Thứ năm, 28/01/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Trẻ em bị cha mẹ bạo hành: Vấn nạn không của riêng ai
21:48 - 29/12/2018
(Cổng ĐT HND) - Thời gian gần đây, rất nhiều vụ trẻ em bị cha mẹ bạo hành được trình báo. Trong tháng 6.2018, nhiều vụ trẻ em bị đánh đập dã man được phanh phui, trong đó có không ít trường hợp do cha mẹ thực hiện hành vi bạo lực.
Ảnh minh họa

Điển hình gần đây nhất là vụ việc bà viết đơn kêu cứu 2 cháu ngoại là Nguyễn Hà P. (SN 2004) và Nguyễn Đức T. (SN 2008) bị chính cha đẻ bạo hành.
 

Tại xóm trọ trong phố Tân Thụy, phường Phúc Đồng, quận Long Biên, thành phố Hà Nội, nơi bố con anh G. đã sinh sống, chị Cầm Thị Xuân, (công nhân KCN Sài Đồng, Long Biên), sống “sát vách” với căn phòng trọ của anh G. cho hay, sau khi sự việc xảy ra, anh G. đã rời khỏi khu phòng trọ, trước khi cơ quan công an kịp đến.
 

Cũng theo chị Xuân, trong suốt 4 tháng kể từ khi gia đình chị chuyển tới đây sinh sống, chị thường xuyên phải nghe những âm thanh “rùng mình” từ những trận đòn dã man của anh G. dành cho 2 đứa con nhỏ. “Lâu thì khoảng 3-4 hôm một trận đòn, còn thường xuyên là cách 1 ngày một lần lại nghe thấy tiếng trẻ khóc, kêu cứu từ phòng bên. Vì sát vách, nên ở bên đó nói chuyện, hay đánh mắng bọn trẻ, bên nhà tôi đều nghe thấy rõ”.
 

Những trận đòn thường như cơm bữa, nhưng đỉnh điểm nhất là ngày 1/6/2018, G. đã đánh hai đứa con của mình "thừa sống thiếu chết".
 

“Tôi nghe thấy tiếng cháu lớn khóc, van xin bố. Đến khi chạy sang thì thấy cửa đã khóa trái. Cháu T. đứng bên ngoài cửa khóc run, ra hiệu bằng cách chỉ vào tay, chân và cổ, bảo bố đang trói tay chân chị lại để đánh, xin mọi người đến cứu. Vì sợ bố, nên cháu không dám nói to”, chị Xuân nhớ lại.
 

Gần đây tại Bình Dương cũng phát hiện bé 3 tuổi bị mẹ và người tình của mẹ đánh đập gây thương tích. Khi bà ngoại thấy trên đầu của bé có 10 mũi khâu và nhiều thương tích khác trên người, bà quyết định trình báo cơ quan công an.
 

Khi ông bố của cậu bé 10 tuổi ở Đông Anh khai nhận hành vi đánh con, anh ta nói: "Thường xuyên có người đi qua đây tố cáo con tôi đánh con họ, thậm chí còn trấn lột tiền của các bạn. Tức quá, tôi liền lôi con vào để dạy. Tôi biết bạo hành con là không đúng nhưng vì thực sự khi đó tôi giận quá nên không kiềm chế được mình". Sau tất cả, người cha cho rằng chỉ vì cuộc hôn nhân không trọn vẹn đã khiến các con của anh lâm vào hoàn cảnh này. Cậu con trai trở thành nạn nhân của một người cha không hạnh phúc, muốn chứng minh rằng "con ở với bố thì ngoan hơn ở với mẹ" bằng những trận đòn nhớ đời lên cơ thể con mình.
 

Hay như bố của bé trai Trần G.K, anh ta cũng đánh con để "dạy con" vì cháu quá nghịch ngợm, vì đã nhắc nhở nhiều lần mà con không nghe lời, vẫn chứng nào tật nấy. Cậu bé 10 tuổi suốt 2 năm ròng trở thành nơi trút giận của một người cha bất lực hơn là một người cha vô nhân tính như lời kết tội của dư luận.
 

Theo kết quả nghiên cứu "Kinh nghiệm phòng chống bạo lực gia đình ở một số quốc gia và thực tế ở Việt Nam" của PGS.TS Đặng Thị Hoa, có đến 69.5% trẻ em ở độ tuổi 10-15 cho biết đã từng bị bố mẹ xử phạt bằng các hình thức bạo lực nào, như đánh, đấm, đập, tát.
 

Theo GS.TS. Hoàng Bá Thịnh (Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Giới, Dân số, Môi trường và Các vấn đề xã hội): "Bố mẹ ở Việt Nam vẫn có quan niệm dạy con theo phương pháp "yêu cho roi cho vọt". Những trẻ em bị cha mẹ bạo hành thường rơi vào trường hợp cha mẹ có học vấn thấp, nông thôn, hoặc gia đình phức hợp (cha dượng, mẹ kế). Khi lớn lên, những đứa trẻ này sẽ có xu hướng bạo hành, trả thù đời, những suy nghĩ về hôn nhân bị ảnh hưởng,... vì chúng bị trải qua một tuổi thơ bị bạo hành".
 

Theo luật sư Trần Thu Nam (Đoàn Luật sư Hà Nội): "Hiện đã có Nghị định 144/2013/NĐ-CP, quy định xử phạt vi phạm hành chính đối về bảo trợ, cứu trợ xã hội và bảo vệ chăm sóc trẻ em. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng phạt tiền không phải biện pháp hiệu quả trong trường hợp trẻ em bị chính cha mẹ bạo hành. Thậm chí nếu cha mẹ bị xử phạt hành chính thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đứa trẻ, tình cảm gia đình bị rạn nứt. Trường hợp nghiêm trọng như bị bạo hành thường xuyên với mức độ thương tích cao chúng ta nên truy cứu trách nhiệm tương ứng".
 

"Để ngăn chặn hành vi bạo hành đối với trẻ em, cần tạo một môi trường sống lành mạnh, không có cảnh bố đánh mẹ, không có bố mẹ đánh con,... Cha mẹ cần hiểu, con cái sẽ là bản sao của họ trong tương lai. Nếu cha mẹ thường xuyên đánh đập con hoặc đối xử không tốt với người cao tuổi, thì khi lớn lên đứa con cũng sẽ đối xử như vậy với chính bố mẹ và những thế hệ sau của nó" - GS.TS Hoàng Bá Thịnh nêu lời cảnh tỉnh, khuyến cáó.


Đỗ Thứ
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá