Thứ tư, 29/01/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Những hậu quả nghiêm trọng của bạo lực gia đình
10:28 - 12/06/2019
(Cổng ĐT HND) – Hiện nay, bạo lực gia đình đã và đang để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng dẫn dến nguy cơ đổ vỡ hạnh phúc, tạo tâm lý không tốt cho các thành viên trong gia đình. 
Việc trang bị các kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ cho phụ nữ và trẻ em giúp dần dần xóa bỏ bạo lực gia đình (Ảnh minh họa)Không ít trường hợp con, em của các gia đình đã rơi vào tình trạng bế tắc dẫn đến những hành động bột phát, gây hậu quả tới nạn nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.
 
 
Bạo lực gia đình làm xói mòn đạo đức, mất tính dân chủ xã hội và ảnh hưởng đến thế hệ tương lai. Kết quả nghiên cứu cho thấy, ở nhiều gia đình, thế hệ con đã lặp lại hành vị bạo lực gia đình mà khi còn nhỏ chúng được chứng kiến.


Bạo lực gia đình đang là nguy cơ gây tan vỡ và suy giảm sự bền vững của mỗi gia đình. 
 

Các quốc gia trên thế giới đã ước tính các hậu quả do bạo lực gia đình gây ra tương đương với 7% GDP (số liệu tại Tờ trình của Ban soạn thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình trước Quốc hội).

 
Bạo hành có những ảnh hưởng lên cả nam và nữ bất kể học thức, chủng tộc, tôn giáo, điều kiện kinh tế và lứa tuổi. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng lên những người thuộc giới tính thứ 3. Nhưng hầu hết các nạn nhân là nữ giới, có tới 25% phụ nữ phải chịu sự bạo hành gia đình.
 

Vụ án 6 người trong gia đình bị đốt  tại thôn Xích Thổ, xã Hồng Thái, huyện An Dương (Thành phố Hải Phòng) là một minh chứng điển hình của nạn bạo lực gia đình. Sáu người gồm ông bà, cha mẹ và hai cháu gái đã bị thiêu trong ngọn lửa. Người ông và một cháu gái đã tử vong, một cháu khác bị bỏng 80%.

 
Có 3 người bị bỏng nhẹ hơn là người bà và bố mẹ hai em. Họ sẽ phải sống trong nỗi đau đớn giày vò, hối hận suốt đời. Lúc đầu, người nhà bên ngoại cho rằng chính người ông vì ghét các cháu gái đã châm mồi lửa, nhưng kết luận mới nhất của cơ quan điều tra, chính người con trai, vì giận cha thường xuyên bạo lực với vợ mình đã tưới xăng đốt cả gia đình. Nguyên nhân chính vẫn là sự bế tắc khi bạo lực gia đình không được giải quyết. 


Ông Hậu - tên người ông đã mất từng nhiều lần đánh đập, chửi rủa con dâu vì tội “sinh hai vịt giời”. Thậm chí, ông ta đã dùng dao kề vào cổ con dâu dọa giết, dìm đầu con dâu xuống ao. Tuy mọi người biết, nhưng không ai ngờ đến hậu quả như vậy nên cũng chỉ can thiệp cho có.
 

Thậm chí, cách đây 3 năm, người con dâu đã xin ly hôn vì mâu thuẫn gia đình, vì không chịu nổi cảnh bạo lực, nhưng Tổ hòa giải xã đã “hòa giải thành công”, chị lại quay về chịu sống trong cảnh bị đánh đập. Trước khi người con trai tưới xăng đốt cả nhà, ông Hậu đã bóp cổ con dâu. Ngọn lửa tội ác đó đã bùng cháy từ trong nỗi hận thù, giận dữ từ tâm can của anh ta. 

 
Tại xã Cẩm Hoàng, huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) người dân vẫn chưa quên được nỗi ám ánh về việc ông Phạm Đức Đức bị cháu vợ là Bùi Hữu Thông dùng gậy bóng chày đánh liên tiếp vào đầu dẫn tới tử vong.

 
Nguyên nhân xuất phát từ những ám ánh của sự bạo hành gia đình, trước đây, khi còn nhỏ Thông cũng đã chứng kiến cảnh bố mẹ thường xuyên mâu thuẫn dẫn đến cãi vã, người mẹ và các em là những người phải chịu những trận đòn từ người cha, từ đó Thông đã có ác cảm về chính người cha của mình.

 
Trước đó, cũng xuất phát từ mâu thuẫn gia đình đã xảy ra vụ án mạng thương tâm tại gia đình anh Tạ Quang Việt ở đường Trương Mỹ (Thành phố Hải Dương), chứng kiến cảnh bố mẹ cãi vã đánh nhau, người con trai là Tạ Văn Nam đã cầm dao nhọn thủ sẵn trong người đâm liên tiếp vào người bố là anh Tạ Quốc Việt khiến anh tử vong.
 

Để công tác phòng chống bạo lực gia đình có hiệu quả, các cấp, các ngành cần vào cuộc một cách quyết liệt, đồng thời phải kết hợp đồng bộ với nhiều giải pháp, song phải lấy phòng ngừa là chính, như vậy mới hạn chế và ngăn chặn được những hậu quả do bạo gia đình gây ra;tập trung tuyên truyền vận động mọi người cùng chung tay ngăn chặn bạo lực gia đình, làm tốt công tác hòa giải.

 
Tuyên truyền giúp thay đổi nhận thức, hành vi trong ứng xử về gia đình, trang bị các kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ cho phụ nữ và trẻ em, để từ đó dần dần xóa bỏ bạo lực gia đình, cần có các cơ chế riêng đối với các cơ quan chức năng trong việc giải quyết các vụ việc và nắm thông tin về bạo lực gia đình.

 
Xây dựng các mô hình cụ thể bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình; dạy nghề cho nạn nhân để họ độc lập về tài chính, vươn lên làm chủ bản thân, có kiến thức giữ gìn hạnh phúc, nuôi dậy con cái; xây dựng các thiết chế gia đình bền vững, các quy ước, hương ước nhằm hạn chế các mâu thuẫn, tạo dựng hình ảnh gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và phát triển bền vững.


Tiến Vượng
 

Nguồn:
https://hellodoctors.vn/tam-than/nhung-hau-qua-ma-bao-luc-gia-dinh-gay-ra.html?gclid=EAIaIQobChMI3JCq3ffi4gIViwsrCh20mweREAAYASAAEgKUKPD_BwE http://yenbai.gov.vn/bdg-vi-su-tien-bo-phu-nu/noidung/tintuc/Pages/chi-tiet-tin-tuc.aspx?ItemID=41&l=TinHoatDong https://www.vinhphuc.gov.vn/ct/cms/Convert/phongchongblgd/Lists/hoidap/View_Detail.aspx?ItemID=3

Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
43.300
43.750
Vàng nhẫn
43.450
43.950
Vàng nhẫn
43.450
44.050
Tỷ giá
EUR
26533.06
GBP
30656.9
USD
23245