Thứ hai, 10/08/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Nâng cao vai trò của Hội trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình
17:23 - 10/05/2019
(Cổng ĐT HND)- Năm 2018, các cấp Hội Nông dân trong cả nước đã tích cực tuyên truyền, tập huấn cho nam nông dân để nâng cao vai trò, trách nhiệm của nam giới trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình.
Buổi toạ đàm với chủ đề "đừng vung tay - hãy cầm tay" tại huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh do TƯ Hội NDVN tổ chức  (ảnh: Trí Thức)
 

Đặc biệt, Trung ương Hội đã tổ chức 76 Hội nghị truyền thông, tư vấn cho khoảng 15.000 nam nông dân có nguy cơ cao gây bạo lực gia đình tại cộng đồng; Tổ chức 76 lớp tập huấn nâng cao vai trò, trách nhiệm của nam giới trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình cho khoảng 15.000 cán bộ, hội viên nam nông dân.

 
Đồng thời tổ chức 76 cuộc Tọa đàm với chủ đề “Đừng vung tay - hãy cầm tay” cho khoảng 15.000 hội viên, nam nông dân.

 
Thường trực Trung ương Hội đã tổ chức 25 chuyến kiểm tra giám sát tại 25 tỉnh, lãnh đạo ban đã tổ chức 2 chuyến kiểm tra giám sát tại TP Đà Nẵng và Tỉnh Quảng Nam về công tác  bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình.

 
Công tác tuyên truyền cũng được quan tâm. Có 325 bài viết tuyên truyền về công tác bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình  được đăng trên báo Nông thôn ngày nay, Tạp chí Nông thôn mới, Cổng thông tin điện tử của Trung ương Hội.

 
Hơn 45.000 cán bộ, hội viên, nam nông dân của 38 tỉnh, thành phố được tập huấn các nội dung về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình.

 
Qua các lớp tập huấn, cán bộ, hội viên nam nông dân nâng cao được nhận thức, chuyển đổi hành vi để trở thành người chồng, người cha tốt trong gia đình. Các nhóm cộng tác viên, tuyên truyền viên tích cực tham gia sinh hoạt mô hình, tuyên truyền, vận động nông dân thực hiện tốt công tác phòng chống bạo lực gia đình cho bản thân, gia đình và xã hội.

 
Đồng thời xác định vai trò, trách nhiệm của nam giới trong công tác phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi bạo lực gia đình, từ đó tìm ra những giải pháp khắc phục tình trạng bạo lực gia đình trong cộng đồng.

 
Các cán bộ và hội viên nông dân, đặc biệt nam nông dân được tập huấn nâng cao nhận thức sẽ có sự chuyển đổi hành vi theo hướng tích cực, góp phần xây dựng gia đình không bạo lực, cộng đồng không bạo lực, để mỗi gia đình xứng đáng là tổ ấm, là nơi “đáng sống” nhất trong cuộc đời của mỗi con người.

 
Các hoạt động truyền thông về công tác phòng chống bạo lực gia đình tại các tỉnh, thành Hội với các nội dung phong phú, đa dạng đã góp phần tập hợp đông đảo nông dân tham gia hưởng ứng, được các cấp các ngành, các địa phương đánh giá cao, từng bước thay đổi nhận thức, hành vi về phòng chống bạo lực gia đình. Chương trình đã có những hiệu quả tích cực, có sức lan tỏa.
 

Chương trình phòng, chống bạo lực gia đình luôn được chính quyền, địa phương các cấp, người dân tham dự quan tâm và ủng hộ, tạo sự đồng thuận.

 
Phương pháp tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân với nội dung được cán bộ, hội viên nông dân rất quan tâm, tham gia tích cực, các hình thức tuyên truyền đa dạng thu hút số lượng nông dân tham gia đông đảo.

 
Nội dung các lớp học được học viên đánh giá cao, thu hút sự tham gia của cán bộ cơ sở, hội viên nam nông dân. Các ví dụ minh họa được cập nhật kịp thời theo tình hình mới nhất, tạo không khí thảo luận sôi nổi, học viên mạnh dạn chia sẻ các kinh nghiệm trong cuộc sống về vấn đề bạo lực gia đình tại địa phương.
 

Đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm lâu năm trong công tác truyền thông, phương pháp truyền đạt khoa học, dễ nghe, dễ hiểu, nội dung xúc tích, ngôn từ đơn giản, có hình ảnh minh họa, các phóng sự được trình chiếu, số liệu đưa ra chính xác giúp học viên tiếp thu bài nhanh. Đến mỗi tỉnh, giảng viên đều có sự tìm hiểu về điều kiện tự nhiên cũng như đặc điểm của cư dân, tình trạng bạo lực trên địa bàn để có sự am hiểu, gần gũi hơn với bà con nông dân.

 
Công tác bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình trở thành nhiệm vụ chính trị thường xuyên của các cấp Hội, góp phần giảm thiểu tình trạng bạo lực gia đình tại khu vực nông thôn Việt Nam, góp phần xây dựng gia đình nông dân no ấm, bình đẳng và hạnh phúc.
 

Cán bộ và hội viên nông dân, đặc biệt nam nông dân được tập huấn nâng cao nhận thức đã có sự chuyển đổi hành vi theo hướng tích cực, góp phần xây dựng gia đình không bạo lực, cộng đồng không bạo lực, để mỗi gia đình xứng đáng là tổ ấm, là nơi “đáng sống” nhất trong cuộc đời của mỗi con người.

 
Năm 2019, Ban Thường vụ TƯ Hội tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các tỉnh, thành Hội thực hiện các chương trình công tác thuộc lĩnh vực bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi tuyên truyền, tập huấn, nâng cao nhận thức cho nam nông dân về công tác bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình; Phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng kế hoạch phối hợp, hỗ trợ kinh phí triển khai thực hiện các dự án, chương trình công tác bình đăng giới, phòng chống bạo lực gia đình, chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi.
 

Thái Linh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
56.500
58.130
Vàng nhẫn
54.400
55.800
Vàng nhẫn
54.400
55.900
Tỷ giá