Thứ hai, 10/08/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Bạo lực tinh thần–Thủ phạm phá vỡ hạnh phúc gia đình
14:52 - 15/07/2019
(Cổng ĐT HND) -Khi nhắc đến bạo lực gia đình, chúng ta thường nghĩ ngay đến hình ảnh những vết bầm tím hay rướm máu. Thế nhưng, hiện nay có một loại bạo lực âm thầm khoét sâu trong tâm hồn với những tiếng kêu cứu không cất lên thành lời đó là bạo lực tinh thần.
Bạo lực tinh thần rất phổ biến nhưng lại khó nhận dạng hơn so với bạo lực thể chất (Ảnh minh họa)


Vết thương phần mềm có thể lành theo năm tháng, nhưng những giày vò về tinh thần có thể khiến con người chết dần chết mòn.


Thế nhưng, vấn nạn này lại bị coi nhẹ vì nhiều lý do như người trong cuộc thì e ngại khi bàn tới, người ngoài cuộc thì xem như lẽ thường tình, hậu quả thì khó có thể đo đếm được.


Các chuyên gia tâm lý nhận định, bạo lực tinh thần rất phổ biến nhưng lại khó nhận dạng hơn so với bạo lực thể chất. Nạn nhân phải chịu các kiểu hành hạ như: Chửi mắng, hạ nhục với những lời lẽ thô thiển, nặng nề xâm phạm đến nhân phẩm và danh dự.


Không những thế, nó còn tồn tại dưới dạng như đe dọa tinh thần, khủng bố tâm lýkhiến nạn nhân khủng hoảng, phẫn uất.

 
Trong đó “chiến tranh lạnh” là một dạng thức phổ biến của bạo lực tinh thần. Người vợ hoặc chồng tỏ ra thờ ơ, lạnh nhạt vô trách nhiệm với nửa còn lại hay đem so sánh với người khác. Bạo hành tinh thần không nhìn thấy được, không ầm ĩ, không gây sự chú ý khiến người ngoài nhìn vào tưởng rằng gia đình ấy cơm lành canh ngọt.


Thế nhưng nó cứ âm thầm gặm nhấm, hành hạ tinh thần của nạn nhân dẫn đến các bệnh về tâm lý thần kinh, thậm chí có người còn tự tìm đến cái chết để giải thoát.

 
Bạo lực tinh thần là nguyên nhân phát khởi trầm cảm và sang chấn tâm lý do phải sống trong môi trường u uất, buồn bã trong thời gian dài.


Trẻ em là đối tượng nhạy cảm hơn cả. Khi bị bạo hành tinh thần hoặc vô tình bị ảnh hưởng bởi những hành vi bạo lực tinh thần do bố mẹ gây ra trẻ sẽ phải hứng chịu những tổn thương tâm lý rất trầm trọng. Các bé gái khi trưởng thành khó đặt niềm tin vào đàn ông và thường gặp trắc trở trong tình yêu. Họ có sự hoài nghi quá mức với đối tượng khác giới.


Các bé trai có thể bắt chước các hành vi bạo hành tương tự hoặc suy nghĩ tiêu cực dẫn đến các hành vi sai trái như: Bỏ nhà, bỏ học, sa vào các tệ nạn.
 

Bạo lực tinh thần thường xảy ra trong những gia đình trí thức bởi những người có học vấn nhận thức được việc bạo hành về thể chất dễ dàng bị phơi bày và can thiệp của pháp luật. Họ sợ bị dư luận đánh giá là “thiếu văn hóa”, đánh mất sĩ diện, danh dự. Chính vì thế họ thường chọn cách giải quyết mâu thuẫn gia đình bằng bạo lực tinh thần.

 
Hơn nữa, nhiều người cho rằng bạo hành tinh thần của người phối ngẫu (người vợ hoặc chồng) chỉ là một biểu hiện của sóng gió gia đình, giải pháp tự khắc phục được cho là hiệu quả hơn sự giúp đỡ của các đoàn thể và tổ chức pháp luật.


Do đó bạo hành tinh thần tồn tại trong nhiều gia đình trí thức “gặm nhấm” hạnh phúc và giày vò các nạn nhân, đôi khi cả người chủ động bạo hành.

 
Những vết thương lòng do hiện tượng bạo lực tinh thần gây nên sâu sắc và lâu dài hơn những cơn đau thể xác. Chúng gây nên những chấn động mạnh tới đời sống tình cảm, tâm lý của các nạn nhân. Điều đáng buồn là các vụ bạo lực tinh thần lại hay xảy ra ở các gia đình có thu nhập cao.


Chị Hoàng Thanh V, ở phố Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân- thành phố Hải Phòng buộc phải ly hôn trong nước mắt khi tình cờ chồng gặp chị ngồi trong quán chuyện trò với mấy người bạn học, trong đó có người yêu cũ của chị. Anh chồng chỉ buông một câu “giỏi nhỉ” rồi lặng lẽ bỏ về.


Từ đó, chồngchị trởthành một người lạnh lùng, vô cảm, coi như chị không hiện diện trong nhà. Đã gần bốn năm nay, vợ chồng chị vẫn ăn cùng mâm, sống cùng nhà, đóng góp nuôi con nhưng không trò chuyện, ngủ chung.


Không khí gia đình căng thẳng, nặng nề. Nhiều lần chị đề nghị nói chuyện thẳng thắn nhưng anh đều gạt đi. Sự im lặng, lạnh nhạt đến tàn nhẫn của anh đã giết chết những tình cảm tốt đẹp của vợ chồng chị.


Trong các hành vi thuộc dạng cưỡng bức tâm lý, tình cảm, hành vi im lặng, "bỏ lửng" chồng hoặc vợ là đòn đau nhất, khó chống cự và gây hậu quả nặng nề. Loại bạo hành này khó phát hiện, do thường xảy ra trong các gia đình học vấn cao, thu nhập khá ở đô thị, ít ai có thể vứt "sĩ diện" để đâm đơn kiện vợ (chồng) đã... "bỏ lửng" mình.


Luật Hôn nhân - Gia đình hiện nay chỉ buộc tội bạo hành khi thương tích của nạn nhân được xác định trên 10% và phải có đơn tố cáo. Thế nên bạo hành gia đình bằng sự im lặng là đòn trừng phạt “đau” nhất đối với nạn nhân, nhất là phụ nữ.


Do đó, cách giải quyết tốt nhất là vợ chồng nên ngồi lại với nhau, thẳng thắn trao đổi để tìm ra nguyên nhân gốc rễ của vấn đề, bởi chỉ khi thay đổi nhận thức, suy nghĩ của chủ thể bạo hành mới mong giải quyết được vấn đề.

 
Giải quyết kịp thời và thỏa đáng tình trạng bạo lực gia đình, nhất là trong lĩnh vực bạo hành tinh thần không chỉ đòi hỏi có sự quan tâm của xã hội, mà quan trọng hơn là nhận thức của mỗi cặp vợ, chồng, trong đó tha thứ là “chìa khóa” hữu hiệu để đẩy lùi vấn nạn này. 

Lê Kỳ

 
Nguồn:
https://news.zing.vn/bao-hanh-cam-post38448.html
https://vietnammoi.vn/bao-luc-cam-tieng-keu-cuu-khong-cat-len-thanh-loi-102256.htm
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
56.500
58.130
Vàng nhẫn
54.400
55.800
Vàng nhẫn
54.400
55.900
Tỷ giá