Thứ tư, 03/06/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Các cấp Hội tích cực tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng, chống BLGĐ
10:00 - 21/12/2018
(Cổng ĐT HND) - Hiện nay, tình trạng bạo lực gia đình (BLGĐ) vẫn luôn là vấn đề nóng, nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành và toàn xã hội. Vấn nạn BLGĐ xảy ra hàng ngày, từ thành thị cho tới nông thôn không những làm ảnh hưởng đến truyền thống, đạo đức gia đình tốt đẹp mà còn gây nhiều bức xúc trong cộng đồng xã hội.

Phấn đấu vì mục tiêu nam giới sẽ là những người bảo vệ, xây dựng hạnh phúc gia đình


 
Nam giới đóng một vai trò hết sức quan trọng trong công tác phòng, chống BLGĐ. Tuy nhiên, những năm qua, từ thực tế tại rất nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã cho thấy, sự tham gia của nam giới đối với các hoạt động phòng, chống BLGĐ vẫn còn nhiều hạn chế.

 
Không ít nam giới từng thừa nhận mình vẫn dùng bạo lực để giải quyết các mâu thuẫn trong gia đình; thậm chí họ còn cho rằng đã là đàn ông, là người chồng trong mỗi gia đình thì đương nhiên có quyền làm như thế đối với vợ của mình. Thêm một vấn đề quan trọng nữa đó là còn rất nhiều nam giới không nhận thức được đầy đủ về các hành vi của bạo lực, vẫn cứ nghĩ đơn giản rằng chỉ khi nào dơ nắm đấm lên thì mới gọi là bạo lực. Họ không hề biết rằng những hành vi như: Bạo lực về thể xác, tinh thần, tình dục và kinh tế đôi khi còn gây ra nhiều hệ lụy và tác hại hơn cả việc “động tay động chân”...

 
Trước thực trạng này, Luật phòng chống BLGĐ đã được Quốc hội thông qua kể từ thời điểm cuối năm 2007 và trở thành chỉ tiêu thi đua, phấn đấu của nhiều ban, ngành, đoàn thể. Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (T.Ư Hội NDVN) cũng đã kịp thời chỉ đạo các tỉnh, thành Hội tích cực phối hợp với ngành chức năng trên địa bàn triển khai, phổ biến, tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú để nhanh chóng chuyển tải các nội dung của Luật phòng chống BLGĐ tới đông đảo hội viên, nông dân trong cả nước. Nhiều cấp Hội đã chủ động, tích cực triển khai các hoạt động tuyên truyền với quy mô lớn, bài bản; nhằm vào đối tượng chính là nam giới, với mục tiêu khuyến khích họ phát huy vai trò chủ thể trong việc vun đắp, xây dựng một gia đình hạnh phúc, không bạo lực.
 

Những năm qua, Hội ND tỉnh Lạng Sơn luôn xác định rõ và rất coi trọng việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Luật phòng, chống BLGĐ cho toàn thể cán bộ, hội viên, nông dân. Qua đó, nhằm nâng cao nhận thức để mỗi cá nhân đều hiểu và chấp hành đúng với quyền, nghĩa vụ của công dân của mình. Để tăng thêm tính hiệu quả, trong quá trình triển khai thực hiện, công tác này còn được các cấp Hội thường xuyên gắn với việc bình xét danh hiệu Gia đình văn hóa tại cơ sở và đã đem lại hiệu quả tích cực.

 
Hàng năm, Hội ND tỉnh đã xây dựng kế hoạch phổ biến giáo dục pháp luật và phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai thực hiện tới các cấp Hội. Riêng đối với công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống BLGĐ, Hội đã cụ thể hóa và thông qua triển khai bằng nhiều hình thức như: Lồng ghép vào các buổi sinh hoạt chi, tổ Hội; lồng ghép vào các hoạt động của phong trào xây dựng Gia đình văn hóa và cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, phong trào xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo… Đồng thời, Hội cũng gắn nội dung phòng chống BLGĐ với việc đăng ký và bình xét danh hiệu Gia đình văn hóa ở địa bàn nông thôn.

 
Các cấp Hội cũng đã tích cực tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ thường xuyên đối với đội ngũ cán bộ Hội chủ chốt ở cấp cơ sở. Thông qua đó để làm hạt nhân, tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ, hội viên, nông dân nắm bắt được về các nội dung liên quan trực tiếp đến đời sống như: Luật hôn nhân gia đình; Luật phòng chống BLGĐ; Luật đất đai….

 
Kết quả, trong 10 năm qua (từ năm 2008), các cấp Hội đã phối hợp tổ chức 14.354 cuộc cho hơn 826.904 hội viên, nông dân nghe và học tập các kiến thức về pháp luật; trong đó có nội dung Luật phòng chống BLGĐ.

 
Tỉnh Hội xây dựng và duy trì hoạt động của 75 mô hình Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” trên khắp các địa bàn. Thông qua đó, các cấp Hội cũng đã phối hợp với ngành chức năng tiến hành trợ giúp về pháp lý được cho trên 15.000 lượt người; tham gia hòa giải trên 2.944 vụ. Các cấp Hội cũng chủ động phối hợp với chính quyền địa phương cùng cấp tham gia nhiều buổi tiếp công dân, tiếp nhận 4.564 đơn, thư; trong đó có nhiều đơn liên quan đến tình trạng BLGĐ; quan tâm tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng chống BLGĐ tại các thôn bản.

 
Tại từng thôn, khối, các chi Hội trưởng đều trở thành những thành viên tích cực trong các tổ hòa giải ở cơ sở để kịp thời tham gia hòa giải những mâu thuẫn phát sinh trong các gia đình. Qua đó, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên trong mỗi gia đình mà đặc biệt là quyền và lợi ích của trẻ em, phụ nữ. Từ đó, góp phần thực hiện tốt các quy định của pháp luật và tổ chức tốt công tác phòng, chống BLGĐ tại địa phương.

 
Hội ND tỉnh cũng đã phối hợp với Ban Xã hội- Dân số, Gia đình- T.Ư Hội NDVN tổ chức 06 lớp tập huấn truyền thông, phổ biến giáo dục pháp luật về công tác phòng chống BLGĐ cho cán bộ, hội viên nòng cốt của các huyện: Văn Lãng, Hữu Lũng, Cao Lộc. Qua đó, đã cung cấp thêm những kiến thức, kỹ năng giúp giảm thiểu tình trạng BLGĐ xảy ra tại khu vực nông thôn; đồng thời, nâng cao nghiệp vụ truyền thông cho cán bộ Hội ở cơ sở, góp phần xây dựng mô hình gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ.

 
Từ những hoạt động tuyên truyền được tiến hành thường xuyên, liên tục và đa dạng về hình thức tổ chức đã góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn. Giúp mỗi cá nhân tự trang bị thêm kiến thức về vai trò, vị trí, trách nhiệm của xã hội và từng gia đình trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về hôn nhân và gia đình, về bình đẳng giới; ngăn chặn phòng ngừa các tệ nạn xã hội; củng cố ổn định và phát triển gia đình; dần dần đưa việc triển khai Luật phòng, chống BLGĐ đi vào cuộc sống.

 
Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Hoàng Văn Tài đánh giá: Những năm qua, công tác phòng, chống BLGĐ luôn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Hội cùng các cấp Hội ở cơ sở. Theo đó, các cấp Hội đã đa dạng hóa các hình thức phổ biến, giáo dục cũng như tích cực triển khai trên diện rộng. Nhiều hình thức truyền thông mới được các cấp Hội áp dụng đã và đang cho thấy phát huy được tính hiệu quả và tích cực.

