạo hành, nạn nhân phải tự mình phản kháng, phá vỡ sự im lặng, nhanh chóng lên tiếng và nhờ sự giúp đỡ của người thân, tập thể.


Vụ việc liên quan đến nạn bạo hành phụ nữ trong gia đình vừa được Công an quận Liên Chiểu (Thành phố Đà Nẵng) tiến hành điều tra, làm rõ tại nhà ông H.H.T sinh năm 1965 quê Ninh Bình, trú tổ 40, phường Hòa Khánh Nam là một ví dụ điển hình.
Khi người dân sống quanh khu vực nghe thấy tiếng kêu cứu liền đến thì thấy ông T. đang ôm vợ trên tay, máu me đầm đìa.


Ngay sau đó, bà H. sinh năm 1966 đã được ông T. và quần chúng đưa đến Bệnh viện Quân Y 17 cấp cứu  trong tình trạng nguy cấp: Vết đâm gây thủng phổi, dịch tràn phổi. Sau khi được đội ngũ y bác sĩ phẫu thuật, bà H. đã qua cơn nguy kịch nhưng sức khỏe rất yếu.


Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Liên Chiểu, trong quá trình thụ lý vụ án, nguyên nhân sâu xa dẫn đến việc ông T. đâm vợ xuất phát từ ghen.


Trước đó, cũng vì ghen tuông, ông T. đã có hành vi đánh vợ. Phường đã phải vào cuộc can thiệp, hòa giải nên sự việc không diễn biến theo chiều hướng xấu.


Tại buổi hòa giải, ông T. hứa sẽ không tái phạm việc bạo hành với vợ. Tuy nhiên, căn bệnh ghen đã trở thành cố tật trong ông T.


Trước đây, sau khi sinh con trai đầu lòng được vài năm, giữa vợ chồng ông T. nảy sinh mâu thuẫn dẫn đến việc ông bỏ nhà lên Tây Nguyên lập nghiệp.


Tại đây, ông có thêm một vợ nữa. Bà H. một mình cặm cụi chăm chỉ làm ăn nuôi con. Sau ngày chồng bỏ đi, thương con còn nhỏ phải chịu cảnh không có cha, lại thêm tình nghĩa vợ chồng, nên bà H. lặn lội lên Tây Nguyên tìm ông T. Vì vẫn còn yêu vợ, nên ông T. đã đồng thuận quay về. Họ có thêm một bé gái. Khi trở về Đà Nẵng, để mưu sinh, ông T. xin làm bảo vệ tại một doanh nghiệp.


Do kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào vợ, lại thêm cái tính đa nghi dẫn đến căn bệnh ghen trong ông càng ngày càng trở nên trầm trọng.


Dù vợ quanh năm suốt tháng quần quật làm việc kiếm tiền để mưu sinh, chưa một lần biết chưng diện, nhưng hễ thấy vợ giao tiếp, nói chuyện với người khác giới là ông T. lại nghĩ không hay về vợ. Thậm chí, ông không đồng ý cho vợ sử dụng điện thoại di động. Biết tính chồng, bà H. cũng "chấp hành" để yên chuyện.


Mỗi lần thấy vợ ra khỏi nhà vào ban đêm là ông không vui. Vậy là ông tìm cách gây gổ, cho rằng vợ đi gặp người tình? Mặc cho bà H. giải thích thế nào ông cũng không tin.


Nguyên nhân chung của trạng thái tâm lý ghen tuông là do sự bất bình đẳng giới nên người đàn ông thường tự cho mình có nhiều quyền kiểm soát phụ nữ như: Dạy dỗ, đánh đập, trừng phạt vợ (người yêu) đặc biệt là khi nghi ngờ người kia có quan hệ ngoài luồng.


Đối tượng thực hiện hành vi này có thể là bất kỳ ai, không phụ thuộc vào trình độ văn hóa, vị trí xã hội, điều kiện kinh tế.
 
 
Có thể thấy, mỗi chúng ta cần có thái độ nghiêm khắc, lên án hành vi bạo lực, đồng thời, cần áp dụng các chế tài khi xử lý hành vi bạo lực gia đình nhằm đảm bảo tính răn đe đối với người có hành vi bạo lực theo quy định của pháp luật.


Mỹ Lâm

 
Nguồn:
http://www.cadn.com.vn/news/64_7675_ghen-tuong-va-bao-luc-gia-dinh.aspx https://anninhthudo.vn/doi-song/nguy-co-chet-nguoi-tu-bao-hanh-do-ghen-tuong/690433.antd

Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
46.000
46.700
Vàng nhẫn
45.800
46.600
Vàng nhẫn
45.800
46.700
Tỷ giá