 
Bên cạnh việc tăng cường giới thiệu những quy định pháp luật mới thông qua hình thức tuyên truyền miệng tới tận các cơ sở Hội; Hội còn tổ chức nhiều cuộc trao đổi, đối thoại, thảo luận để giải đáp kịp thời những yêu cầu, đề xuất từ phía hội viên, nông dân. Đồng thời, gắn công tác phòng, chống BLGĐ với bình xét danh hiệu Gia đình văn hóa hàng năm để từ đó góp phần nâng cao sự hiểu biết, ý thức của các thành viên trong gia đình đối với vấn đề BLGĐ.

 
Tại tỉnh Điện Biên, nhờ có sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của T.Ư Hội NDVN và UBND tỉnh, những năm qua, Hội ND tỉnh đã chủ động xây dựng các kế hoạch, chương trình hoạt động cụ thể; triển khai nội dung thi hành Luật phòng, chống BLGÐ tới các cấp Hội và hội viên, nông dân và đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận.

 
Các cấp Hội đã phối hợp với ngành chức năng trên địa bàn tổ chức 35 lớp tập huấn và 50 buổi tuyên truyền lồng ghép về Luật phòng, chống BLGÐ cho trên 8.000 lượt cán bộ, hội viên, nông dân; cấp phát hơn 1.500 cuốn sổ tay “Pháp luật và đời sống” cho các chi, tổ Hội dùng làm tài liệu nghiên cứu.

 
Các cấp Hội còn chủ động phối hợp với ngành chức năng tổ chức được 8.256 buổi tuyên truyền cho 445.567 lượt hội viên, nông dân; mở 10 lớp truyền thông về công tác dân số, cách phòng chống HIV/AIDS, pháp lệnh phòng chống mại dâm cho trên 800 lượt hội viên, nông dân toàn tỉnh.

 
Công tác tuyên truyền, phổ biến Luật phòng chống BLGÐ còn được cụ thể hóa và lồng ghép vào hoạt động của các phong trào khác ở địa phương như: Xây dựng “Gia đình nông dân văn hóa”; “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; cuộc vận động “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; gắn nội dung phòng chống BLGÐ với việc đăng ký và bình xét danh hiệu “Gia đình nông dân văn hóa” hàng năm... Tỉnh Hội còn tổ chức hội thi Câu lạc bộ “Dân số kế hoạch hóa gia đình”; tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tọa đàm nhân các ngày 8/3, 20/10 hàng năm… Trong đó, chủ đề gia đình luôn được quan tâm triển khai với nhiều nội dung tuyên truyền về Luật phòng chống BLGÐ và Luật bình đẳng giới, thu hút được đông đảo cán bộ, hội viên, nông dân tham gia.

 
Thông qua các buổi sinh hoạt chi, tổ Hội, các cấp Hội còn tích cực tuyên truyền, phổ biến và vận động cán bộ, hội viên, nông dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; nhất là Luật phòng chống BLGÐ, Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân và Gia đình… tới 100% cơ sở Hội.

 
Có thể thấy, bằng nhiều hình thức phong phú, nội dung trọng tâm nên công tác tuyên truyền về phòng chống BLGÐ thời gian qua của các cấp Hội đã được đông đảo cán bộ, hội viên, nông dân ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước nhiệt tình hưởng ứng. Mỗi cá nhân cũng từng bước nhận thức rõ ràng hơn về việc cần thiết phải xây dựng được một gia đình hòa thuận, hạnh phúc; mọi thành viên trong gia đình đều có quyền bình đẳng, có trách nhiệm, đóng góp công sức để cùng vun đắp, chia sẻ, gánh vác công việc gia đình… hướng đến mục đích thay đổi dần định kiến trong xã hội, để nam giới không còn bị nhìn nhận là đối tượng gây bạo lực nữa mà sẽ là những người bảo vệ, xây dựng hạnh phúc gia đình.


 

Thanh Tâm
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
48.620
48.970
Vàng nhẫn
48.070
48.670
Vàng nhẫn
48.070
48.770
Tỷ giá